19:16 22/04/2016

Vụ quán Xin Chào, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kiểm tra

Song Hà

UBND huyện Bình Chánh thừa nhận có sai sót trong quá trình cấp phép kinh doanh cho chủ quán Xin Chào

Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào, đã cảm thấy vui mừng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về vụ án mà ông là bị can.<br>
Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán Xin Chào, đã cảm thấy vui mừng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về vụ án mà ông là bị can.<br>
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kiểm tra thông tin, phản ánh liên quan đến việc xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép đối với ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

Thống nhất đình chỉ

Theo Văn phòng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, một số báo đã phản ánh, thông tin liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Tấn bị xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

Sau khi xem xét và có chỉ đạo bước đầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kiểm tra thông tin, phản ánh liên quan đến việc xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép đối với ông Nguyễn Văn Tấn và thông báo Thủ tướng Chính phủ biết kết quả.

Trước đó, sau khi có đề nghị của Thủ tướng đối với các cơ quan chức năng Tp.HCM, vào ngày 22/4, ba cơ quan tố tụng công an - kiểm sát - toà án Tp.HCM đã thống nhất sẽ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn.

Cùng ngày, trong báo cáo gửi UBND Tp.HCM, UBND huyện Bình Chánh cũng đã thừa nhận nội dung trong giấy phép kinh doanh cấp cho ông Nguyễn Văn Tấn có một số sai sót, đồng thời kiểm điểm một số cán bộ phụ trách việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quán Xin Chào.

Nguyên nhân được cho là do Phòng Kinh tế của huyện không cập nhập thêm một số văn bản, quyết định đã hết hiệu lực.

Do đó, nếu đúng quy định, “ông Tấn đã có giấy phép kinh doanh và có thể hoạt động với ngành nghề ăn uống kể từ ngày 19/8/2015”, UBND huyện Bình Chánh cho biết.

Chủ khu đất cũng bị khởi tố

Trong một diễn biến liên quan, sau khi nghe chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bỉ - chủ lô đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán Xin chào ở huyện Bình Chánh - cũng đã gửi đơn kêu cứu vì bị khởi tố hình sự.

Theo ông Bỉ, lý do ông bị cơ quan công an huyện Bình Chánh khởi tố vì vợ chồng ông đã dựng một cái chòi chăn vịt rộng khoảng 35 m2 trên khu đất rộng 3.000 m2 do cha mẹ ông để lại.

Người đàn ông này cho biết, sau khi cơ quan chức năng huyện Bình Chánh kiểm tra, xử phạt hành chính, thì đến ngày 19/1/2016, Trưởng Công an huyện Bình Chánh đã ký quyết định khởi tố bị can đối với ông về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở”, theo điều 270 Bộ luật Hình sự.