10:22 15/03/2013

Warren Buffett không được tăng lương trong 25 năm

An Huy

Mức lương của Buffett với vai trò chèo lái Berkshire đã không hề suy suyển trong hơn 25 năm qua

Thường xuyên có tên trong top những người giàu nhất thế giới nhưng Buffett nổi tiếng có lối sống giản dị, khiêm nhường.
Thường xuyên có tên trong top những người giàu nhất thế giới nhưng Buffett nổi tiếng có lối sống giản dị, khiêm nhường.
Đã 25 năm qua, tỷ phú Warren Buffett không hề được tăng lương trong tập đoàn Berkshire Hathaway do ông sáng lập. Thậm chí, tổng thu nhập của ông trong năm ngoái còn giảm đáng kể.

Hãng tin AP cho biết, tổng giá trị gói lương thưởng của Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Berkshire, đã giảm 14% trong năm 2012, còn 423.923 USD. Nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm này là Berkshire chi ít tiền hơn cho việc bảo vệ an ninh cho Buffett.

Trong khi đó, lương cơ bản mà nhà đầu tư huyền thoại nhận được vẫn là 100.000 USD cho cả năm. Mức lương của Buffett với vai trò chèo lái Berkshire đã không hề suy suyển trong hơn 25 năm qua.

Số tiền 323.923 USD chi phí an ninh là khoản ngoài lương duy nhất trong gói thù lao năm 2012 của Buffett vì ông từ chối mọi chế độ đãi ngộ mà các CEO khác vẫn thường nhận được.

Ngoài ra, Buffett còn trả cho Berkshire 50.000 USD để công ty thanh toán các khoản chi phí cá nhân của ông.

Những số liệu trên được công bố trong một báo cáo mà Berkshire gửi tới các cổ đông trong tuần này. Báo cáo cho thấy, Giám đốc tài chính của Berkshire là Marc Hamburg được trả cao hơn nhiều so với Buffett.

Năm 2012, gói thù lao của Humburg tăng 6% lên mức trên 1 triệu USD từ mức 974.750 USD trong năm 2011.

Thường xuyên có tên trong top những người giàu nhất thế giới nhưng Buffett nổi tiếng có lối sống giản dị, khiêm nhường. Ngoài ra, dù đã bước sang tuổi 83 nhưng ông luôn cho thấy ý chí và quyết tâm bền bỉ trong các hoạt động đầu tư.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông cách đây ít lâu, Buffett coi năm 2012 là một năm “kém cỏi” của Berkshire, bất chấp giá trị sổ sách tăng thêm 24 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 14%.

Không có được vụ thâu tóm lớn nào trong năm 2012 là một điểm gây thất vọng nữa đối với nhà đầu tư huyền thoại trong năm 2012. “Tôi theo đuổi một vài ‘con voi’, nhưng cuối cùng trở về tay trắng”, ông viết.