15:32 27/01/2021

Xả hàng ồ ạt, VN-Index giảm sâu nhất 1 tháng

Kim Phong

Dù đang mùa công bố kết quả kinh doanh song những tín hiệu tích cực từ lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn cũng không đủ để kéo được thị trường

Loạt cổ phiếu giảm sàn phiên hôm nay
Loạt cổ phiếu giảm sàn phiên hôm nay

Sau phiên giảm mạnh và thậm chí nghẽn lệnh ngay từ đầu phiên giao dịch chiều hôm qua, lệnh được tấp dồn vào bán ngay từ sáng nay kéo chỉ số lao dốc có lúc mất hơn 30 điểm trong phiên sáng. 

Thông tin kết quả kinh doanh dường như không còn tác động được tới diễn biến thị trường khi loạt cổ phiếu lớn tiếp tục giảm điểm. Áp lực thị trường nghiêng hẳn về bên bán với số mã giảm cao lấn lướt số lượng mã tăng giá.

Từ sáng đà giảm giá đã lan ra tất cả các nhóm cổ phiếu, bất kể là vốn hóa lớn hay nhỏ, hàng cơ bản hay đầu cơ. GVR nằm sàn cùng với các cổ phiếu khác như KBC, HQC, STB giảm kịch sàn trong khi số lượng giao dịch vẫn lớn. VN30 có lúc chỉ có 3 cổ phiếu giữ được sắc xanh là MWG, ROS và NVL. 

Đà bán loang rộng cho đến cuối phiên sáng. Trên HSX có 21 cổ phiếu nằm sàn, 378 cổ phiếu giảm trong khi ở HNX, chỉ có 38 cổ phiếu tăng giá trên 145 cổ phiếu giảm. 

Chỉ số Vn-Index cuối giờ sáng chốt giảm 22,73 điểm, bốc hơi 2%, giá trị giao dịch 10.625 tỷ đồng. HNX giao dịch trên nghìn tỷ với chỉ số giảm 1,71% xuống 223,92 điểm. 

Đầu phiên chiều, chỉ số hồi phục nhẹ khi một số cổ phiếu tăng giá như VIC, BCM, NVL, ACB, VIB. Nhưng nhịp hồi này kéo dài không được bao lâu khi lượng bán xả ra tiếp tục đè các cổ phiếu lớn. VCB bị bán mạnh trong chiều nay đưa cổ phiếu giảm trên 5%, làm bay mất hơn 3,8 điểm của Vn-Index.

Chỉ vài phút sau mở sàn, chỉ số quay đầu lao xuống mức sàn 1.088,86 điểm. Hàng nằm sàn la liệt bất chấp là bluechips hay mid-cap. Ở vùng giá đáy này, trên HSX có 88 cổ phiếu giảm kịch sàn, 427 cổ phiếu nhuốm đỏ trong khi chỉ có 47 cổ phiếu giữ sắc xanh. Các cổ phiếu lớn không thoát khỏi thảm cảnh khi VRE, SBT, GVR, KBC, LGC, DIG… nằm sàn hàng loạt. Nhà đầu tư bất chấp bán ra dù cổ phiếu giảm giá với khối lượng lớn như STB, HPG, MBB, TCB khi lượng bán gấp 2-3 lần lượng đặt mua. 

Xả hàng ồ ạt, Vn-Index giảm sâu nhất 1 tháng qua - Ảnh 1.

VN-Index đã đóng cửa dưới mức thấp nhất ngày 20/1 vừa qua.

Ngược dòng trong phiên là VGC và MWG khi giữ được giá tốt. VGC thậm chí còn trần tím, sắc tím hiếm hoi trong phiên xả hàng mạnh hôm nay. Tuy nhiên, không có nhiều cổ phiếu chung sức khiến nỗ lực này không đủ để kéo được thị trường. 

Với nhịp giảm sàn xuống 1.088,86 điểm, Vn-Index đã phá đáy phiên ngày 20/1 vừa qua, đây cũng là nhịp giảm sâu nhất trong vòng 1 tháng nay. Nhịp bắt đáy trở lại khiến thị trường hồi nhẹ và kéo xả liên tục quanh ngưỡng 1.093 điểm. Đến gần cuối phiên, lực xả giảm bớt khiến số lượng cổ phiếu giảm sàn trên HSX đã giảm xuống 70 cổ phiếu. 

Với đáy sau còn thấp hơn nhiều so với đáy trước, đây là một phiên xác nhận cho đà giảm đang hiện hữu. Đồ thị kỹ thuật thị trường trong phiên trước cho thấy trong ngắn hạn, khả năng để thị trường bật lên trở lại không còn nhiều. Do đó, nhà đầu tư nhanh chóng bán vội cổ phiếu bất chấp lãi chẳng được bao nhiêu, thậm chí là cắt lỗ để cứu vốn. 

Ví dụ như BID, dù có bắt đáy chính xác ở phiên ngày 20 thì nhà đầu tư cũng đã chịu lỗ hơn 4% khi bán tháo trong phiên hôm nay. Đáy hôm nay là vùng giá thấp nhất của BID tính từ đầu tháng 12/2020 đến nay và giảm tới 20% so với vùng đỉnh hồi đầu tháng 1 này.

Hay như VCB, trong phiên hôm nay có lúc VCB đã giảm trên 6,9%, và ở mức đáy này, nhà đầu tư đã lỗ hơn 2,2% nếu bắt đúng đáy phiên ngày 19. Đây cũng là vùng giá thấp nhất từ giữa tháng 12 đến nay. 

VN30 hôm nay có đến 15 mã có lúc phá đáy như VCB, VRE, VPB, VHM, SSI, SBT, MBB, HPG... Đến cuối phiên, rổ này chỉ còn ROS, NVL và MWG chốt giá cao hơn tham chiếu. Tổng cộng 6 mã lớn gồm VHM, VCB, GVR, HPG, CTG và VNM đã kéo mất hơn 15 điểm của Vn-Index.

Sàn HSX khớp lệnh được hơn 15.683 tỷ đồng trong phiên hôm nay và chỉ khớp hơn 160 tỷ đồng trong phiên ATC. Đóng cửa phiên 27/1, Vn-Index giảm 38,95 điểm tương đương giảm 3,42% xuống 1.097 điểm. HNX-Index giảm 7,03 điểm xuống 220.79 điểm. 

Khối ngoại cũng tranh thủ bắt đáy trong phiên hôm nay khi mua hơn 1.506 tỷ đồng tập trung vào KBC, PVD, NLG và bán ra 1.490 tỷ đồng phần lớn là VGC, VND và VRE. Tính ra, khối này đã có một phiên mua ròng nhẹ trên HSX với giá trị hơn 15,8 tỷ đồng.