10:20 21/08/2007

Xếp hạng chính phủ điện tử của Việt Nam tăng mạnh

Q.Anh

Việt Nam đã đạt được bước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan Chính phủ

Việt Nam có 22% website của các cơ quan chính phủ đã cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân.
Việt Nam có 22% website của các cơ quan chính phủ đã cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân.
Tin từ Bộ Thông tin Truyền thông cho biết, Việt Nam đã đạt được bước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan Chính phủ trong việc quan hệ và cung cấp các dịch vụ của Chính phủ cho công dân, khi cải thiện vị trí từ thứ 126 trong năm 2006 lên vị trí 90 trong năm 2007.

Đây là kết quả đánh giá về chính phủ điện tử toàn cầu năm 2007 do Nhóm nghiên cứu của Đại học Brown (Hoa Kỳ) thực hiện và công bố.

Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, nhóm nghiên cứu này đã tiến hành truy cập trực tiếp và khai thác thông tin trên 1.687 website của các cơ quan chính phủ thuộc 198 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cũng như năm 2006, châu Á vẫn là khu vực dẫn đầu bảng xếp hạng với ba vị trí đầu tiên lần lượt thuộc về Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan. Các vị trí kế tiếp gồm Mỹ, Anh, Canada, Bồ Đào Nha, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức nắm giữ.

Để có được một đánh giá toàn diện về chính phủ điện tử toàn cầu, nhóm nghiên cứu đã đánh giá các website theo nhiều tiêu chí như: công bố thông tin, cơ sở dữ liệu, âm thanh, video clip, hỗ trợ ngôn ngữ thứ hai, không có quảng cáo, không thu phí thuê bao, không thu phí sử dụng, hỗ trợ người khuyết tật, có chính sách đảm bảo quyền riêng tư, có chính sách bảo mật, hỗ trợ chữ ký số trong các giao dịch trực tuyến, có khả năng thanh toán phí dịch vụ bằng thẻ tín dụng, cho phép góp ý trực tuyến, cho phép cập nhật thông tin qua email, cho phép tùy biến cá nhân và có thể truy nhập từ PDA.

Theo thống kê, có 96% website các cơ quan chính phủ trên toàn thế giới đã được đưa ra công khai để người dân có thể truy cập và 80% đã cung cấp cơ sở dữ liệu.

Tại Việt Nam, 89% website được công khai và 100% website đã cung cấp cơ sở dữ liệu. Việt Nam cũng là quốc gia có 22% website của các cơ quan chính phủ đã cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân. Tỉ lệ trung bình của thế giới ở tiêu chí này là 28%.

Tại Việt Nam, 56% website cơ quan Chính phủ Việt Nam có mục ý kiến phản hồi của người dân và 11% website cho phép người dùng cập nhật thông tin, so với tỉ lệ trung bình của thế giới là 42% và 21%.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có 33% website có hình thức truy cập dành riêng cho người khuyết tật (tỉ lệ trung bình của thế giới là 23%) và 100% website cung cấp giao diện tiếng nước ngoài (tỉ lệ trung bình của thế giới là 62%).

Điểm yếu nhất đối với các website của Chính phủ Việt Nam, theo Nhóm nghiên cứu, là chưa có chính sách bảo mật và an ninh. Trong khi trên thế giới có 23% website có chính sách bảo mật, 21% có chính sách an ninh, thì tất cả các website cơ quan chính phủ của Việt Nam được xem xét đều đạt điểm 0 trên thang điểm 100.