15:38 12/08/2021

Xếp hạng giàu ở Hàn Quốc: Loạt doanh nhân công nghệ tự thân “soán ngôi” người thừa kế chaebol

Bình Minh -

Một lớp doanh nhân siêu giàu mới đang nổi lên trên bảng xếp hạng tỷ phú của Hàn Quốc, vượt qua người thừa kế của các gia tộc nắm giữ những tập đoàn khổng lồ lâu năm của nước này - hay thường gọi là các chaebol...

Tỷ phú Hàn Quốc Chang Byung-gyu.
Tỷ phú Hàn Quốc Chang Byung-gyu.

Ông Brian Kim, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin trên di động Kakao, là minh chứng rõ nét nhất cho điều này. Với khối tài sản ròng cá nhân 12,9 tỷ USD, ông Kim mới đây đã vượt qua ông Jay Y. Lee - người thừa kết của tập đoàn Samsung - để trở thành người giàu nhất Hàn Quốc.

Ngoài ông Kim, Hàn Quốc gần đây còn xuất hiện nhiều tỷ phú tự nhân khác trong lĩnh vực công nghệ.

Mới đây nhất, vào tuần này, ông Chang Byung-gyu đã hoàn tất cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty phát triển trò chơi trực tuyến (game) Krafton do ông sáng lập. Sau vụ chào sàn này, khối tài sản của ông Chang ước tính đạt khoảng 2,9 tỷ USD.

Đầu năm nay, ông Bom Kim - một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc - đưa công ty thương mại điện tử Coupang lên sàn chứng khoán ở Mỹ. Ông Seo Jung-jin, nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học Celltrion hiện sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 10 tỷ USD - hãng tin Bloomberg cho hay.

Sự xuất hiện của lớp tỷ phú này là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế với quy mô 1,6 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc đang bước vào một kỷ nguyên tăng trưởng mới, ít phụ thuộc hơn vào các tập đoàn gia đình vốn có sức mạnh to lớn trong tất cả các lĩnh vực đời sống ở nước này. Một số chuyên gia cho rằng lớp người giàu mới có nhận thức rõ hơn về bất bình đẳng gia tăng trong xã hội Hàn Quốc và sẵn sàng cho đi nhiều hơn.  

“Đây là một sự dịch chuyển tích cực đối với Hàn Quốc”, giáo sư Kim Kyonghwan thuộc Đại học Sungkyunkwan, nhận định. “Lớp người giàu mới sẽ trở thành tấm gương cho giới trẻ, để giới trẻ thấy tự thân làm giàu là việc có thể, thay vì chỉ trông chờ vào thừa kế”.

Trong suốt nhiều thập kỷ, các chaebol giữ vai trò trụ cột cho nền kinh tế  được coi là “điều thần kỳ” của khu vực châu Á, khi Hàn Quốc vươn lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo chính trị Hàn Quốc đã dựa vào những tập đoàn như: Hyundai, Samsung, LG và Hanjin để xây dựng lại đất nước, nhờ đó những tập đoàn này có ảnh hưởng rất lớn. Qua năm tháng, vài trong số những tập đoàn này vướng vào những vụ bê bối và tham nhũng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, cũng như vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận trong nước.

Người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee xuất hiện tại một toà án ở Seoul vào tháng 1/2021 - Ảnh: Bloomberg.
Người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee xuất hiện tại một toà án ở Seoul vào tháng 1/2021 - Ảnh: Bloomberg.

Nhưng hình ảnh của Hàn Quốc đang dần nhưỡng chỗ cho sự nở rộ của các công ty khởi nghiệp (startup) về công nghệ. Khi đại dịch thúc đẩy mạnh nhu cầu trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, giải trí và công nghệ sinh học, giới đầu tư đổ mạnh tiền vào các cuộc huy động vốn, IPO, và mua lại các startup công nghệ. Trong nửa đầu năm nay, vốn đầu tư mạo hiểm vào Hàn Quốc đạt 2,7 tỷ USD, một con số cao kỷ lục - theo dữ liệu từ Chính phủ.

Một số tỷ phú mới nổi ở Hàn Quốc đã tích cực làm từ thiện. Ông Kim của Kakao và ông Kim Bong-jin, nhà sáng lập của ứng dụng giao hàng thực phẩm Woowa Brothers, đã cam kết cho đi phần lớn tài sản trong lúc còn sống. Điều này trái ngược với các gia đình nắm quyền kiểm soát chaebol, những người thường không có những động thái làm từ thiện lớn mà có xu hướng làm từ thiện thông qua doanh nghiệp.

Trong top 7 người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay, có 4 người là tỷ phú tự thân. (*Ông Bom Kim là một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc).
Trong top 7 người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay, có 4 người là tỷ phú tự thân. (*Ông Bom Kim là một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc).

“Giờ là thời điểm chưa bao giờ tốt hơn để các startup phát triển và huy động vốn”, giáo sư Kim của Đại học Sungkyunkwan nhận định. “Chúng ta sẽ chứng kiến thêm những trường hợp các tỷ phú mới soán ngôi người giàu truyền thống”.