12:31 27/03/2022

Xu thế dòng tiền: “Điểm nổ” vượt đỉnh lịch sử khi nào?

Nguyễn Hoàng

VN-Index tuần qua trồi sụt liên tục quanh mốc 1.500 điểm, thậm chí chốt tuần còn dưới ngưỡng này. Tuy vậy các chuyên gia không cho đó là tín hiệu xấu, vì nhịp lùi kỹ thuật là điều bình thường. Sự đồng thuận khi có thông tin hỗ trợ đủ mạnh sẽ tạo điểm nổ cho VN-Index vượt đỉnh lịch sử...

Chỉ số VN-Index có nhịp lùi nhẹ cuối tuần qua sau những ngày tăng bùng nổ từ đáy.
Chỉ số VN-Index có nhịp lùi nhẹ cuối tuần qua sau những ngày tăng bùng nổ từ đáy.

VN-Index tuần qua trồi sụt liên tục quanh mốc 1.500 điểm, thậm chí chốt tuần còn dưới ngưỡng này. Tuy vậy các chuyên gia không cho đó là tín hiệu xấu, vì nhịp lùi kỹ thuật là điều bình thường. Sự đồng thuận khi có thông tin hỗ trợ đủ mạnh sẽ tạo điểm nổ cho VN-Index vượt đỉnh lịch sử.

Với đánh giá tích cực về thị trường, hầu hết các chuyên gia vẫn tiếp tục coi nhịp điều chỉnh là cơ hội để tăng tỷ trọng cổ phiếu. Thời điểm thuận lợi cho thị trường vượt đỉnh được cho là cần những yếu tố hỗ trợ mạnh, đến từ đợt công bố báo cáo tài chính quý 1/2022. Giai đoạn 2 tuần tới thị trường được trông đợi sẽ có chuyển biến rõ nét hơn.

Các chuyên gia cũng không lo ngại câu chuyện thanh khoản chưa bùng nổ ở giai đoạn thị trường cần động lực dòng tiền mạnh hơn để vượt đỉnh. Hiện tượng phân hóa là điều đang diễn ra, khi dòng tiền ưu tiên hơn đối với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thậm chí sự phân hóa này có thể khiến không phải tất cả các cổ phiếu cùng “vượt đỉnh lịch sử” cùng với VN-Index nếu kịch bản đó xảy ra. Vì vậy việc chọn lựa cổ phiếu tiếp tục mang tính quyết định ngay cả khi thị trường bước vào nhịp tăng mới với yếu tố cơ bản là kết quả kinh doanh quý 1 hỗ trợ.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Anh chị từng cho rằng sự nghi ngờ tuần trước khiến thanh khoản sụt giảm và cần dòng tiền mạnh hơn mới có thể bứt phá xa được. Thị trường tuần qua tiếp tục tỏ ra khá “vất vả” khi tiếp cận lại mốc 1.500 điểm, dù tín hiệu thoát đáy đã khá rõ ràng, chứng khoán thế giới cũng phục hồi rất tích cực. Vì sao niềm tin vẫn chưa trở lại?

 
Xu thế dòng tiền: “Điểm nổ” vượt đỉnh lịch sử khi nào? - Ảnh 1

Tôi cho rằng điều này không hẳn xuất phát từ việc nhóm blue-chips có kết quả kinh doanh quý 1 dự báo kém khả quan, mà phần nhiều đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào lợi nhuận đột biến ở nhóm doanh nghiệp midcap, penny thuộc các ngành được hưởng lợi từ bối cảnh vĩ mô hiện tại.

Ông Trần Đức Anh

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Trái với xu hướng tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu từ đầu năm đến nay do lo ngại lạm phát, lãi suất tăng và xung đột Nga – Ukraine, thị trường Việt Nam đi ngang và phân hoá với không ít nhóm ngành có mức tăng đột biến. Theo đó, khi chứng khoán toàn cầu phục hồi từ đáy, các tác động lên thị trường Việt Nam là không đáng kể.

Theo tôi trong bối cảnh thông tin trong nước vẫn đang khá trầm lắng trước giai đoạn cao điểm mùa đại hội cổ đông, báo cáo kết quả kinh doanh quý 1, cũng như số liệu vĩ mô quý 1 được công bố, trạng thái đi ngang của thị trường trong tuần qua là có thể hiểu được.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Chúng ta chứng kiến thị trường Việt Nam ít bị ảnh hưởng trước hàng loạt thông tin bất lợi như xung đột Nga-Ukraine, Fed tăng lãi suất... cùng lúc đó chứng khoán thế giới có một nhịp giảm đáng kể. Hiện tại các chỉ số thế giới vẫn còn cách xa với mức đỉnh trước khi xảy ra các thông tin bất lợi, nhưng VN-Index đã lấy lại toàn bộ mức điểm giảm cho thấy sức mạnh xu hướng thị trường Việt Nam đang tốt hơn. Nỗi lo về chiến tranh thế giới thứ 3 lắng xuống tạo cơ hội hồi phục trong giai đoạn vừa qua, tuy nhiên với yếu tố lạm phát và dòng tiền tham gia có tín hiệu yếu đi là các nhân tố khiến VN-Index chưa thể bứt tốc.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Thực ra sự chuyển biến giá tích cực cùng đà tăng nhiều của nhiều nhóm cổ phiếu như hóa chất, phân bón, bất động sản, dệt may, thủy sản, cảng biển, công nghệ... đang cho thấy sự hồi phục của thị trường vừa thoát đáy cũng như tiềm ẩn những đợi điều chỉnh rung lắc ở những khu vực kháng cự quan trọng và khu vực đỉnh cũ 1,520 – 1,530 điểm.

Tôi lại thấy niềm tin thực sự quay lại khi nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho dù không phải tất cả là nhóm ngân hàng, dầu khí và đặc biệt nhóm cổ phiếu VN30 cũng sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư tự tin giải ngân trở lại.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường vẫn chưa thể bứt khỏi vùng kháng cự và tăng mạnh một cách dứt khoát do một số nguyên nhân: i) Thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ tích cực, dòng tiền đang đợi chờ báo cáo lợi nhuận quý 1; ii) Căng thẳng địa chính trị vẫn đang diễn ra phức tạp; iii) Lạm phát trên thế giới cũng như Việt Nam đang là “tảng đá nặng” gây áp lực lên thị trường cũng như quyết định của nhà đầu tư.

 
Xu thế dòng tiền: “Điểm nổ” vượt đỉnh lịch sử khi nào? - Ảnh 3

Với việc khối ngoại đang liên tục bán ròng, và nhà đầu tư cá nhân trong nước đang đóng vai trò nâng đỡ chính cho thị trường, thì hiện tượng sôi động ở nhóm vừa và nhỏ là điều dễ hiểu. Trong khi đó, thanh khoản sụt giảm từ nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 trong thời gian vừa qua có thể chưa phản ánh kỳ vọng của kỳ báo cáo quý 1/2022.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Thị trường trải qua tuần giằng co và phân hóa khá rõ rệt khi các cổ phiếu midcap và smallcap thu hút được dòng tiền tốt hơn nhóm blue-chips. Sự phân hóa đến từ sức mạnh của dòng tiền tuần qua chưa thực sự đủ mạnh để kéo cả thị trường đi lên, mà chỉ luân chuyển xoay tua giữa các nhóm cổ phiếu.

Theo tôi thì có hai nguyên nhân để nói về dòng tiền của tuần qua. Thứ nhất là do thời điểm trống vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh để kích thích dòng tiền tham gia mạnh hơn. Nguyên nhân thứ hai là do thị trường chứng khoán có thể đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi các kênh đầu tư bên ngoài, do nền kinh tế của chúng ta gần như tiến tới trạng thái bình thường.

Tôi cho rằng niềm tin của nhà đầu tư có trở lại hay không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của kỳ báo cáo kinh doanh quý 1 sắp tới, cũng nhưng các kế hoạch kinh doanh đang được sáng tỏ hơn trong mùa đại hội cổ đông.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Mức thanh khoản vẫn sụt giảm đáng kể, nhất là với các cổ phiếu blue-chips VN30 và nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong khi các mã vừa và nhỏ lại giao dịch khá sôi động. Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 1 lẽ ra nên là động lực hỗ trợ nhóm cổ phiếu blue-chips. Có thể lý giải hiện tượng sụt giảm thanh khoản ở các mã này như thế nào, hay lợi nhuận dự kiến không đủ hấp dẫn?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Sau những đợt tăng điểm tích cực thì diễn biến điều chỉnh tích lũy đến ngay sau đó có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng hoặc lâu hơn. Giai đoạn thị trường ở những pha điều chỉnh biên độ lớn/nhỏ thanh khoản đôi lúc sẽ xuống thấp cũng là đều dễ hiểu. Theo tôi thông tin kết quả kinh doanh có thể đến trước hoặc song song đi kèm với phản ứng của đám đông nhà đầu tư với những nhận định đánh giá có thể trái chiều... Nhìn chung các cổ phiếu quy mô vốn hóa vừa và nhỏ thường hấp dẫn nhà đầu tư hơn là các cổ phiếu lớn.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Động lực tăng giá ở nhóm cổ phiếu blue-chips và ngân hàng cần một lực đẩy lớn từ dòng tiền tham gia, trong khi đó ở nhóm mã vừa và nhỏ thì điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, khi thanh khoản chung toàn thị trường sụt giảm như hiện nay. Ngoài ra yếu tố nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng khiến sức hấp dẫn ở nhóm VN30 cũng giảm đi trong bối cảnh giá trị giao dịch từ nhà đầu tư cá nhân luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị giao dịch từng phiên.

 
Xu thế dòng tiền: “Điểm nổ” vượt đỉnh lịch sử khi nào? - Ảnh 4

Theo tôi thông tin kết quả kinh doanh có thể đến trước hoặc song song đi kèm với phản ứng của đám đông nhà đầu tư với những nhận định đánh giá có thể trái chiều... Nhìn chung các cổ phiếu quy mô vốn hóa vừa và nhỏ thường hấp dẫn nhà đầu tư hơn là các cổ phiếu lớn.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo góc nhìn quan sát cá nhân, tôi thấy sự phân hóa giữa các lớp cổ phiếu có thể đến từ bản chất của dòng tiền. Trong khi nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 thường được dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức hướng tới, thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại được nhóm nhà đầu tư cá nhân yêu thích hơn.

Chúng ta liên hệ tới bối cảnh hiện tại, với việc khối ngoại đang liên tục bán ròng, và nhà đầu tư cá nhân trong nước đang đóng vai trò nâng đỡ chính cho thị trường, thì hiện tượng sôi động ở nhóm vừa và nhỏ là điều dễ hiểu. Trong khi đó, thanh khoản sụt giảm từ nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 trong thời gian vừa qua có thể chưa phản ánh kỳ vọng của kỳ báo cáo quý 1.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Các mã lớn cần dòng tiền rất lớn để tăng mạnh trong khi các mã vừa và nhỏ thì chỉ cần dòng tiền vừa phải, nên giai đoạn này các mã vừa và nhỏ là khẩu vị ưa thích của nhà đầu tư khi dòng tiền vào thị trường không mạnh. Cộng thêm biên lợi nhuận của các mã vừa và nhỏ thường gấp 2-3 lần các mã blue-chips trong 1 nhịp kéo.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Nhóm cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây như phân đạm, dầu khí, hoá chất, dệt may... nhờ hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô đang thu hút mạnh dòng tiền và phần đông là cổ phiếu midcap, penny. Ngược lại, nhóm cổ phiếu blue-chips với đại diện như nhóm ngân hàng, bộ 3 cổ phiếu VIC... đều đang diễn biến kém khả quan với thanh khoản sụt giảm.

Tôi cho rằng diễn biến này không hẳn xuất phát từ việc nhóm blue-chips có kết quả kinh doanh quý 1 dự báo kém khả quan, mà phần nhiều đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào lợi nhuận đột biến ở nhóm doanh nghiệp midcap, penny thuộc các ngành được hưởng lợi từ bối cảnh vĩ mô hiện tại.

 
Xu thế dòng tiền: “Điểm nổ” vượt đỉnh lịch sử khi nào? - Ảnh 5

Hoạt động chốt NAV của các quỹ trong quý 1 và các thông tin ban đầu về kết quả kinh doanh tích cực theo tôi sẽ tạo thêm động lực cho diễn biến giá ở tuần cuối tháng 3 và mở ra nhiều cơ hội cho sự kỳ vọng thị trường đạt đến mức đỉnh mới trong tuần đầu tháng 4.

Ông Huỳnh Hữu Phước

Nguyễn HoàngVnEconomy

VN-Index vẫn đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử và chỉ còn 1 tuần nữa là kết thúc quý 1/2022, với các thông tin ban đầu về kết quả kinh doanh xuất hiện. Có thể trông đợi một sự kiện bùng nổ để thị trường đạt tới đỉnh cao mới ngay đầu tháng 4 hay không?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Đúng là tháng 4 đang hội tụ đầy đủ các yếu tố hỗ trợ cho thị trường đi lên thiết lập một mức đỉnh cao mới. Về mặt thông tin, thị trường có kỳ vọng vào mùa báo cáo quý cũng như bức tranh kinh doanh năm 2022 dần được gợi mở trong mùa đại hội cổ đông. Rõ ràng là thị trường đang có chất xúc tác để thu hút dòng tiền tham gia nhằm đón đầu các cơ hội ngắn hạn.

Tuy nhiên, tôi có một góc nhìn khác một chút về sự vận động của thị trường. Thay vì kỳ vọng vào một sự bùng nổ mạnh mẽ về mặt điểm số cũng như kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ của tất cả các nhóm ngành, tôi cho rằng, thị trường sẽ hướng tới kịch bản “Sideway Up” nhằm thiết lập ngưỡng đỉnh mới và diễn biến phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra. Và cơ hội không chia đều cho tất cả, chỉ những nhóm có kỳ vọng tích cực cùng với câu chuyện doanh nghiệp hấp dẫn mới có cơ hội trong lần vượt đỉnh tới của thị trường.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường đã “swing” trong biên độ rộng kéo dài 5 tháng rồi. Nếu sang tuần hoặc muộn nhất đầu tháng 4 thị trường có nhịp kéo vượt 1.520 điểm với thanh khoản cao thì thị trường khả năng cao sẽ có sóng tốt.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

The tôi có lẽ cần ít nhất 2 tuần để VN-Index có thời gian vượt đỉnh lịch sử.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thời điểm đầu tháng 4, thông tin về lợi nhuận quý 1 sẽ tương đối nhỏ giọt và không phải yếu tố tạo kỳ vọng giúp thị trường bùng nổ để đạt đỉnh cao mới. Mốc thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5 có lẽ hợp lý hơn đối với yếu tố này. Dù vậy, thị trường vẫn có thể kỳ vọng vào các thông tin hỗ trợ liên quan đến mùa đại hội cổ đông đang diễn ra cũng như số liệu vĩ mô tới đây được công bố.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Hoạt động chốt NAV của các quỹ trong quý 1 và các thông tin ban đầu về kết quả kinh doanh tích cực xuất hiện ở nhóm ngân hàng cũng như kỳ vọng kinh doanh cải thiện từ nhóm bán lẻ, tiêu dùng, logistics, nhóm hưởng lợi từ giá hàng hóa... theo tôi sẽ tạo thêm động lực cho diễn biến giá ở tuần cuối tháng 3 và mở ra nhiều cơ hội cho sự kỳ vọng thị trường đạt đến mức đỉnh mới trong tuần đầu tháng 4.

 
Xu thế dòng tiền: “Điểm nổ” vượt đỉnh lịch sử khi nào? - Ảnh 6

Thị trường đã “swing” trong biên độ rộng kéo dài 5 tháng rồi. Nếu sang tuần hoặc muộn nhất đầu tháng 4 thị trường có nhịp kéo vượt 1.520 điểm với thanh khoản cao thì thị trường khả năng cao sẽ có sóng tốt.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đang hướng tới kết quả kinh doanh quý 1/20222, điều chỉnh có nên xem là cơ hội để mua? Anh chị có gia tăng cổ phiếu trong tuần qua?

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

VN-Index lấy lại mức cân bằng khi quay trở lại vùng giá 1.500 điểm, điều này tạo sự hỗ trợ cho dòng tiền tiếp tục tham gia ở nhóm cổ phiếu kỳ vong kết quả kinh doanh tích cực trong quý 1 như nhóm xuất khẩu thủy sản, dệt may, phân bón, hóa chất, logistics...

Tôi cho rằng xu hướng tăng giá vẫn đang duy trì tích cực ở nhóm cổ phiếu này, do vậy các nhịp điều chỉnh có thể xem là cơ hội để tăng thêm tỷ trọng, đón đầu cho kỳ công bố sắp tới. Trong tuần vừa qua, tôi đã tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và dự kiến nếu VN-Index vượt lên trên vùng giá 1.525 điểm tỷ trọng này sẽ tiếp tục tăng lên.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình cao, tập trung ở nhóm cổ phiếu bán lẻ, dệt may, công nghệ thông tin với kỳ vọng lợi nhuận Qúy 1 là động lực thúc đẩy giá cổ phiếu.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Chắc chắn là như vậy, điều chỉnh là thời điểm thuận lợi cho việc mua gom cổ phiếu triển vọng. Tôi cũng tiếp tục gia tăng mua vào cổ phiếu giai đoạn vừa qua.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Thị trường nếu chỉnh nhẹ và lực bán không mạnh sẽ là cơ hội để mua gia tăng tỷ trọng. Nhưng giai đoạn này thị trường vẫn phân hóa khá mạnh nên nhà đầu tư cần chọn lựa kỹ cổ phiếu. Tuần vừa rồi tôi chủ yếu trading hạ giá vốn cổ phiếu đang nắm giữ.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Thị trường tiếp tục phân hóa, và cơ hội không dành cho tất cả. Vì vậy, tôi cho rằng, nhịp điều chỉnh của thị trường chỉ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục nhằm “nhổ cỏ và trồng hoa” cho danh mục của mình thay vì mua tăng tỷ trọng. Và với tài khoản cá nhân của mình, tôi vẫn giữ tỷ trọng ở mức cân bằng và thực hiện tái cơ cấu nhằm hướng dòng vốn sang các cổ phiếu mạnh và triển vọng trong mùa báo cáo tới.