21:09 20/08/2017

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn”

Nguyễn Hoàng

Tuy vẫn để ngỏ khả năng khả năng thị trường ảm đạm, nhưng các chuyên gia vẫn không lo lắng về câu chuyện "tháng cô hồn"

<br>
<br>
Chỉ vài phiên giao dịch nữa thị trường sẽ bước vài giai đoạn “tâm linh” với những lo ngại “tháng cô hồn”. Tuy vẫn để ngỏ khả năng thị trường ảm đạm, nhưng các chuyên gia vẫn không lo lắng về câu chuyện này.

Việc đánh giá thị trường trong “tháng cô hồn” được các chuyên gia nhìn nhận dưới góc độ tài chính nhiều hơn là yếu tố tâm linh. Sự thiếu vắng các thông tin hỗ trợ đủ mạnh để thúc đẩy một sóng tăng mới, thời điểm các quỹ ETF tái cân bằng danh mục, xu thế điều chỉnh ngắn hạn vẫn chưa kết thúc… Đó mới là các yếu tố có thể khiến thị trường kém sôi động.

Thị trường biến động mạnh trong tuần qua được các chuyên gia cho rằng xuất phát từ tâm lý chưa ổn định của nhà đầu tư. Giá đã biến động mạnh và các cổ phiếu lớn gây ra những dao động lớn đối với chỉ số. Vẫn chưa thể đánh giá liệu thị trường đã kết thúc điều chỉnh hay chưa ở thời điểm này vì thanh khoản vẫn còn thấp, có khả năng quá trình kiểm tra nguồn cung vẫn chưa kết thúc.

Quan điểm chiếm ưu thế là thị trường có thể phải lình xinh thêm và kiểm định lại các mức hỗ trợ gần 760 điểm một lần nữa. Quan điểm thận trọng hơn cho rằng những phiên phục hồi gần 760 điểm vừa rồi chỉ mang tính kỹ thuật và VN-Index có thể lùi xuống sâu hơn gần 750-755 điểm.

Quan điểm thận trọng được thể hiện trong chiến lược giao dịch tuần qua. Các chuyên gia không thực hiện bắt đáy và chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Những biến động trái ngược liên tục diễn ra trong các phiên tuần này, ngay sau ngày tăng mạnh là phiên giảm mạnh và ngược lại. Tuy nhiên cuối cùng thì dường như ngưỡng hỗ trợ đầu tiên gần 760 điểm mà anh chị nhắc tới trong tuần trước đã phát huy tác dụng. VN-Index có được ngày cuối tuần phục hồi khả quan. Liệu thị trường đã điều chỉnh tới đáy hay chưa, vì nếu nhìn qua thị trường phái sinh, nhất là kỳ hạn tháng 9 thì rõ ràng là không tương đồng?

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 2Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Việc thị trường “sideway” trong vùng 760-780 nếu không có sự kiện bất lợi liên quan tới xung đột vũ trang giữa Mỹ và Triều Tiên đã được tôi đề cập trong bài viết tuần trước.

Thực sự tuần vừa qua đã làm nhà đầu tư trải qua rất nhiều cảm xúc, vì mức độ biến động của index là rất lớn. Và có lẻ đây là lúc nhà đầu tư cần phải cần đặc biệt chú ý tới cổ phiếu riêng lẻ hơn là quan tâm quá nhiều tới Vnindex, bởi lẽ việc biến động của các cổ phiếu trụ như SAB, VNM, GAS… đã tác động rất lớn tới index.

Việc đánh giá thị trường tới đáy hay chưa, theo tôi thì chưa đủ căn cứ đánh giá vì theo quan sát của tôi, mặt bằng cổ phiếu nói chung đã điều chỉnh khá mạnh nhưng vẫn chưa có thông tin hỗ trợ thực sự đủ lớn để tạo nên 1 sóng lớn. Còn index, như tôi đã đề cập, có lẽ chúng ta nên tạm thời bỏ qua, vì nó đã “ bị làm giá” bởi trụ.

Trong tuần tôi cũng có dành thời gian theo dõi giao dịch của hợp đồng tương lai, mặc dù giá trị giao dịch có gia tăng, nhưng nhìn chung thì chưa lớn, nhà đầu tư chủ yếu là tham gia “ thử cho biết”. Mặc dù mở cửa trước 15’ để làm định hướng cho thị trường cơ sở, nhưng thực tế theo quan sát thì lại diễn ra ngược lại, khi nhà đầu tư thấy thị trường cơ sở giảm mạnh thì sẽ chuyển sang vị thế short và ngược lại, sẽ chuyển qua vị thế long khi thấy thị trường cơ sở tăng mạnh.

Với mức độ tham gia của nhà đầu tư trên thị trường tương lai chưa nhiều và nó cũng chỉ mới đi vào vận hành, nên dùng nó để đánh giá thị trường cơ sở theo tôi là chưa hợp lý.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index có một tuần giao dịch không rõ xu hướng, 02 phiên giảm và 03 phiên tăng, vận động chủ yếu dưới đường trung bình MA20. Khối lượng trung bình đạt 168 triệu cổ phiếu/ phiên. Nhóm cổ phiếu VN30 như SAB, MSN, MWG, HPG… là nhóm phát huy vai trò lực đỡ giúp VN-Index không bị giảm sâu.

Sau hơn 1 tuần điều chỉnh từ đỉnh 792 điểm, nhiều mã cổ phiếu có vốn hóa lớn như VCB, MBB, GMD, GAS, DHG, VIC … đang về ngưỡng hỗ trợ nên khả năng VN-Index bật tăng kỹ thuật khá cao. Tuy nhiên, rủi ro chung của thị trường vẫn hiện hữu khi yếu tố thanh khoản chưa thực sự lành mạnh. Có lẽ vì lo ngại xu hướng giảm nên chỉ số hợp đồng tương lai tháng 9 thấp hơn chỉ số VN30 cơ sở.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 4Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng VN-Index có được ngày cuối tuần phục hồi khả quan là nhịp hồi kỹ thuật và thị trường đang ở đoạn cuối của giai đoạn tích lũy: khối lượng giao dịch vẫn thấp với 150 triệu cổ phiếu/phiên so với bình quân 190 triệu cổ phiếu của 20 phiên gần nhất (sau khi loại trừ VPB ở ngày giao dịch đầu tiên).

Thêm vào đó thị trường đóng cửa cao nhất hoặc gần với điểm cao nhất trong ngày đối với những phiên tăng và thấp nhất hoặc gần thấp nhất với những phiên giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định sau nhịp giảm vừa qua, vì vậy quá trình kiểm tra nguồn cung vẫn chưa kết thúc. Nhiều khả năng thị trường sẽ kiểm tra ngưỡng hỗ trợ đầu tiên gần 760 điểm một lần nữa trước khi kết thúc quá trình này.

Điều này có thể thấy ở chỉ số OI (số lượng hợp đồng mở) của VN30F1709 đang tăng trong bối cảnh hợp đồng này đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp, khoảng cách giữa giá cao nhất và giá đóng cửa ngày cuối tuần đã là 16 điểm, cho thấy vị thế short đang chiếm ưu thế.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 5Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, nhịp hồi phục của chỉ số VN-Index tại vùng hỗ trợ 760-764 điểm nhiều khả năng chỉ là phản ứng tăng điểm mang tính kỹ thuật và chỉ diễn ra trong một vài phiên. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ đáng lưu ý 750-755 điểm trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 6Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Cổ phiếu ngân hàng đã có biến động rất mạnh trong tuần, cả trước và sau thời điểm VPB lên sàn và ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Theo anh chị, những biến động đó có liên quan đến việc định giá so sánh với VPB?

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 7Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Cổ phiếu ngân hàng đã có 2 tuần biến động trong xu hướng giảm sau tin đồn bắt bớ một vị nguyên là lãnh đạo của một ngân hàng lớn.

Về phía VPB, VPB đã có những bước nhảy giá rất nhanh và mạnh trước khi chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Nguyên nhân đến từ kết quả kinh doanh đột phá những năm gần đây khi VPB chú trọng các mảng kinh doanh trọng tâm có biên lợi nhuận cao, phục vụ phân khúc khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, tín dụng tiêu dung, đồng thời mở rộng sang phân khúc tín dụng tiểu thương và tín dụng cho khách hàng có thu nhập cao.

Cụ thể là ngân hàng này có lợi nhuận trước thuế đạt mức tăng trưởng gần 50% so với cùng kỳ, đạt 3.263 tỷ đồng, hoàn thành 54% kế hoạch cả năm. Có những thời kỳ đỉnh cao, VPB được giao dịch lên đến 42.000 đồng/cổ phiếu trong khi giá niêm yết khi lên sàn là 39.000 VND khá sát với giá đỉnh cao mà VPB đã từng đạt được.

Mức giá này đã phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào lợi nhuận tăng trưởng của cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 8Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không thấy mối tương quan thật sự rõ ràng nào giữa biến động của nhóm cổ phiếu ngân hàng và việc định giá so sánh với VPB. Tiềm năng tăng trưởng giá của nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn được đánh giá cao trong trung hạn.

Tuy nhiên, sau một giai đoạn tăng điểm mạnh từ đầu năm đến nay, việc nhóm này rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn được xem là cần thiết, nhằm giúp các cổ phiếu trong ngành cân bằng lại tương quan cung cầu và hình thành mặt bằng giá mới.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 9Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Theo quan điểm của tôi, việc VPB lên sàn có thể giống với việc BHN, SAB hay VCI lên sàn, tức là các cổ phiếu này đều có 1 đặc điểm chung đó là có các lợi thế đặc biệt (nắm giữ thị phần lớn, ngành kinh doanh đặc biệt, có tiềm năng, nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt ưa thích…) nên được định giá cao hơn phần còn lại.

Việc định giá cao, không đồng nghĩa với việc các cổ phiếu còn lại rẻ hơn, nhà đầu tư sẽ tham gia phần còn lại mà việc này như quá khứ đối với “nhóm beer” hay chứng khoán, vẫn chỉ có lợi đối với cổ phiếu được định giá cao, còn nhóm còn lại vẫn không thay đổi về mặt định giá.

Tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khá nhiều, phần lớn đều xuất phát từ quan ngại “tin đồn” từ tuần trước, nhưng cuối cùng, phiên cuối tuần cũng đã cho thấy, chính nhóm ngân hàng lại đi “giải cứu” thị trường, bằng việc hồi phục khá mạnh khi chạm các hỗ trợ mang tính kỹ thuật mạnh.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 10Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã biến động rất mạnh trong tuần cả trước và sau thời điểm VPB lên sàn là do 1) có những thông tin liên quan đến ngành; 2) margin ở nhóm này cũng khá cao; và 3) tính từ đầu năm đến nay các cổ phiếu ngân hàng đều tăng mạnh và tạo ra mức tăng trung bình 22% cho ngành này. 

Theo tôi những biến động của nhóm ngân hàng không hẳn liên quan đến việc định giá so với VPB. Việc tham chiếu mặt bằng chung của nhóm ngân hàng đối với VPB là không chính xác do VPB có ảnh hưởng từ FE Credit, nó khác so với phần lớn các ngân hàng khác hiện đang niêm trên sàn. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét một cách thấu đáo hơn khi so sánh trong việc định giá nhóm ngân hàng đang niêm yết với VPB.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 11Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Tâm lý nhà đầu tư đang phần nào lo ngại “Tháng cô hồn” phía trước. Nhưng thị trường chứng khoán năm nay đã từng không có “Sell in May”, liệu lần này sẽ là một “tháng 7 âm” khác thường? Quan điểm của anh chị thế nào?

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Quan sát chu kỳ tăng điểm của thị trường trong hai năm gần đây, tôi cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến không tích cực trong nửa cuối tháng 8 và thậm chí là cả tháng 9. Thị trường đang có dấu hiệu bước vào nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn xét trong môt xu hướng tăng trung hạn.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 13Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Kịch bản lo ngại “tháng cô hồn” phía trước không hẳn bị loại trừ nhưng theo tôi xác suất sẽ không cao ở thời điểm hiện tại.

Theo âm lịch, năm nay nhuận 2 tháng 6, do đó tháng 7 âm sẽ đến muộn hơn mọi năm và rơi vào cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 theo dương lịch. Có ý kiến cho rằng hãy quên đi "truyện cổ tích" về thị trường chứng khoán và tôi ủng hộ quan điểm này.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 14Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi tháng 7 âm tương đương tháng 9 dương lịch sẽ là tháng dự đoán việc tái cơ cấu danh mục quỹ ETF. Do đó biến động của VN-Index sẽ đáng kể khi mà các mã trong danh mục của hai quỹ ETF đều là những mã có vốn hóa lớn tác động mạnh đến thị trường.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 15Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Quan điểm của tôi, năm nay xác suất rất cao sẽ “không có tháng cô hồn” trên thị trường chứng khoán, bởi lẽ như đề cập từ các bài trước, với tình hình vĩ mô tốt như hiện tại, dòng tiền giá rẻ luôn hiện hữu thì việc thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh dù mạnh cũng vẫn luôn là cơ hội.

Tuy nhiên, vẫn 1 số bộ phần nhà đầu tư lớn, họ vẫn sẽ hạn chế giải ngân, do đó, cơ hội sẽ không dàn trải cho toàn thị trường mà sẽ tập trung vào 1 bộ phận các cổ phiếu riêng lẻ có câu chuyện dẫn dắt liên quan tới lợi nhuận như dòng cổ phiếu thép hay ngân hàng.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Sau những phiên rơi mạnh thị trường phục hồi và hoạt động bắt đáy khá sôi động. Anh chị đánh giá cơ hội ngắn hạn đó như thế nào và có tham gia hay không, mức phân bổ bao nhiêu? Nếu có tham gia phái sinh, vị thế của anh chị như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 17Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường biến động tăng/ giảm đan xen liên tục trong tuần vừa qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá yếu. Cơ hội kiếm tiền trên thị trường khá ít khi mà chưa xuất hiện dòng cổ phiếu dẫn dắt. Do đó việc tham gia vào thị trường lúc này khá rủi ro. Nhà đầu tư chỉ nên nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng và vẫn giữ xu hướng tăng như FPT, HPG, GMD…

Do thị trường vẫn trong xu hướng đi ngang nên nếu tham gia thị trường phái sinh chúng tôi sẽ ưu tiên bán xanh mua đỏ.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 18Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không tham gia các hoạt động bắt đáy trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được duy trì ở mức trung bình với 30% cổ phiếu dành cho các vị thế trung hạn và 10% cho các vị thế ngắn hạn.

Tôi hiện vẫn chưa tham gia phái sinh tuy nhiên nếu tham gia tôi dự định sẽ mở các vị thế bán đối với hợp đồng tương lại chỉ số VN30.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 19Ông Lê Hoàng Tân
Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Trong tuần qua, tôi đã giải ngân chủ yếu vào nhóm cổ phiếu thép, và 1 phần vào cổ phiếu ngân hàng. Mức phân bổ hiện tại là 60/40 - cổ phiếu/tiền. Nếu tham gia phái sinh, vị thế của tôi sẽ là trading Hợp đồng tháng 9 dựa vào biến động của VN30, tháng 10 sẽ là vị thế Long.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn” 20Ông Ngô Quốc Hưng
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Trong ngắn hạn tôi hy vọng đây là đoạn cuối của quá trình tích lũy, dòng tiền sẽ quay trở lại bắt đáy giúp thị trường phục hồi khi VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ cứng 756-760 điểm, do vậy hạn chế hoạt động trading ngắn. Với sự thận trọng tôi vẫn duy trì tỷ lệ 50% cổ phiếu và 20% cho VN30F1709 với vị thế Long/short: 70/30.