09:59 07/02/2021

Yếu tố nào đang tạo áp lực giảm lên giá vàng thế giới?

Diệp Vũ

Nhân tố chính tạo áp lực bán tháo vàng trong tuần này là tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt tăng mạnh

Ảnh minh họa -  Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Dù lực mua ở vùng giá thấp đã đưa giá vàng thế giới lấy lại ngưỡng 1.800 USD/oz, giới phân tích cho rằng áp lực giảm lên giá kim loại quý này còn lớn trong tuần tới. Thậm chí, một số chuyên gia không loại trừ khả năng giá vàng sẽ trượt về 1.600 USD/oz.

Lúc hơn 9h sáng Chủ nhật (7/2), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,35 triệu đồng/lượng và 56,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với mức giá trên 57 triệu đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng miếng hiện giảm 150.000-200.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 6,4 triệu đồng mỗi lượng. Cả tuần, giá vàng miếng tăng khoảng 100.000 đồng/lượng dù giá vàng thế giới giảm mạnh.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác dao động quanh ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 54,6-54,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 53,95 triệu đồng/lượng và 54,65 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 54,29 triệu đồng/lượng và 54,89 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 21,3 USD/oz, tương đương tăng 1,2%, đạt 1.816,2 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 50,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan.

Phiên ngày thứ Năm, giá vàng sụt 2,4%, chốt ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11, theo dữ liệu từ FactSet. Với phiên tăng ngày thứ Sáu, giá vàng rút ngắn mức giảm trong tuần còn 2%. Phiên tăng ngày thứ Sáu được xem là kết quả của lực mua tăng ở vùng giá thấp.

Áp lực giảm lên giá vàng thế giới đang lớn? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Nhân tố chính tạo áp lực bán tháo vàng trong tuần này là tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt tăng mạnh. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 91 điểm, sau khi đạt đỉnh 2 tháng ở 91,5 điểm. Cả tuần, chỉ số này tăng gần 0,5%.

Cùng với đó, giá vàng còn chịu sức ép từ lực bán kỹ thuật - trưởng bộ phân tích thị trường châu Á của StoneX, bà Rhona O’Connell, nói với trang Kitco News.

"Một lần nữa, giá vàng bị dẫn dắt bởi đồng USD. Bạc xanh tăng giá nhờ một loạt diễn biến kinh tế và tài chính khả quan. Ngoài ra, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng độ dốc", bà O’Connell nói. "Giá vàng đã giảm dưới 1.800 USD/oz, và áp lực bán tháo càng tăng do yếu tố kỹ thuật".

Trên phương diện kỹ thuật, biểu đồ giá vàng tuần này xuất hiện một dấu hiệu mà giới phân tích gọi là "Death Cross" ("Chữ thập tử thần") - khi mức giá trung bình 50 ngày xuống thấp hơn mức giá trung bình của 200 ngày.

"Khi dấu hiệu này xuất hiện, sức ép kỹ thuật đối với giá vàng tăng mạnh", bà O’Connell nói thêm.

Một nguyên nhân khác khiến vàng sụt giá tuần này là diễn biến giá bạc. Lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên Reddit có vẻ không thành công trong việc đẩy giá bạc tăng. Sau khi tăng vào đầu tuần, giá bạc đã sụt mạnh trở lại. Lúc đầu, giá vàng tăng theo giá bạc, sau đó giảm theo.

Theo ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục là một trong những nhân tố tác động chính đến giá vàng trong ngắn hạn.

"Trong mấy phiên gần đây, đồng USD đã tăng giá đáng kể. Đồng Euro đã mất giá khoảng 2% trong tuần này và giá vàng giảm gần 40 USD/oz trong phiên ngày thứ Năm. Vàng đang bị ảnh hưởng nhiều bởi diễn biến tỷ giá USD", ông Hug nhận xét.

Một tâm điểm chú ý khác của thị trường vàng tuần tới là những bước tiến tiếp theo về gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất.

Chính sách tài khóa và tiền tệ siêu lỏng của Mỹ nói riêng và trên toàn cầu nói chung vẫn là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng trong dài hạn, theo bà Bark Melek - trưởng bộ phận chiến lược của TD Securities.

Theo ông Hug, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.775-1.780 USD/oz, trong khi ngưỡng kháng cự đầu tiên sẽ là 1.822-1.825 USD/oz, tiếp đó là 1.850 USD/oz và 1.900 USD/oz.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nguy cơ về một đợt bán tháo mới trên thị trường vàng vẫn còn đó, thậm chí giá có thể trượt về 1.600 USD/oz một cách nhanh chóng.

Nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures cho rằng khả năng xảy ra một kịch bản như vậy là không cao, nhưng nếu giá vàng trượt dưới 1.766 USD/oz, thì điều đó rất có thể sẽ trở thành hiện thực.

"Nếu giá vàng đóng cửa dưới mức này, thì sẽ có một đợt bán tháo về dưới 1.600 USD/oz", ông Pavilonis nói. Nhưng mặt khác, ông Pavilonis cho rằng nếu giá vàng đóng cửa trên 1.970 USD/oz, thị trường đầu cơ giá lên (bull market) sẽ lại xuất hiện.