18 ETF bị rút ròng mạnh, riêng VanEck và Xtrackers FTSE Vietnam hút ròng hàng nghìn tỷ đồng
Thu Minh
11/10/2023, 09:44
Tính chung trong tháng 9, 18 quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam đã bị rút ròng -1.978 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, giá trị dòng vốn đã giảm mạnh về chỉ còn 298 tỷ đồng, đóng góp tích cực chủ yếu đến từ hai quỹ VanEck và Xtrackers FTSE Vietnam...
Ảnh minh họa.
Dòng vốn ETF tiếp tục trạng thái rút ròng nhưng tốc độ cho thấy chậm lại trong nửa cuối tháng 9.
VANECK NGƯỢC CHIỀU VÀO RÒNG 2.100 TỶ
Thống kê của SSI Research cho thấy, dòng tiền vào các quỹ ETF có sự phân hóa trong tháng 9, khi rút mạnh trong nửa đầu tháng và một số quỹ ghi nhận sự cân bằng trở lại trong nửa cuối tháng.
Xét về thị trường, nhóm quỹ có tỷ trọng lớn từ nhà đầu tư Châu Á (Đài Loan, Thái Lan) ghi nhận mức rút ròng chậm lại so với tháng 8 hay thậm chí vào ròng nhẹ đối với nhóm quỹ từ Hàn Quốc. Cụ thể, một số quỹ ghi nhận vào ròng trong tháng 9 đến từ Hàn Quốc như KIM KINDEX ( 105 tỷ đồng), Global X MSCI Vietnam ( 34,8 tỷ) hay MA VNDIAMOND ( 22,2 tỷ). VFM VN30 (-45 tỷ) và Fubon (-574 tỷ) cũng thu hẹp tốc độ rút ròng nhờ dòng vốn quay trở lại trong nửa cuối tháng 9.
Ngược lại, nhóm quỹ đến từ thị trường Mỹ chịu áp lực rút vốn lớn hơn với quỹ iShares MSCI FM ETF bị rút -709 tỷ đồng.
Tính chung trong tháng 9, 18 quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam đã bị rút ròng -1.978 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, giá trị dòng vốn đã giảm mạnh về chỉ còn 298 tỷ đồng, trong đó đóng góp tích cực chủ yếu đến từ hai quỹ VanEck ( 2.100 tỷ đồng) và Xtrackers FTSE Vietnam ( 1.269 tỷ).
Dòng vốn từ các quỹ chủ động đầu tư vào Việt Nam rút ròng 710 tỷ đồng trong tháng 9, chiếm khoảng 0,5% tổng tài sản quỹ. Tính trong 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ các quỹ chủ động vào ròng khoảng 3,2 nghìn tỷ đồng.
Dòng tiền chủ động có sự phân hóa trong tháng, trong đó một số quỹ từ Châu Á ghi nhận vào ròng nhẹ, tập trung trong nửa cuối tháng 9.
Nhìn chung, dòng tiền từ các quỹ chủ động thường có xu hướng dài hạn và do vậy phụ thuộc nhiều vào định giá và triển vọng của thị trường. Tuy nhiên, rủi ro cũng cao hơn trong trường hợp tăng trưởng không đạt như kỳ vọng.
Kết quả kinh doanh Quý 3 sắp công bố là mốc quan trọng để có các quỹ chủ động có những đánh giá về kết quả hoạt động của doanh nghiệp niêm yết sau các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Về dài hạn, định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn (chi tiết được cập nhật trong phần sau của báo cáo) và sẽ kích hoạt dòng tiền giải ngân.
DÒNG TIỀN TOÀN CẦU THẬN TRỌNG GIẢI NGÂN
Trên thị trường thế giới, dòng tiền vào quỹ cổ phiếu và quỹ tiền tệ bật tăng mạnh trong tháng 9. Quỹ cổ phiếu toàn cầu tăng tốc giải ngân khi vào ròng 22,3 tỷ USD trong tháng 9 chủ yếu đến từ sự cải thiện của dòng tiền vào thị trường phát triển (DM) so với tháng 8. Tính chung 9 tháng, dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu vào ròng 109 tỷ USD.
Quỹ trái phiếu vào ròng tháng thứ 8 liên tiếp, nhưng tốc độ tiếp tục giảm nhiệt và vào ròng 7,7 tỷ USD. Tính chung 9 tháng, các quỹ trái phiếu thu hút 239 tỷ USD.
Quỹ tiền tệ duy trì sức hút khi vào ròng 80,1 tỷ USD, nâng tổng mức giải ngân trong 9 tháng đầu năm lên tới hơn 1 nghỉn tỷ USD.
Dòng tiền vào tài sản tài chính trong tháng 9 vẫn chưa thấy sự bứt phá mà nghiêng nhiều về thận trọng giải ngân. Điểm khác biệt trong giai đoạn này so với giai đoạn trước là tỷ trọng phân bổ khá đồng đều giữa các lớp tài sản tài chính với nhau.
Nhìn chung, tâm lý trên thị trường ở trạng thái thận trọng nhưng không theo hướng tiêu cực (như giai đoạn 2022) và dòng tiền nghiêng nhiều về động thái quan sát hoặc tái cơ cấu danh mục, thay vì tiếp tục giải ngân hay rút vốn khi tỷ suất giữa lợi nhuận và rủi ro khá cân bằng giữa các nhóm tài sản tài chính. Điều này phản ánh việc không chắc chắn về xu hướng vĩ mô trong giai đoạn còn lại của năm 2023 và 2024.
Dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu thị trường phát triển (DM) nhờ sự đảo chiều dòng tiền vào thị trường Mỹ trong khi Ấn Độ tiếp tục là điểm sáng hút dòng tiền ở thị trường mới nổi (EM).
Dòng vốn vào quỹ cổ phiếu DM vào ròng 21,4 tỷ USD trong tháng 9 với sự bật tăng mạnh từ dòng tiền vào Mỹ. Mặc dù sức hút từ nhóm công nghệ/AI hạ nhiệt, số liệu kinh tế tích cực và kỳ vọng về việc Fed sẽ duy trì lãi suất cao dài hơn giúp dòng tiền nhanh chóng quay trở lại Mỹ nhằm tìm kiếm sự an toàn (flight to safety).
Dòng vốn vào cổ phiếu EM thu hẹp tốc độ khi chỉ vào ròng 894 triệu USD khi lo ngại về triển vọng kém tích cực của nền kinh tế Trung Quốc hay áp lực từ tỷ giá. Ngược lại dòng tiền vào Ấn Độ vẫn duy trì được sức hút với các động lực dài hạn từ tỷ lệ nhân khẩu học hay ngành sản xuất có thể giành được lợi thế từ chủ đề 'Trung Quốc 1’.
Các ETF bị rút ròng 4.425 tỷ đồng trong quý 3
08:13, 10/10/2023
Dự báo một mã ngân hàng được thêm vào rổ VN Diamond, quỹ ETF mua hơn chục triệu cổ phiếu
15:54, 05/10/2023
Các quỹ ETF tiếp tục bị rút ròng 2.100 tỷ đồng trong tháng 9
14:11, 03/10/2023
Đọc thêm
Nhà đầu tư cá nhân tháo chạy bán ròng 2.600 tỷ trong phiên lao dốc lịch sử
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay bán ròng 2461.4 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 2608.4 tỷ đồng. Tổ chức trong nước là bên gom.
Petrovietnam kiến nghị dừng xuất khẩu dầu thô ưu tiên phục vụ trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
Petrovietnam tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét các biện pháp mạnh hơn trong điều hành nguồn dầu thô, bao gồm dừng xuất khẩu dầu thô để ưu tiên phục vụ nhu cầu chế biến trong nước.
Công ty chứng khoán nhận định gì khi VN-Index giảm điểm kỷ lục hơn 115 điểm?
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/3/2026
Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt
Cho tới gần đây, nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng rằng Fed sẽ thực hiện ít nhất hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay...
Blog chứng khoán: “Bóng ma” giải chấp
Hoạt động giải chấp dữ dội đã tàn phá thị trường hôm nay, ngay cả những cổ phiếu hưởng lợi từ giá dầu cũng không thoát khỏi ảnh hưởng khi sức ép giải chấp chéo xuất hiện.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: