08:35 20/02/2017

“4 nghi phạm vụ giết Kim Jong Nam đã trốn khỏi Malaysia”

An Huy

Cảnh sát Malaysia đang phối hợp với cảnh sát quốc tế Interpol truy tìm 4 nghi phạm người Triều Tiên

Bức ảnh 3 trong số 4 nghi phạm người Triều Tiên vụ giết anh trai ông Kim Jong Un đang bỏ trốn được cảnh sát Malaysia công bố ngày 19/2 - Nguồn: Reuters.<br>
Bức ảnh 3 trong số 4 nghi phạm người Triều Tiên vụ giết anh trai ông Kim Jong Un đang bỏ trốn được cảnh sát Malaysia công bố ngày 19/2 - Nguồn: Reuters.<br>
4 nghi phạm người Triều Tiên trong vụ giết anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là ông Kim Jong Nam đã rời khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ tấn công - hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát Malaysia ngày 19/2 cho biết.

Ba nghi phạm khác, bao gồm một người đàn ông Triều Tiên và một phụ nữ Indonesia, đã bị bắt giữ. Vụ giết ông Kim Jong Nam, được cho là một vụ hạ độc nhanh xảy ra vào ngày thứ Hai tuần trước ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, đã dẫn tới một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên.

Các nhà ngoại giao Triều Tiên ở Kuala Lumpur đã tìm cách ngăn việc khám nghiệm tử thi và đề nghị phía Malaysia trao trả ngay thi thể ông Kim Jong Nam - 46 tuổi, con trai cả của nhà cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và là anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un.

Tại một cuộc họp báo diễn ra ngày Chủ nhật tại Kuala Lumpur, Phó chánh thanh tra cảnh sát Noor Rashid Ibrahim cho biết cảnh sát Malaysia đang phối hợp với cảnh sát quốc tế Interpol truy tìm 4 nghi phạm người Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Ibrahim không tiết lộ 4 nghi phạm này đã tẩu thoát đến quốc gia nào vào ngày xảy ra vụ giết ông Kim Jong Nam.

“4 nghi phạm mang hộ chiếu phổ thông, không phải là hộ chiếu ngoại giao”, ông Noor Rashid  nói. “Kế hoạch tiếp theo là bắt họ. Dĩ nhiên chúng tôi có sự hợp tác, nhất là với Interpol và quốc gia liên quan. Chúng tôi sẽ bắt những người liên quan thông qua các kênh hợp tác này”.

Cũng theo cảnh sát, 4 nghi phạm người Triều Tiên đã tới Malaysia chỉ vài ngày trước vụ tấn công. Ông Noor Rashid cho biết tên của 4 nghi phạm tầu thoát này là Ri Ji Hyon, Hong Song Hac, O Joong Gil, và Ri Jae Nam.

Cảnh sát nói nguyên nhân khiến ông Kim Jong Nam tử vong còn chưa rõ và họ còn đang chờ kết quả xét nghiệm sau khám nghiệm tử thi.

Cảnh sát tin hai phụ nữ đã tấn công ông Kim Jong Nam vào lúc khoảng 9h sáng ngày thứ Hai tại ga đi cả sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Theo ông Noor Rashid, nạn nhân đã tới quầy dịch vụ khách hàng để phàn nàn về việc hai người phụ nữ “xịt chất lỏng lên mặt ông ấy”. Cảnh sát đang chờ báo cáo pháp y để biết chất lỏng đó là gì.

Vụ tấn công xảy ra khi ông Kim Jong Nam đang chuẩn bị lên máy bay về Macau, và ông đã tới Kuala Lumpur trước đó vì “việc cá nhân”, cảnh sát nói.

Mẹ của nữ nghi phạm người Indonesia nói với Reuters rằng con gái bà, Siti Aishah, đã bị lừa khiến cô tin rằng cô đang tham gia vào một chương trình TV hoặc quảng cáo.

“Nó nói muốn sang Malaysia để quay một chương trình trong đó nó khiến người khác ngạc nhiên bằng cách xịt nước hoa vào họ”, người mẹ nói. “Nó được người ta mời làm người mẫu quảng cáo nước hoa”.

Khi được hỏi về giả thuyết hai nữ nghi phạm nghĩ rằng mình chỉ đang đùa, ông Noor Rashid nói: “Tôi nghĩ là hình ảnh video sẽ được công bố, và các bạn có thể biết được từ đoạn video đó”.

Triều Tiên tuyên bố sẽ bác bỏ báo cáo pháp y của Malaysia về cái chết của ông Kim Jong Nam, đồng thời cáo buộc nước này “thông đồng với các lực lượng bên ngoài”.

“Họ có thể nói bất kỳ điều gì, nhưng điều chúng tôi quan tâm là phải tuân thủ các quy trình pháp lý của nước chúng tôi”, thanh tra Noor Rashid nói.

Ông Noor Rashid nói thêm cảnh sát Malaysia đang liên lạc với thân nhân của ông Kim Jong Nam để nhận diện thi thể bằng “các phương pháp khoa học” và cho họ 2 tuần để nhận thi thể.

Malaysia là một trong số ít quốc gia duy trì quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Triều Tiên.

Đồng minh lớn duy nhất của Binh Nhưỡng là Trung Quốc vào hôm thứ Bảy tuyên bố siết hạn chế thương mại với Triều Tiên bằng cách dừng toàn bộ nhập khẩu than từ nước này từ ngày 19/2, nhưng không nói lý do vì sao. Xuất khẩu than sang Trung Quốc là một nguồn thu chủ chốt của Triều Tiên.