09:11 25/06/2008

41 công ty nước ngoài ký hợp đồng khai thác dầu với Iraq

N.Hạnh

Chính quyền Iraq thông báo sẽ giao hợp đồng khai thác nguồn dầu thô ở miền nam và miền bắc nước này cho 41 công ty nước ngoài

Theo Reuters ngày 23/6, chính quyền Iraq thông báo sẽ giao hợp đồng khai thác nguồn dầu thô ở miền nam và miền bắc nước này cho 41 công ty nước ngoài.

Với những hợp đồng này, nhiều tập đoàn dầu khí lớn của thế giới sẽ quay trở lại Iraq, một nước có trữ lượng dầu thô rất lớn. Người phát ngôn của Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết, Iraq chọn 35 công ty có tầm vóc quốc tế, tùy theo khả năng tài chính và kinh nghiệm của họ, để trao giấy phép khai thác dầu thô.

6 công ty nước ngoài khác gồm (Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Pakistan, Thái Lan, Angola và Algeria) cũng có được hợp đồng khai thác.

Những hợp đồng khai thác ngắn hạn này sẽ được ký vào ngày 30/6 tới. Những Cty được chọn sẽ được quyền phát triển các vỉa dầu khí và sau khi Quốc hội Iraq thông qua luật khai thác dài hạn các vỉa dầu, cơ quan này sẽ tổ chức đấu thầu.

Theo tạp chí chuyên ngành MEES, các tập đoàn lớn như Shell, BP, ExxonMobil, Chevron, Total... đều nhận được hợp đồng khai thác. Với 41 công ty được ký hợp đồng khai thác dầu khí, Iraq hi vọng sẽ sản xuất 3 triệu thùng dầu thô/ngày.