23:14 17/05/2015

5-10 nghìn tỷ đồng cho mắc-ca Lâm Đồng các năm tới

Việt Hoàng

Ký hợp tác ba bên giữa UBND tỉnh Lâm Đồng, LienVietPostBank và Him Lam để phát triển cây mắc-ca

Mô hình hợp tác ba bên cùng phát triển mắc-ca được triển khai tại Lâm Đồng và hướng tới nhân rộng tại các tỉnh Tây Nguyên.
Mô hình hợp tác ba bên cùng phát triển mắc-ca được triển khai tại Lâm Đồng và hướng tới nhân rộng tại các tỉnh Tây Nguyên.
Ngày 17/5, trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ ba, UBND tỉnh Lâm Đồng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty Cổ phần Him Lam ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc phát triển cây mắc ca thành cây chiến lược mới tại tỉnh này.

Mô hình hợp tác này được triển khai tại Lâm Đồng và hướng tới nhân rộng tại các tỉnh Tây Nguyên.

Cụ thể, ba bên sẽ phối hợp xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển cây mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng; xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mắc-ca; khảo sát, đánh giá các vườn cây mắc-ca có năng suất, chất lượng tốt trên địa bàn; xây dựng quy trình kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc và thu hoạch đối với cây mắc-ca; xây dựng mô hình liên kết để cung cấp vốn tín dụng cho hộ nông dân trồng loại cây này và tổ chức truyền thông và tập huấn kỹ thuật cho người nông dân.

Với mục tiêu cùng phát triển mắc-ca Việt Nam, thời gian qua, LienVietPostBank đã đồng hành với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền tỉnh Lâm Đồng và Him Lam trong việc thúc đẩy chương trình phát triển cây mắc-ca trở thành cây trồng lâm - nông - công nghiệp chiến lược mới tại Việt Nam.

Theo đề án phát triển mắc-ca tại Việt Nam của LienVietPostBank và Him Lam, dự kiến trong 5 - 10 năm tới, LienVietPostBank sẽ dành khoảng 20.000 tỷ đồng đầu tư phát triển mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên, trong đó riêng tại Lâm Đồng là từ 5.000 - 10.000 tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị trên, LienVietPostBank và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long đã ký biên bản ghi nhớ liên kết cung cấp sản phẩm bảo hiểm liên quan đến cây mắc-ca, nhằm bảo lợi ích cho ngân hàng, doanh nghiệp và bảo đảm phòng ngừa rủi ro cho các hộ dân tham gia dự án.

Theo bản ghi nhớ hợp tác này, LienVietPostBank sẽ nghiên cứu xây dựng các chương trình tín dụng phát triển cây mắc-ca tại Việt Nam với các điều kiện bảo hiểm chặt chẽ, giới thiệu khách hàng vay vốn trong chương trình này sử dụng các sản phẩm bảo hiểm của Bảo Long.

Cùng với LienVietPostBank, trong thời gian qua Công ty Him Lam cũng đã xây dựng đề án phát triển mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng, tiến hành khảo sát các điểm trồng mắc-ca tại tỉnh này; gia nhập Hiệp hội Mắc-ca Úc; chuẩn bị kế hoạch triển khai xây dựng vườn giống cây mắc ca quy mô lớn và dự kiến triển khai xây dựng nhà máy chế biến hạt mắc-ca vào tháng 7 tới.