00:20 03/10/2019

5 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn

An Nhiên

Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng, bởi nó mang lại vô số lợi ích. Theo đó, hãy kiểm tra các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của bạn vì có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều trong số chúng bằng cách này hay cách khác. Có ý thức thưởng thức thực phẩm bổ dưỡng sẽ đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo sức khỏe tốt của bạn.


Chất xơ chẳng hạn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đảm bảo rằng bạn ít bị tổn thương với bệnh tiểu đường loại 2 thường gặp phải ngày nay. Cho dù bạn muốn có một trọng lượng khỏe mạnh hoặc để giảm mức cholesterol xấu trong máu, bạn phải bắt đầu bao gồm chất xơ trong chế độ ăn. Có rất nhiều cách để làm điều đó và vì vậy, bạn không cần phải loay hoay với nó, miễn là bạn đang làm theo một trong những gợi ý sau.
5 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn - Ảnh 1.
Tìm những thực phẩm giàu chất xơ trong cuộc sống hàng ngàyCó rất nhiều thực phẩm giàu chất xơ có sẵn trên thị trường, đôi khi ngay trước mắt bạn. Hiểu những gì chất xơ cung cấp cho cơ thể và cần bao nhiêu là cách tốt để tiêu thụ chất xơ. Ví dụ, một chén quả mâm xôi có 8 gm chất xơ trong khi một quả lê cỡ trung bình với vỏ cung cấp ít hơn một chút, nhưng lượng chất xơ cũng đáng kể. Chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa của bạn.Ăn nhiều trái câyNếu bạn yêu thích trái cây, bạn có một cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ. Trái cây như cam, chuối và dâu tây là nguồn chất xơ dồi dào. Tương tự, nho khô và quả sung cũng có thể cung cấp chất xơ cho cơ thể. Trên thực tế, khi bạn ăn táo hoặc lê, bạn có thể có nhiều chất xơ từ vỏ của chúng, đó là lý do tại sao nên tránh gọt vỏ. Trái cây giàu chất xơ có thể được ăn trực tiếp. Nếu không, chúng có thể được trộn với xà lách hoặc ngũ cốc để bạn có được lượng chất xơ từ nhiều cách.
5 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn - Ảnh 2.
Ăn rau xanhCó rất nhiều loại rau cung cấp lượng chất xơ phong phú cho cơ thể bạn. Chúng bao gồm đậu Hà Lan, đậu xanh, rau bina, đậu lăng, bông cải xanh, rau củ cải, cà chua và cà rốt. Những loại rau này có thể được sử dụng trong món salad hoặc có thể được thêm vào súp, bánh sandwich hoặc thậm chí vào pizza. Xào là một cách tuyệt vời khác để tiêu thụ rau. Tương tự, bạn có thể thêm rau vào các loại mì ống, để tăng cường lượng chất xơ của cơ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả với khoai tây, bạn hãy giữ lại vỏ vì nó cung cấp nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể của bạn. Ngô ngọt và atisô nấu chín cũng giàu chất xơ và do đó là một lựa chọn tốt nếu bạn thích sự đa dạng.
Tăng lượng ngũ cốc và các loại hạtMỗi người có sở thích và lựa chọn thực phẩm khác nhau. Một số người thích trái cây và rau quả, trong khi một số thường dùng đến ngũ cốc. Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất, gạo lức nấu chín, bột yến mạch, bột cám và mì spaghetti là một số cách khác nhau để bạn có thể cung cấp chất xơ cho cơ thể. Cám lúa mì chưa qua chế biến và ngũ cốc nhiều chất xơ cũng là một cách tuyệt vời để giữ hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.
5 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn - Ảnh 3.
Bột yến mạch và hạt lanh là những thay thế cực kỳ lành mạnh cho bột mì trắng. Bằng cách đó bạn có thể thưởng thức bánh quế, bánh kếp và bánh nướng xốp đồng thời đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm nho khô và chuối vào ngũ cốc là một cách khác để thưởng thức chế độ ăn nhiều chất xơ. Bạn cũng có thể kết hợp chất xơ trong đồ ăn nhẹ của bạn bằng cách sử dụng quả hồ đào, hạt hồ trăn và hạnh nhân. Những điều này đảm bảo rằng lượng chất xơ trong thực phẩm của bạn luôn ở mức cao mà bạn không cần bạn phải nỗ lực để làm điều đó.Duy trì chế độ ăn uống cân bằngĐiều quan trọng cần lưu ý là một bữa ăn bổ dưỡng hầu như luôn có mọi thành phần mà cơ thể bạn cần, cho dù đó là vitamin, protein, chất xơ hoặc khoáng chất. Để giữ lượng chất xơ cao, bạn nên có một hỗn hợp lành mạnh của ngũ cốc nguyên hạt và rau, trái cây và các loại hạt. Hơn nữa, lượng chất xơ nên được tăng dần, đặc biệt là khi bạn thấy rằng lượng tiêu thụ của bạn tại thời điểm này là khá thấp. Điều này rất quan trọng vì vi khuẩn tự nhiên của cơ thể sẽ điều chỉnh từ từ.