15:07 23/10/2018

7 kinh nghiệm du lịch mua sắm ở nước ngoài

Tường Bách

Du lịch kết hợp với shopping được nhiều người lựa chọn bởi cuối năm là dịp tất cả các quốc gia đều có tháng khuyến mãi sôi động nhất. Đặc biệt là tháng 12, các khu phức hợp mua sắm và dịch vụ lớn tại nhiều nước trên thế giới sẽ đồng loạt bước vào mùa siêu giảm giá, thậm chí lên tới 70%.


7 kinh nghiệm du lịch mua sắm ở nước ngoài - Ảnh 1.
1. Tìm hiểu giá trước khi điTrước chuyến đi, bạn nên bỏ chút thời gian để lên danh sách những món hàng muốn mua, ghi lại nhãn hiệu, model, số seri (nếu có), check giá trong nước. Trong chuyến du lịch, nếu bạn thấy món hàng đó, hãy so sánh với giá cả ở trong nước, nếu mức giá chênh lệch không nhiều thì chẳng nên cất công "tay xách nách mang" làm gì.2. Tập hợp thông tin khuyến mãiNhững tờ báo địa phương thường đưa tin rất nhanh về tình hình giá cả và những chương trình khuyến mãi mới nhất. Trước khi quyết định mua gì, bạn nên tìm hiểu kỹ xem tại quốc gia mình đến thường các thương hiệu nào được giảm nhiều nhất. Ví dụ, cùng thời điểm này, ở Singapore, nhãn hàng H&M thường giảm mạnh - hơn 50% hay tại Hong Kong (Trung Quốc), mức giảm sâu nhất thường áp dụng với G.2000, Bossini, Giordano. Thái Lan và Malaysia là điểm mua sắm thích hợp nếu bạn là tín đồ của Zara, Lyn, Charles & Keith...
7 kinh nghiệm du lịch mua sắm ở nước ngoài - Ảnh 2.
3. Mặc đồ đơn giản khi đi mua sắmMột kinh nghiệm mua sắm nghe có vẻ như buồn cười nhưng lại rất hữu ích. Hãy mặc một chiếc áo T-shirt trắng ôm nhẹ và một chiếc quần skinny/short jeans chất co giãn để thoải mái di chuyển, lại dễ dàng để bạn thử/phối đồ. Bạn sẽ không ngại cởi/mặc mỗi khi muốn thử một món đồ nào đó, và nếu món đồ của bạn trông đẹp ngay cả khi mặc cùng áo thun hay quần jeans thì đó chính là món đồ bạn nên mua ngay lập tức, bởi chúng sẽ không bao giờ lỗi mốt và rất dễ phối hợp với những trang phục khác bạn đã có.4. Hàng outlet, tại sao không?Bạn cần lưu ý là hàng hóa ở các nước đều được phân thành từng khu riêng biệt căn cứ vào phẩm cấp. Một số nơi chỉ chuyên bán hàng hiệu, vài nơi khác chuyên bán hàng lỗi mốt hoặc có lỗi kỹ thuật, cũng có những khu vực chỉ bán hàng "bình dân" với toàn "hàng chợ"… Outlet là các cửa tiệm bán lẻ trực tiếp sản phẩm do chính công ty sản xuất ra đến thẳng tay người tiêu dùng, không qua các cửa hàng trung gian. Bởi thế, sản phẩm trong các tiệm outlet đều là hàng hiệu nhưng giá bán tại đây bao giờ cũng rẻ hơn so với giá ở các cửa hàng bình thường, trung bình từ 30% trở lên. Thế nên, ngoài săn các chương trình ưu đãi hàng mới (new), bạn còn có thể mua được nhiều mặt hàng độc khác với giá rẻ không tưởng khi bước vào các cửa hàng outlet mùa cuối năm.
7 kinh nghiệm du lịch mua sắm ở nước ngoài - Ảnh 3.
5. Lưu ý với hàng điện tửKhi mua đồ điện tử tại những cửa hàng lẻ, đặc biệt ở nơi có trả giá bạn nên hỏi trước về những phụ kiện đi kèm ngay từ đầu. Vì rất có thể người bán hàng không trung thực sau khi đồng ý mức giá bạn muốn sẽ chỉ đưa cho bạn duy nhất sản phẩm mà không kèm theo phụ kiện. Ngoài ra, cần biết cách nhận biết độ thật giả, mới của của hàng điện tử. Bạn nên học cách nhận biết nguồn gốc và chất lượng sản phẩm (đọc số seri, nhãn mác) và nên thử sản phẩm trước khi mua.6. Biên nhận và các chính sách trả đổi hàngTất cả các cửa hàng bách hóa và các cửa hàng bán lẻ nhỏ đều cung cấp phiếu thanh toán hoặc biên nhận khi mua bán. Bạn đừng ngại yêu cầu người bán hàng cung cấp biên nhận nếu họ lờ đi. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng mọi chi tiết ghi trên biên nhận. Những cửa hàng lớn hơn và các cửa hàng bách hóa sẽ đổi hàng hóa nếu được trả lại trong tình trạng tốt như ban đầu. Tuy nhiên, việc trả lại hàng hóa thường chỉ được chấp nhận trong khoảng 3 ngày kể từ ngày mua, và phải trình hóa đơn thanh toán.
7 kinh nghiệm du lịch mua sắm ở nước ngoài - Ảnh 4.
7. Tìm hiểu kỹ chính sách hoàn thuếKhi đã chọn được những món đồ ưng ý, một chi tiết không thể bỏ qua khi đi du lịch mua sắm là xin hoàn thuế mua sắm trước khi ra về. Tùy mỗi quốc gia, khách sẽ được hoàn trả thuế VAT hoặc GST (Goods & Services Tax) dựa theo những quy định về mức chi tối thiểu được hoàn thuế và các sản phẩm thuộc diện được hoàn thuế.