14:52 25/09/2018

8 lý do bạn nên mua máy ép chậm

Lưu Hà

Nếu bạn đang cần mua một chiếc máy ép trái cây vào thời điểm này, tốt nhất, bạn nên chọn mua máy ép chậm. Bởi xét về giá thành, các loại máy ép chậm hiện nay đã có mức giá tương đối dễ chịu mà chất lượng thì lại vượt trội hơn so với máy ép nhanh truyền thống.


1. Giúp chống oxy hoá nước ép tốt hơnCác máy ép nhanh (hay còn gọi là máy ép ly tâm) thường hoạt động ở tốc độ cao để cắt nhỏ, mài nhuyễn rau củ quả và quay ly tâm để lọc xác, lấy nước. Chính tốc độ vòng quay cao đã đưa rất nhiều không khí vào nước ép trái cây thành phẩm và kết quả là tạo thêm cả lớp bọt khí phía trên mặt của nước ép. Sự có mặt của không khí trong thành phẩm nước ép sẽ ảnh hưởng ngay lập tức và làm giảm chất lượng của nước ép.
8 lý do bạn nên mua máy ép chậm - Ảnh 1.
Trong khi đó, nước ép từ máy ép chậm thực tế có thể để trong tủ lạnh đến 72 giờ mà vẫn giữ nguyên màu sắc, chất lượng và hương vị của nước ép. Nguyên nhân là do tốc độ ép siêu chậm của máy ép (trung bình là 80 – 150 vòng/phút so với 1.000 – 16.000 vòng/phút ở máy ép ly tâm) đã khiến không khí ít được đưa vào nước ép hơn, khiến hiệu ứng oxy hoá ở nước ép trái cây bị giảm đáng kể.2. Giữ được nhiều dưỡng chất và enzyme của rau trái hơnTốc độ mài và độ văng lớn của máy ép ly tâm khiến cho nước ép thường có xu hướng bị nóng lên, do đó, lượng enzyme sống có trong rau củ, trái cây sẽ bị tiêu diệt bớt. Trong khi đó, tốc độ quá cao ở máy ép ly tâm cũng khiến chúng tạo sức ép không đủ để giải phóng các chất dinh dưỡng và enzyme từ rau củ, trái cây. Còn với những vòng quay rất chậm nhưng sức ép tạo ra lớn, máy ép chậm cho phép giải phóng được nhiều dưỡng chất và enzymes sống từ rau trái vào nước ép hơn.Tạo ra được nhiều nước ép hơnNhư trên đã nói, chính sức ép lớn lên rau củ, trái cây ở thiết kế của máy ép chậm đã giúp cho máy ép chậm "nghiền" trái cây được kĩ hơn, ép xác kiệt hơn và do đó lượng nước ép có được cũng sẽ lớn hơn hẳn. Thông thường, nước ép từ máy ép chậm bao giờ cũng nhiều hơn khoảng 30% so với khi sử dụng máy ép nhanh. Như thế, việc đầu tư cho máy ép chậm sẽ là giải pháp hiệu quả và kinh tế hơn hẳn.
8 lý do bạn nên mua máy ép chậm - Ảnh 2.
Giữ được nhiều chất xơ hoà tan trong rau trái hơnViệc sử dụng máy ép trái cây tốc độ chậm giúp cho lượng nước ép thành phẩm thường có độ sánh đặc hơn hẳn (dù không hề bị lợn cợn xác rau trái) khi so với nước ép trái cây tốc độ nhanh. Nguyên nhân là do chúng giữ lại được nhiều chất xơ hoà tan trong rau trái hơn là khi quay bằng máy ép tốc độ nhanh. Điều đó rõ ràng là cũng có lợi hơn cho sức khoẻ của bạn.Tiết kiệm điện hơnThông thường, công suất tiêu thụ điện của máy ép chậm chỉ khoảng 200W. Trong khi đó, công suất tiêu thụ điện của máy ép truyền thống thường là từ 800W trở lên. Sự khác biệt quá lớn về công suất điệu tiêu thụ cũng đã có thể cho thấy việc lựa chọn sử dụng máy ép chậm sẽ là giải pháp tiết kiệm về lâu dài.
8 lý do bạn nên mua máy ép chậm - Ảnh 3.
Đa năng hơnKhông chỉ dùng để ép nước rau củ, trái cây, với các mẫu máy ép chậm trục ngang, bạn còn có thể dùng chúng để xay/nghiền cà phê, xay/nghiền các loại hạt để làm sữa hạt, nghiền trái cây đông lạnh, làm bơ đậu phộng hay nghiền gạo nấu cháo…Tạo hương vị ngon hơn cho nước épĐể cảm nhận điều này, bạn chỉ có thể thử nghiệm trực tiếp các loại nước ép từ các loại máy ép để đánh giá và so sánh. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều đồng ý rằng nước ép từ máy ép chậm luôn có vị ngon ngọt vượt trội hơn hẳn khi so với nước ép từ máy ép nhanh.
8 lý do bạn nên mua máy ép chậm - Ảnh 4.
Tiện sử dụngMáy ép chậm không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động. Máy ép chậm cấu tạo đơn giản nên vệ sinh dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Một số loại máy ép chậm còn có chế độ tự làm sạch vô cùng tiện lợi. Máy ép chậm vận hành lâu hơn máy ép thường do không sinh nhiệt lớn khi hoạt động, thời hạn bảo hành của máy ép chậm dài tới 3 – 5 năm.