09:20 15/06/2019

8 mẹo quản lý ngân sách khi du lịch

Tường Bách

Ngay cả với những chuyến du lịch theo tour, việc chi tiêu của bạn không phải do các công ty du lịch phụ trách. Vì thế hãy chú ý những mẹo nhỏ để quản lý tốt ví tiền của mình.


Một quy tắc vàng khi đi du lịch là không bao giờ được giữ tất cả tiền trong một túi hoặc ví của bạn. Nếu bạn bị cướp túi hoặc ví, bạn sẽ mất tất cả. Thậm chí nếu bạn có kế hoạch sử dụng thẻ ngân hàng cho mọi thứ chi tiêu thì việc mang theo một số lượng tiền mặt nhất định cũng là hữu ích. Giữ đủ số tiền mặt mang theo để có thể hỗ trợ bạn trong nhiều ngày và sử dụng khi bạn có những rủi ro bất ngờ.1. Chi trả các khoản mua sắm bằng ATMViệc chi trả các khoản tiền bằng ATM sẽ tiện hơn việc bạn mang theo số tiền mặt khổng lồ. Tuy nhiên, bạn nên gọi điện cho ngân hàng thông báo về chuyến đi của mình bao gồm địa điểm và thời gian lưu trú để tránh những vấn đề phát sinh khi sử dụng tài khoản của mình ở nước ngoài.2. Tránh đổi tiền ở các cửa hàng tạp hóa hay dịch vụBạn sẽ không nhận được mức tỷ giá tốt nhất khi đổi tiền tại đây và những đại lý này chỉ đổi tiền cho bạn khi bạn sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng của họ. Nếu bắt buộc phải đổi tiền tại các đại lý như vậy, lời khuyên cho khách du lịch là hãy đổi tiền tại các quầy trong khách sạn, sân bay hoặc là ga tàu để có được mức giá tốt hơn những đại lý khác.3. Để ý phí wifi của khách sạnKhi thanh toán tiền phòng, rất ít du khách để ý rằng chi phí đã bị đội lên vì bạn vô tư sử dụng wifi mà không hề biết đã bị tính phí. Nhiều khách sạn sẽ yêu cầu bạn trả từ 10 đến 30 USD cho mỗi ngày dùng wifi. Đây là một con số không hề nhỏ nếu bạn lưu lại nhiều ngày. Bởi vậy đừng ngại hỏi về phí wifi trước khi thuê phòng.
8 mẹo quản lý ngân sách khi du lịch - Ảnh 1.
4. Cẩn thận với phí bảo hiểm thuê xeNếu sang châu Âu hoặc Mỹ, bạn thường phải thuê xe ôtô để di chuyển. Khi đó, đừng quên kiểm tra chính sách bảo hiểm của xe. Nếu dùng các loại thẻ như Visa, Master, tốt nhất bạn nên gọi điện cho nơi cung cấp thẻ để có được sự bảo vệ tốt nhất cho chiếc thẻ của mình trước khi quyết định có nên thuê xe hay không.5. Mang theo chai rỗng để đựng nướcBạn hãy bỏ một hay nhiều chai rỗng vào hành lý trước khi kiểm tra an ninh và sau đó, mang chúng đi theo mình. Đây có thể là một chi tiết rất nhỏ nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng trăm nghìn đồng nếu du lịch nước ngoài. Ở nhiều quốc gia, nước sạch là rất đắt. Như ở Singapore, thay vì mua một chai nước với giá từ 1 đến 3 đôla Singapore (16.000 đến 50.000 đồng), bạn có thể lấy nước sạch miễn phí ở các vòi nước uống công cộng. Như vậy, việc mang theo chai không là cả một lợi ích cho bạn.
8 mẹo quản lý ngân sách khi du lịch - Ảnh 2.
6. Kiểm tra kỹ hóa đơn ăn uốngLà khách du lịch có nghĩa bạn có thể sẽ bỡ ngỡ khi vào các nhà hàng. Nhiều nơi cố tình thêm khoản phí vô lý hoặc nhầm một cách có chủ đích hòng qua mặt bạn. Thế nên tốt nhất hãy kiểm tra kỹ hóa đơn trước khi tính tiền. Nếu cảm thấy không ổn với mức giá trong hóa đơn, hãy đề nghị kiểm tra lại. Hoặc nếu tình hình vẫn không thể thay đổi, khả dĩ nhất bạn cũng rút ra được kinh nghiệm là tránh xa nhà hàng này.7. Hãy phung phí vào bữa trưa, thay vì bữa tốiỞ nhiều nước và thậm chí là tại nhiều nhà hàng, khách sạn trong nước, giá cho một bữa ăn tối bao giờ cũng đắt hơn so với bữa trưa. Vì vậy thay vì ăn nhiều hay các món ăn ngon vào bữa tối, hãy dành tiền với lượng thức ăn tương đương cho bữa trưa. Còn bữa tối, hãy ăn giản dị hơn.
8 mẹo quản lý ngân sách khi du lịch - Ảnh 3.
8. Không dùng điện thoại di độngDẫn đầu trong danh sách khảo sát là chi phí mà bạn cần phải trả cho việc sử dụng điện thoại di động của bạn khi đi du lịch ở nước ngoài. Bên cạnh đó bạn cần có những hiểu biết chi tiết về việc kích hoạt mã vùng để điện thoại của bạn có thể sử dụng tốt- đây là điểm khiến những ai không sành về công nghệ đều lúng túng còn các dịch vụ khác lại thực sự tăng gấp đôi chi phí khi bạn sử dụng điện thoại của bạn ở nước ngoài. Việc sử dụng điện thoại công cộng khi ra nước ngoài đó chính là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bạn tiết kiệm được chi phí