13:22 19/05/2021

9% người nước ngoài ở Việt Nam có thu nhập trên 250.000 USD/năm

Ngọc Trang -

Việt Nam tiếp tục lọt top 10 nơi "dễ sống" nhất thế giới với người nước ngoài...

Việt Nam nằm trong top 10 nơi tốt nhất đối với người nước ngoài từ năm 2014 - Ảnh: Booking.com.
Việt Nam nằm trong top 10 nơi tốt nhất đối với người nước ngoài từ năm 2014 - Ảnh: Booking.com.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá các nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì vị trí trong top 10 nơi tốt nhất để sinh sống và làm việc đối với người nước ngoài.

Theo khảo sát Expat Insider 2021 vừa công bố của tổ chức Internations, Việt Nam đứng thứ 10 trong 59 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng. Đây là năm thứ 7 liên tiếp Việt Nam xuất hiện trong top 10 của bảng xếp hạng này. 

Đáng chú ý, Việt Nam dẫn đầu thế giới ở tiêu chí Chi phí sinh hoạt và Tài chính cá nhân. 90% người được khảo sát cho biết thu nhập khả dụng của họ tại Việt Nam thừa để chia trả mọi nhu cầu trong cuộc sống - tỷ lệ cao nhất thế giới (trung bình toàn cầu là 77%). Trên thực tế, Việt Nam luôn nằm trong top 5 ở tiêu chí chi phí sinh hoạt trong khảo sát này kể từ năm 2014.

85% người được cho biết họ hài lòng với tình hình tài chính cá nhân tại Việt Nam, so với 48% toàn cầu. 9% người nước ngoài ở Việt Nam cho biết họ có thu nhập trên 250.000 USD/năm (tỷ lệ trung bình toàn cầu là 3%). 

Việt Nam là nơi mà người nước ngoài có mức độ hài lòng trong công việc nói chung cao nhất thế giới. 45% người được hỏi cho biết họ chuyển tới Việt Nam vì công việc, so với tỷ lệ 33% toàn cầu. 

63% người cảm thấy dễ ổn định cuộc sống tại Việt Nam, đánh giá người dân thân thiện, dễ kết bạn, so với tỷ lệ trung bình 44% toàn cầu.

"Tôi thích sống ở Việt Nam. Ở đây chi phí sinh hoạt rẻ, người dân thân thiện, đồ ăn ngon và cuộc sống thoải mái", một người Mỹ sống tại Việt Nam chia sẻ.

Tuy vậy, 11% người được hỏi cho biết dịch bệnh Covid-19 hiện tại có ảnh hưởng tới tình hình tài chính cá nhân của họ khi sống tại Việt Nam, cao hơn so với tỷ lệ 8% toàn cầu. 

Bên cạnh đó, 63% người được hỏi quan ngại về chất lượng không khí tại Việt Nam, so với tỷ lệ trung bình 20% toàn cầu. Ngoài ra, 81% cảm thấy khó học tiếng Việt, tỷ lệ cao gần gấp đôi so với trung bình 42% toàn cầu. 

"Tôi không thể nói được tiếng Việt, đây là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới", một người Canada sống tại Việt Nam chia sẻ. May mắn là 72% người nước ngoài cảm thấy vẫn sống dễ dàng ở Việt Nam mà không cần nói tiếng Việt, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 54% toàn cầu.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam chỉ xếp sau Malaysia - quốc gia đứng thứ 4 trong danh sách. Thái Lan, Indonesia, Philippines lần lượt xếp vị trí thứ 14, 26 và 31.

Xếp hạng của 5 "con hổ" châu Á trên tổng 59 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng - Nguồn: Expat Insider 2021
Xếp hạng của 5 "con hổ" châu Á trên tổng 59 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng - Nguồn: Expat Insider 2021

Khảo sát Expat Insider năm 2021 có sự tham gia của 12.420 người nước ngoài thuộc 174 quốc tịch đang sinh sống tại 186 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người tham gia khảo sát được yêu cầu đánh giá 37 nhân tố khác nhau liên quan tới nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ở nước ngoài.

Năm nay, Đài Loan, Mexico và Costa Rica dẫn đầu danh sách, được đa số người nước ngoài tham gia khảo sát đánh giá cao ở tiêu chí chi phí sinh hoạt, mức độ dễ dàng khi ổn định cuộc sống và chất lượng cuộc sống nói chung.

Xếp hạng 59 quốc gia, vùng lãnh thổ của Expat Insider 2021
Xếp hạng 59 quốc gia, vùng lãnh thổ của Expat Insider 2021

Đây là năm thứ ba Đài Loan dẫn đầu xếp hạng này. 97% người nước ngoài sống tại Đài Loan hài lòng với dịch vụ chăm sóc y tế và chất lượng cuộc sống tại đây, so với mức 71% toàn cầu. Người nước ngoài ở Đài Loan cũng hài lòng với an ninh việc làm cũng như tình hình kinh tế ổn định tại Đài Loan. Trung Quốc và Mỹ lần lượt đứng thứ 22 và 34 trong bảng xếp hạng.