10:35 18/08/2009

90% tiền giấy ở Mỹ dính ma túy

Kiều Oanh

Lượng tiền giấy lưu thông ở một số khu vực đô thị lớn của Mỹ và Canada có dấu vết của cocaine lên tới 85-90%

Ước tính, có 6 triệu người Mỹ sử dụng cocaine mỗi năm, tiêu thụ từ 259-447 tấn ma túy loại này - Ảnh: Getty Images.
Ước tính, có 6 triệu người Mỹ sử dụng cocaine mỗi năm, tiêu thụ từ 259-447 tấn ma túy loại này - Ảnh: Getty Images.
Lượng tiền giấy lưu thông ở một số khu vực đô thị lớn của Mỹ và Canada có dấu vết của cocaine lên tới 85-90%.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đối với tiền giấy từ 30 thành phố lớn thuộc 5 quốc gia gồm Mỹ, Brazil, Canada, Trung Quốc và Nhật Bản. Cũng theo nghiên cứu này, 80% bạc giấy ở Brazil có dính chất gây nghiện trên. Đứng cuối bảng là Trung Quốc và Nhật Bản, với tỷ lệ tiền giấy có vấy ma túy chỉ chiếm 12-20%.

Nghiên cứu này do Hiệp hội Hóa chất Mỹ thực hiện và công bố cuối tuần trước tại Washington. Cơ quan này cho biết, chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, lượng tiền giấy dính ma túy tại Mỹ đã tăng 20%. Vào năm 2007, Giáo sư Yuegang Zuo thuộc Đại học Massachusetts, người đứng đầu cuộc nghiên cứu lần này, cũng đã tiến hành một nghiên cứu tương tự và phát hiện 67% tờ bạc USD tại Mỹ có chất gây nghiện.

Tác giả của nghiên cứu trên cho rằng, sự gia tăng của tỷ lệ các đồng bạc dính cocaine là một bằng chứng cho thấy khối lượng ma túy được sử dụng đang tăng lên. Các con nghiện thường dùng tiền giấy cuộn lại để hít ma túy. Ước tính, có 6 triệu người Mỹ sử dụng cocaine mỗi năm, tiêu thụ từ 259-447 tấn ma túy loại này. Lĩnh vực buôn bán cocaine tại Mỹ có thể đạt doanh thu lên tới 70 tỷ mỗi năm.

Theo nghiên cứu, các tờ bạc mệnh giá 5 USD, 10 USD, 20 USD và 50 USD có xu hướng được các con nghiện dùng nhiều hơn hẳn so với các loại mệnh giá 1 USD và 100 USD.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, không phải tờ tiền nào có dính cocaine cũng là do đã bị sử dụng cho việc hút hít. Vì chỉ cần một tờ tiền dính chất gây nghiện này cũng có thể khiến cho vài tờ tiền khác bị “ám” theo trong quá trình bị xếp sát nhau trong giao dịch hàng ngày, trong máy đếm tiền…

(Theo Time)