13:13 17/10/2022

Agriseco: Khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đang ở vùng giá hấp dẫn

Thu Minh

Nghiên cứu của Agriseco cũng cho thấy đã có khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đã và ở gần vùng giá hấp dẫn để tích lũy đầu tư...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô vừa công bố, Chứng khoán Agriseco đánh giá, tăng trưởng kinh tế Quý III đạt mức cao kỷ lục với sự hồi phục của ngành dịch vụ là một điểm sáng trong bức tranh ảm đảm của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên cần lưu ý kết quả trên chủ yếu đến từ mức tăng trưởng âm của cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid và sẽ khó duy trì được trong các quý tiếp theo.

70% CỔ PHIẾU TRONG NHÓM VN30 HẤP DẪN ĐỂ ĐẦU TƯ

Với kết quả này, dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt 8% – 8,5% và vượt mục tiêu đề ra của Chính phủ, thể hiện sự hồi phục xuyên suốt trong các quý gần đây khi đã khống chế được đại dịch.

Áp lực lạm phát đã và đang hạ nhiệt trong các tháng gần đây nhờ giá xăng, dầu sụt giảm cũng như việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả của Nhà nước. Tốc độ tăng trưởng cung tiền đang thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng, thể hiện dòng tiền đang đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và dòng tiền dư thừa đang bị thắt lại, giúp kiềm chế lạm phát.

Dự báo lạm phát năm 2022 đạt khoảng 3%, nằm trong ngưỡng mục tiêu của Chính phủ.

Cho năm 2023, kỳ vọng yếu tố đầu tư công sẽ là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng khi các động lực khác đang có dấu hiệu suy yếu. Xuất khẩu khó duy trì đà tăng trưởng khi các đối tác lớn đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và thực tế đã thể hiện trong kết quả các tháng gần đây. Tiêu dùng tiếp tục hồi phục nhưng khó duy trì tăng trưởng như năm 2022, trong khi vốn đầu tư tư nhân có thể chững lại khi gặp khó khăn trong việc huy động vốn cũng như triển khai các dự án tiềm năng.

Áp lực lạm phát cũng có thể tăng cao trong năm 2023 khi sức cầu trong nước hồi phục hoàn toàn, trong khi từ phía nguồn cung có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí đẩy khi tỷ giá đang gặp áp lực và diễn biến bất thường từ giá hàng hóa cơ bản toàn cầu.

Việc duy trì đà tăng trưởng cao và lạm phát ở mức thấp có thể giúp Việt Nam là điểm sáng trong khu vực cũng như toàn cầu để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư khỏi Trung Quốc cũng như khu vực châu Âu (do ảnh hưởng của sự kiện Nga – Ukraine) vẫn đang diễn ra và Việt Nam có cơ hội thu hút dòng vốn dịch chuyển. Điều này tạo cơ hội dài hạn cho nhóm ngành khu công nghiệp và các ngành liên quan. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý xem xét về mặt định giá cũng như dự phóng kết quả kinh doanh để lựa chọn thời điểm giải ngân phù hợp.

Về kết quả kinh doanh quý 3 và quý 4 của nhóm bán lẻ, dịch vụ có thể tăng trưởng mạnh mẽ trên nền tăng trưởng thấp của cùng kỳ năm 2021. Điều này cũng đã được thể hiện khi chỉ số bán lẻ Quý 3 tăng tới trên 40%, khu vực dịch vụ tăng gần 20% - đóng góp chính vào mức tăng trưởng cao của GDP.

Agriseco: Khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đang ở vùng giá hấp dẫn - Ảnh 1

Khi thị trường tìm được điểm cân bằng thì dòng tiền có thể tìm tới các ngành, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và tạo cơ hội tăng giá đối với các cổ phiếu nhóm ngành trên.

Đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới khi đã tăng tốc trong các tháng gần đây. Điều này có thể giúp nhiều ngành nghề liên quan hưởng lợi như xây dựng, bất động sản, ngân hàng,… Tuy nhiên cần lưu ý là bên cạnh yếu tố tích cực trên thì tùy ngành nghề khác nhau đều đang có những khó khăn riêng, đặc biệt là ngành bất động sản. Vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ cơ hội và rủi ro đối với từng ngành, mã cổ phiếu cụ thể trước khi giải ngân.

Về định giá, mặt bằng định giá thị trường hiện ở mức P/E~ 11,x, là mức rất thấp so với lịch sử cũng như so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Nghiên cứu của Agriseco cũng cho thấy đã có khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đã và ở gần vùng giá hấp dẫn.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang ổn định và tăng trưởng, đây là thời điểm phù hợp để tích lũy dần các khoản đầu tư dài hạn. Việc giải ngân nên đứng trên góc độ thận trọng và phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư.

NHIỀU RỦI RO CẦN THEO DÕI

Mặc dù vậy, theo Agriseco còn nhiều rủi ro cho thị trường cần theo dõi, gồm áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn đang hiện hữu và các chính sách tiền tệ có thể tiếp tục theo hướng thắt chặt lại, lãi suất đang trên đà tăng. Điều này có thể khiến dòng tiền từ thị trường chứng khoán tiếp tục rút ra để chuyển đổi kênh đầu tư (đặc biệt dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân); tài trợ cho hoạt động kinh doanh, thanh toán gốc, lãi trái phiếu đáo hạn hoặc mua lại trước hạn (dòng tiền từ nhà đầu tư tổ chức).

Các doanh nghiệp xuất khẩu có thể ghi nhận kết quả chậm lại do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố tỷ giá cũng như việc sụt giảm sức cầu từ các thị trường đối tác. Đối với các doanh nghiệp hưởng lợi từ việc tăng trưởng xuất khẩu 2 năm qua có thể gặp trở ngại trong việc duy trì đà tăng trưởng. Đối với những cổ phiếu có tính chu kỳ, yếu tố định giá nên được đặt lên hàng đầu khi xem xét đầu tư.

Các yếu tố bất định trong và ngoài nước vẫn đang tiếp diễn như xung đột Nga – Ukraine, chính sách ZeroCovid của Trung Quốc, FED tăng lãi suất, lạm phát và suy thoái toàn cầu hoặc sự kiện Vạn Thịnh Phát. Các nhóm cổ phiếu có beta hoặc tính đầu cơ cao có thể gặp áp lực giảm điểm mạnh khi có các thông tin không thuận lợi được công bố.