11:34 30/04/2007

Airbus công bố cụ thể kế hoạch cắt giảm nhân công

Kiều Oanh

Hãng sản xuất máy bay Airbus vừa đưa ra chi tiết về việc cắt giảm 10.000 nhân công tại châu Âu

Máy bay A380 của Airbus.
Máy bay A380 của Airbus.
Hãng sản xuất máy bay Airbus vừa đưa ra chi tiết về việc cắt giảm 10.000 nhân công tại châu Âu nằm trong kế hoạch tái cơ cấu mang tên Power8 của hãng.

Theo đó, có 4.100 vị trí trong các nhà máy tại Pháp sẽ bị cắt giảm, bao gồm 2.305 việc làm tại nhà máy ở Toulouse và 964 vị trí tại trụ sở của hãng, cũng đặt tại thành phố này.

Ngoài ra, trong các nhà máy khác của Airbus trên nước Pháp đặt tại Saint-Nazaire, Nantes và Meaulte, hãng sẽ lần lượt cắt giảm 369, 295 và 192 vị trí.

Số công nhân sản xuất bị cắt giảm nhiều nhất thuộc về nhà máy Airbus ở Hamburg, Đức, nơi có 2.317 người mất việc làm.

Tại Anh, 1.095 công nhân tại nhà máy Airbus ở Filton sẽ mất việc làm. Tình trạng tương tự cũng sẽ xảy ra với 334 công nhân tại nhà máy của hãng ở Getafe, Tây Ban Nha.

Như vậy, Toulouse, nơi hãng Airbus đóng trụ sở chính, là thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi kế hoạch Power8.

Nguyên nhân sâu sa dẫn tới kế hoạch cải tổ lớn này của Airbus là đồng USD yếu khiến hãng gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với đối thủ Boeing của Mỹ và sự trì hoãn giao hàng máy bay A380. Cũng theo kế hoạch này, Airbus sẽ bán lại một phần hoặc toàn bộ 6 trong số các nhà máy của hãng.

Kế hoạch cắt giảm việc làm của Airbus đã vấp phải hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của hàng chục nghìn công nhân của hãng trên khắp châu Âu.

Mới đây, công nhân của hãng tại Pháp đã tổ chức đình công để phản đối mức chia lợi nhuận hàng năm cho công nhân chỉ là 5 EUR/người cho năm 2006, quá tương phản với mức 8,5 triệu EUR đền bù hợp đồng lao động cho Noel Forgeard, cựu Giám đốc điều hành đã bị sa thải của hãng.