10:20 13/09/2010

Áp lực giảm giá đối với vàng gia tăng

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới và trong nước sáng đầu tuần giảm nhẹ do thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khá mạnh

Nguồn cung vàng trong nước được giới kinh doanh cho biết là đang trở nên eo hẹp, dù giá vàng bán ra trong nước đang rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 350.000 đồng/lượng.
Nguồn cung vàng trong nước được giới kinh doanh cho biết là đang trở nên eo hẹp, dù giá vàng bán ra trong nước đang rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 350.000 đồng/lượng.
Giá vàng thế giới và trong nước sáng đầu tuần giảm nhẹ do thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khá mạnh, làm giảm bớt sức hấp dẫn của kim loại quý. Giới phân tích nhận định, vàng đang trong thời điểm thiếu yếu tố hỗ trợ để tiến xa hơn sau khi kinh tế Trung Quốc cuối tuần qua phát đi một loạt dữ liệu tích cực.

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước điều chỉnh giảm 10.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua, còn dưới 29,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 29,30 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội, giá vàng SJC tại chi nhánh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 9h là 29,24 triệu đồng/lượng và 29,30 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Cùng thời điểm, Công ty Sacombank-SBJ tại Tp.HCM niêm yết giá vàng SBJ ở mức 29,24 triệu đồng/lượng và 29,27 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng vật chất tiếp tục ở trong trạng thái trầm lắng suốt hai ngày cuối tuần và đầu giờ sáng nay. Các doanh nghiệp kim hoàn duy trì mức chênh lệch thấp giữa giá mua và bán vàng để kích thích giao dịch nhưng không mấy hiệu quả.

Nguồn cung vàng trong nước được giới kinh doanh cho biết là đang trở nên eo hẹp, dù giá vàng bán ra trong nước đang rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 350.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới mấy ngày gần đây đang có chiều hướng thu hẹp dần.

Giá vàng trong nước sáng nay đi xuống là do giá vàng thế giới giảm. Lúc 9h25 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng trên mức 1.246 USD/oz, giảm gần 2 USD/oz so với giá đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Sức hấp dẫn của vàng giảm khi thị trường chứng khoán châu Á sáng nay tăng điểm khá mạnh do tác động từ những thông tin kinh tế khả quan từ Trung Quốc. Lúc 9h30 giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo tăng hơn 1%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng gần 0,5%.

Hôm 11/9, Cơ quan Thống kê Nhà nước Trung Quốc cho biết, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 8 tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo trước đó của giới quan sát. Cùng với đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 18,4% - một bằng chứng cho thấy nhu cầu tiêu dùng nội địa của nước này đang mạnh.

“Hiện đang thiếu động lực mới cho giá vàng tiến xa hơn. Sức hấp dẫn của các tài sản an toàn gần đây đã giảm bớt”, ông Chris Yoo, người đứng đầu bộ phận nghiệp vụ phái sinh thị trường nước ngoài của công ty Samsung Futures có trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc, phát biểu trên Bloomberg.

Tuy nhiên, triển vọng trong dài hạn của vàng vẫn được giới phân tích đánh giá là khả quan xét tới việc các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo Bloomberg, vàng đang trên đà có năm tăng giá thứ 10 vào năm nay, bất chấp việc lạm phát không phải là một mối lo của thế giới.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay tăng lên mức gần 1,28 USD/Euro từ mức xấp xỉ 1,27 USD/Euro cuối tuần trước. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York cũng tăng khá mạnh, lên mức 77,30 USD/thùng luc 10h theo giờ Việt Nam, đắt hơn giá đóng cửa cuối tuần trước gần 0,9 USD/thùng.

Trong nước, tỷ giá USD/VND thị trường tự do tại Hà Nội ổn định ở mức 19.495-19.500 VND/USD (mua vào) và 19.510-19.520 VND/USD (bán ra). Các ngân hàng thương mại duy trì giá bán USD ở mức kịch trần 19.500 VND/USD, giá thu mua phổ biến trên 19.450 VND/USD.