17:25 20/06/2018

Audi bổ nhiệm sếp mới thay CEO bị bắt

Đức Anh

Bất chấp nỗ lực cải tổ bộ máy lãnh đạo và đầu tư vào ôtô điện, Audi cùng công ty mẹ Volkswagen vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết hậu quả của bê bối gian lận khí thải

Volkswagen - công ty mẹ của Audi vừa nhận án phạt 1,2 tỷ USD vì bê bối gian lận khí thải - Ảnh: Getty Images.
Volkswagen - công ty mẹ của Audi vừa nhận án phạt 1,2 tỷ USD vì bê bối gian lận khí thải - Ảnh: Getty Images.

Nhà sản xuất xe sang Audi của Đức tuyên bố bổ nhiệm giám đốc bán hàng - marketing, Abraham Schot tạm thời đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của ông Rupert Stadler - người mới bị bắt trong cuộc điều tra bê bối gian lận khí thải hôm thứ 2, hãng tin CNN cho biết.

Từng làm CEO của Mercedes-Benz Italy, ông Abraham Schot gia nhập công ty mẹ Volkswagen của Audi từ năm 2011 và làm cho Audi từ năm 2017. 

Audi cho biết ông Rupert Stadler đã yêu cầu công ty này và hãng mẹ Volkswagen loại ông ra khỏi hội đồng quản trị. Công ty này cũng cho biết đã đồng ý đình chỉ chức vụ của ông Stadler "cho đến khi việc bắt giữ ông có kết luận rõ ràng", công ty cho biết trong thông cáo ngày 18/6.

Theo các công tố viên của Munich (Đức), Stadler - người làm việc cho Volkswagen từ năm 1990, bị bắt do lo ngại ông có thể làm ảnh hưởng tới các bằng chứng trong cuộc điều tra đang diễn ra. Stadler là lãnh đạo cấp cao nhất của Volkswagen bị bắt kể từ sau bê bối gian lận khí thải nổ ra vào năm 2015.

Trong phiên giao dịch ngày 19/6, cổ phiếu hãng này đã sụt gần 3% giá trị, tiếp nối mức giảm 2,6% phiên giao dịch trước đó. 

Bê bối trên đã khiến Volkswagen lao đao khi giá cổ phiếu lao dốc và tiêu tốn hơn 30 tỷ USD để thu hồi cũng như trả các chi phí pháp lý, nộp phạt. Từ sau bê bối nổ ra vào năm 2015, Volkswagen đã cải tổ bộ máy lãnh đạo và tuyên bố đầu tư mạnh tay vào phát triển xe điện. Tuy nhiên, công ty này vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc bỏ bê bối này lại phía sau và bước sang một trang mới. 

Tháng trước, Martin Winterkorn, cựu CEO của Volkswagen, bị truy tố tại Mỹ với tội danh gian lận, âm mưu lừa gạt khách hàng Mỹ và vi phạp Luật Không khí Sạch (Clean Air Act).

Tuần trước, Đức tuyên án phạt 1,2 tỷ USD đối với Volkswagen vì gian lận khí thải. Đây là "một trong những khoản phạt lớn nhất đối với một công ty tại Đức".