09:05 24/06/2010

Australia có nữ thủ tướng đầu tiên

Dương Lâm

Bà Julia Gillard đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Australia sau khi ông Kevin Rudd thôi giữ chức vụ lãnh đạo đảng Lao động

Bà Gillard đã nhận được sự ủng hộ của 75/115 thành viên quốc hội - Ảnh: Reuters.
Bà Gillard đã nhận được sự ủng hộ của 75/115 thành viên quốc hội - Ảnh: Reuters.
Bà Julia Gillard đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Australia sau khi ông Kevin Rudd thôi giữ chức vụ lãnh đạo đảng Lao động vào hôm nay (24/6).

Theo Telegraph, bà Gillard đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 75 trên 115 thành viên quốc hội. Bà sẽ lãnh đạo chính phủ cho đến khi cuộc bầu cử diễn ra trong vài tháng tới.

Bà Gillard sinh ra ở Anh. Gia đình bà đã chuyển đến Australia năm 1966. Từ khi ở trường đại học, bà Gillard đã tham gia hoạt động chính trị. Bà trở thành thành viên quốc hội năm 1998.

Bà Gillard nhiều khả năng sẽ không thay đổi chính sách quan trọng, trong đó bao gồm chính sách cam kết gửi quân tới Afghanistan.

Ông Rudd đã phải thôi giữ chức vụ thủ tướng, sau một cuộc họp kín của các nhà lãnh đạo và ông không nhận được đủ sự ủng hộ của các thành viên quốc hội để tiếp tục giữ chức vụ này.

3 năm trước, ông Rudd đã chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ đối với ông thời gian gần đây ngày càng giảm.

Đặc biệt là mới đây, khi ông đưa ra dự thảo đánh thuế các công ty trong lĩnh vực khai mỏ, trong khi ngành này đóng góp quan trọng vào kinh tế Australia.

Ngay sau thông tin trên, thị trường chứng khoán Australia đã lên điểm mạnh, dẫn đầu là cổ phiếu các công ty khai mỏ.