Lợi nhuận Tesla tăng gấp hơn 10 lần sau 1 năm

Bình Minh
Hãng xe điện Mỹ Tesla vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 vượt xa mọi kỳ vọng lạc quan nhất của giới phân tích, với lợi nhuận ròng đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD...
Mẫu sedan Model 3 của Tesla - Ảnh: Bloomberg.
Mẫu sedan Model 3 của Tesla - Ảnh: Bloomberg.

Theo trang CNN Business, mức lợi nhuận trên cao hơn gấp đôi con số lợi nhuận ròng 438 triệu USD mà Tesla đạt được trong quý 1, đồng thời cao gấp hơn 10 lần mức lãi ròng mà hãng đạt được cùng kỳ năm 2020. Đây được xem là một câu trả lời “ngạo nghễ” của Tesla và Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk đối với những lời chỉ trích bấy lâu về năng lực lợi nhuận của công ty.

Đáng chú ý hơn cả là Tesla không còn phải phụ thuộc nhiều vào việc bán tín dụng khí thải cho các hãng sản xuất ô tô khác để đạt được kết quả kinh doanh rực rỡ này. Trong quý 2, việc bán tín dụng khí thải chỉ đóng góp 354 triệu USD vào doanh thu.

Trong các quý trước đó, cho dù Tesla có báo lãi, thì lợi nhuận ròng của hãng vẫn phụ thuộc nhiều vào số tiền thu được từ việc bán tín dụng khí thải. Các nhà phê bình đã vin vào điều này để tấn công Tesla, cho rằng hãng thực chất không kiếm được tiền từ việc bán ô tô điện.

Lợi nhuận sau điều chỉnh (adjusted income) của Tesla – tiêu chí được các nhà đầu tư xem trọng – đạt 1,6 tỷ USD trong quý 2, một kỷ lục mới và tốt hơn nhiều so với mức dự báo 1,1 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý 1, lợi nhuận sau điều chỉnh của Tesla đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD.

Doanh thu quý 2 của hãng đạt 12 tỷ USD, cũng cao hơn con số dự báo 11,3 tỷ USD của các nhà phân tích.

Hồi tháng 2, Tesla tiết lộ đã dùng một phần tiền mặt của công ty để mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Tháng 4, hãng cho biết đã bán một phần số Bitcoin này và bỏ túi khoản lãi 101 triệu USD. Việc Tesla “dính vào” Bitcoin khiến một số nhà đầu tư lo ngại, nhất là khi giá tiền ảo này gần đây giảm khoảng một nửa so với mức kỷ lục thiết lập vào tháng 4.

Trước khi Tesla công bố kết quả kinh doanh, một số nhà phân tích dự báo hãng lỗ 72 triệu USD từ giao dịch Bitcoin trong quý 2. Tuy nhiên, báo cáo công bố ngày 26/7 cho thấy Tesla chỉ lỗ 23 triệu USD ở hạng mục này.

“Tesla vẫn phải đối mặt với vấn đề về chuỗi cung ứng, nhưng vấn đề này có vẻ đang dịu đi trong thời gian 6-9 tháng tới”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities tỏ ra lạc quan về triển vọng của Tesla.

Ông Ives cho rằng kết quả kinh doanh quý 2 của Tesla cùng cố dự báo rằng hãng này sẽ đạt mục tiêu doanh số cả năm 900.000 xe, tăng gần gấp đôi so với con số 500.000 xe mà hãng bán được trong năm 2020.

Nửa đầu năm nay, Tesla bán được 386.000 xe, tăng hơn gấp đôi so với mức doanh số của nửa đầu năm ngoái.

“Hãng xe này đã hưởng lợi từ doanh số kỷ lục và chi phí nội bộ giảm xuống, nhờ đó vượt qua được chi phí vật tư tăng và khoản lỗ 23 triệu USD do chơi Bitcoin”, nhà phân tích Karl Brauer thuộc iSeeCars.com phát biểu. “Những con số trong báo cáo của Tesla đều vượt xa dự báo, phản ánh nhu cầu mạnh của thị trường toàn cầu đối với ô tô chạy điện. Nhu cầu này sẽ đủ để bù đắp những thách thức mà công ty phải đương đầu trong ngắn hạn”.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh trong năm nay, khi các báo cáo kết quả kinh doanh trước của hãng, dù mạnh, không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã giảm khoảng 7%.

Phiên ngày 26/7, giá cổ phiếu Tesla đóng cửa tăng 2,2%, trước khi công ty công bố báo cáo tài chính. Sau khi báo cáo được đưa ra, giá cổ phiếu này tăng hơn 1% trong phiên ngoài giờ.

Tin mới

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Hàng trăm chiếc taxi bay sắp được sản xuất tại Mỹ: Ngành vận tải hàng không sắp thay đổi hoàn toàn

Thung lũng Ohio nơi anh em nhà Wright, cha đẻ của ngành hàng không hiện đại, đi tiên phong trong chuyến bay có người sẽ sớm là nơi sản xuất những chiếc máy bay điện tiên tiến có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, theo một thỏa thuận được công giữa chính quyền địa phương và hãng Joby Aviation.
Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Lợi ích lớn từ hoạt động đấu giá biển số xe ô tô

Sau phiên đấu giá thành công ngày 15/9 vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam sẽ tiếp tục đấu giá 36 biển số xe trong ngày 21 và 22/9. Nhiều người kỳ vọng, hoạt động này sẽ góp phần tăng thu Ngân sách để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn một số nội dung, quy định cần xem xét điều chỉnh.
Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Thực hư khả năng cháy nổ do sạc xe máy điện

Sau vụ việc cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người lo lắng trước vấn đề sạc pin xe máy điện tại nhà. Tại một số chung cư mini có quy định cấm cư dân sạc xe máy điện qua đêm, thậm chí cấm mang xe máy điện vào trong nhà. Theo các chuyên gia, đây là hành động có phần “cực đoan” vì trong nhiều trường hợp, xe máy điện không phải căn nguyên gây ra hỏa hoạn.