16:08 18/05/2021

Bắc Giang phải đặt trạng thái báo động cao nhất để kiểm soát dịch

Thời gian tới, Bắc Giang vẫn tiếp tục đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp…

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Bệnh viện dã chiến số 1 của Bắc Giang và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

SỐ F1 TĂNG RẤT NHANH

Báo cáo tại cuộc làm việc,  lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số nhà máy, xí nghiệp đông công nhân làm việc trong môi trường kín, sử dụng điều hòa, tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng hoạt động của khu công nghiệp, thực hiện phong tỏa toàn huyện Việt Yên và 3 xã lân cận của huyện Yên Dũng- nơi có công nhân ở trọ, nhằm hạn chế tình trạng công nhân ở khu công nghiệp trở về các tỉnh, thành khác.

Trước đó cũng đã có những công nhân hàng ngày đi về Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh khác nên những địa phương này ghi nhận 1 số ca mắc liên quan.

Huyện Việt Yên hiện có khoảng 100.000 công nhân của 57 tỉnh thành đến làm việc, chiếm 1/3 dân số toàn huyện. Các huyện khác là Lạng Giang, Lục Nam và các xã, thị trấn còn lại của Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

 

"Khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, có thể bây giờ chưa thể hiện, nhưng mấy ngày nữa sẽ có thể phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khi đó, phải đối mặt với 2 mặt trận: khu công nghiệp và cộng đồng".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Đến sáng nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận hơn 400 ca mắc Covid-19 tại 2 khu công nghiệp đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên. Ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau đó lây sang Khu công nghiệp Quang Châu. Dự báo số công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính tại Bắc Giang tiếp tục được ghi nhận khi hôm nay, tỉnh này hoàn thành hơn 70.000 mẫu xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tình hình dịch tại Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt, dịch xảy ra ở khu công nghiệp, đặc biệt là tại nhà máy, số ca nhiễm tăng nhanh trong một thời gian rất ngắn.

Tính từ ngày 8/5, tỉnh phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên và sau hơn một tuần đã phát hiện hơn 400 ca F0, kéo theo đó số F1 tăng rất nhanh gây áp lực lớn về cách ly và điều trị. Dịch từ một nhà máy, một khu công nghiệp đã lan ra các khu công nghiệp khác, lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đã có ca xâm nhập vào một số tỉnh, thành khác xuất phát từ Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bắc Giang vẫn đối măt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong khu công nghiệp đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân khu công nghiệp.

GIAO 4 BỆNH VIỆN ĐẦU NGÀNH HỖ TRỢ XÉT NGHIỆM

Bộ trưởng cũng cho biết, tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh. Vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Chia sẻ với tỉnh về nỗ lực xét nghiệm song Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng tốc độ trả mẫu của tỉnh còn hạn chế.

Hiện Bộ Y tế đã cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu dương tính thì phải xét nghiệm lại PCR. Tuy nhiên, ngay cả khi chờ xét nghiệm PCR mà kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì vẫn phải xử lý như ca dương tính.

 

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ Kế hoạch tài chính rà soát ngay lập tức và cấp xuất, chuyển ngay khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang. “Tinh thần chung của Thủ tướng là hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang phòng chống dịch.

Tỉnh nên huy động xét nghiệm tổng lực, trong đó đẩy nhanh xét nghiệm kháng nguyên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Đối với xét nghiệm PCR, có thể thực hiện gộp mẫu tuỳ thực tiễn có thể từ 5-15 mẫu, thậm chí 20 mẫu.

“Đơn vị nào có năng lực, đủ điều kiện xét nghiệm thì tiến hành thực hiện ngay. Chúng tôi không hạn chế. Giải toả ngay 70.000 mẫu để phát hiện ngay F0 và tiến hành ngay các biện pháp phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý, mẫu F1 phải thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, tuyệt đối không thực hiện mẫu gộp để tránh khi phát hiện mẫu dương tính lại phải làm lại, phải truy vết lại.

Ngay tại buổi làm viêc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR, tuy nhiên sẽ hỗ trợ thêm 20.000 sinh phẩm xét nghiệm cho tỉnh. Tổng là 60.000 sinh phẩm xét nghiệm PCR.