23:27 27/10/2020

Bang Pennsylvania, “cửa” thắng quan trọng cho ông Trump vào ngày 3/11

An Huy

“Nếu thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng tất”, ông Trump nói về tầm quan trọng của tiểu bang này

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Pennsylvania - Ảnh: FT.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Pennsylvania - Ảnh: FT.

Một dấu hiệu cho thấy Pennsylvania có tầm quan trọng lớn như thế nào đối với cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump: ông đã tiến hành không chỉ một mà là ba cuộc tiếp xúc cử tri ở bang này vào hôm thứ Hai (26/10).

"Nếu thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ thắng tất", ông Trump nói với người ủng hộ tại cuộc tiếp xúc cử tri ở Allentown, một thị trấn ở miền Đông tiểu bang này.

VAI TRÒ ĐẶC BIỆT CỦA PENNSYLVANIA

Ngay khi ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu dẫn trước ông Trump với khoảng cách lớn trong các cuộc thăm dò dư luận, một số học giả đã lặng lẽ gạch bỏ cơ hội nắm Nhà Trắng thêm 4 năm nữa của ông Trump. Số liệu từ RealClearPolitics cho thấy bình quân toàn quốc, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 8,5 điểm phần trăm về mức ủng hộ của cử tri.

Tuy nhiên, theo tờ Financial Times, ông Trump vẫn có "cửa" thắng, vì ứng viên Cộng hòa này đang rút ngắn khoảng cách với ông Biden tại một số bang dao động như Pennsylvania - nơi ông Biden đang dẫn trước 5,7 điểm phần trăm. Sai số thăm dò, hay một số cử tri chuyển sang ủng hộ ông Trump vào phút chót, tất cả đều có thể giúp ông Trump giành một chiến thắng bất ngờ như ông đã từng làm được vào năm 2016.

Dù không phải tất cả, nhưng phần lớn "cửa" thắng của ông Trump nằm ở Pennsylvania, tiểu bang mà ông đã dành đặc biệt nhiều nỗ lực vận động cử tri trong những tháng gần đây. Bang này giữ vai trò chủ chốt trong chiến thắng của ông vào năm 2016, và lần này cũng có ý nghĩa quan trọng không kém, nhất là khi ông đang bị tụt lại với khoảng cách lớn ở Wisconsin và Michigan - hai bang vốn là "thành lũy" của Đảng Dân chủ nhưng quay sang ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử 2016, góp phần giúp ông thắng bà Hillary Clinton.

Trong chiến dịch tranh cử lần này, ông Biden cũng đến Pennsylvania nhiều hơn tới bất kỳ một bang dao động nào khác - một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của những lá phiếu đại cử tri ở bang này. Sau Florida, Pennsylvania có nhiều phiếu đại cử tri hơn bất kỳ tiểu bang dao động nào khác, với 20 phiếu. Vì thế, thắng ở Pennsylvania sẽ tạo ra một cú huých lớn để có được 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Với hai thành phố lớn thân Đảng Dân chủ nằm giữa những vùng nông thôn chủ yếu thân Cộng hòa, Pennsylvania có ý nghĩa đối với cả hai ứng cử viên. Ông Trump muốn giữ được sự ủng hộ của những cử tri là dân lao động ở Pennsylvania, những người vốn thân đảng Dân chủ nhưng đã quay sang bỏ phiếu cho ông cách đây 4 năm. Đây là một việc quan trọng, nhất là khi ông có vẻ như đang mất đi sự ủng hộ của cử tri ở các vùng ngoại ô hai thành phố lớn ở bang này.

Ông Trump vẫn có thể tái đắc cử mà không cần thắng ở Pennsylvania. Tuy nhiên, hầu hết mọi con đường khác để đi đến chiến thắng của ông đều đòi hỏi phải thắng ở Florida và North Carolina - hai bang mà ông đã thắng vào năm 2016 nhưng hiện đang là những nơi mà ông bị ông Biden dẫn trước với khoảng cách lớn - cộng thêm phải thắng ở ít nhất 2 bang dao động khác là Nevada và Arizona, hoặc ở Minnesota. Ở Nevada và Arizona, ông Trump cũng đều đang tụt hậu so với ông Biden trong các cuộc thăm dò dư luận. Còn Minnesota là bang chưa từng ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa nào từ năm 1972 đến nay.

"ÔNG TRUMP ĐANG CHƠI PHÒNG THỦ"

Việc ông Trump thắng ở Pennsylvania vào năm 2016 đánh dấu lần đầu tiên bang này ủng hộ một ứng viên Cộng hòa kể từ ứng viên George HW Bush vào năm 1998. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, ông Biden - người sinh ra ở bang này - lập luận rằng xuất thân từ tầng lớp lao động của ông sẽ giúp ông giành lại sự ủng hộ của những người theo Đảng Dân chủ nhưng quay sang ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm.

Khi tiếp xúc cử tri Pennsylvania hôm 26/10, ông Trump cố gắng bác bỏ lập luận trên của ông Biden, bằng cách phác họa chân dung của đối thủ như một "kẻ thù" của tầng lớp lao động. "Joe Biden là một nhân vật cứng của chủ trương toàn cầu hóa, kẻ xóa sạch các lò luyện thép của các bạn, đóng cửa nhà máy của các bạn, tiêu diệt việc làm tại các mỏ than của các bạn… và ủng hộ tất cả mọi thỏa thuận thương mại tồi tệ và nực cười trong nửa thế kỷ qua", ông Trump nói.

Ông Trump cũng khai thác kỹ lưỡng một phát biểu mà ông Trump đưa ra trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên vào tuần trước, khi ông Biden tuyên bố sẽ dịch chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch. "Các bạn nhớ điều đó chứ Pennsylvania? Họ muốn phá hoại việc làm của các bạn trong ngành năng lượng", ông Trump nói.

Sau các cuộc vận động ở Pennsylvania, ông Trump tiếp tục tiếp xúc cử tri ở Arizona và Nevada, những bang mà nếu thắng cả, ông sẽ bù lại được cho một thất bại ở Pennsylvania.

"Lịch trình vận động tranh cử này phản ánh điều mà chúng tôi tin sẽ là những con đường tiềm năng để đạt tới 270 phiếu đại cử tri", ông Bill Stepien, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, phát biểu.

Ông Doug Heye, một cựu trợ lý Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, nhận định rằng ông Trump khó có thể thắng chung cuộc nếu không thắng ở Pennsylvania và North Carolina - tiểu bang mới chỉ chọn ứng viên Dân chủ đúng một lần kể từ năm 1976.

"Thách thức đối với ông Trump là ở hai bang này và nhiều bang dao động khác, ông ấy đang ở thế phòng thủ, và bạn khó thắng nếu chơi phòng thủ", ông Heye nhận định. "Ông Trump phải chơi tấn công, và thời gian cũng không còn nhiều".

Phát biểu tại Philadelphia vào ngày 26/10, ông Biden nói ông hy vọng sẽ thắng ở Pennsylvania "nhờ ân huệ của Chúa". Ông cũng bày tỏ tin tưởng sẽ thắng ở Michigan và Wisconsin, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải xây dựng lại "bức tường màu xanh da trời" (màu của Đảng Dân chủ) ở các bang vùng Midwest - nơi Đảng Dân chủ đã chủ quan dẫn tới việc ông Trump thắng bà Clinton cách đây 4 năm.