14:15 29/04/2022

Bao giờ dự án công viên Kim Quy đi vào hoạt động?

Tuấn Sơn -

Là dự án lớn, thu hút sự quan tâm của công luận, mới đây, lý do vì sao dự án Công viên Kim Quy (Hà Nội) chậm tiến độ đã được hé lộ, sau khi trở thành chủ đề “nóng” trong phiên họp giải trình của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội...

Phối cảnh công viên Kim Quy sẽ là công viên mở, người dân và du khách vào cửa miễn phí.
Phối cảnh công viên Kim Quy sẽ là công viên mở, người dân và du khách vào cửa miễn phí.

Nhiều năm qua, Hà Nội vẫn đối mặt với tình trạng thiếu các công viên giải trí quy mô lớn, những tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Mỗi dịp hè, khi nhu cầu vui chơi giải trí của con em tăng cao, nhiều phụ huynh trên địa bàn Hà Nội lại đau đầu tìm một điểm vui chơi, thư giãn cho con em mình. Một số công viên cũ như: Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo... được xây dựng từ nhiều thập kỷ qua, giờ đây chỉ là những nơi có cây xanh, hồ nước để người dân đi bộ, thư giãn, tập thể dục.

Một trong số những dự án nhận được sự quan tâm là Công viên Kim Quy, dù động thổ nhiều năm xong vẫn chưa hẹn ngày triển khai. Nguyên nhân đến từ đâu, mới đây vấn đề lại được mổ xẻ trong cuộc họp Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Trả lời một số câu hỏi của các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, công viên Kim Quy hiện không vướng gì về quy hoạch mà chủ yếu về giải phóng mặt bằng.

Hiện UBND thành phố Hà Nội cũng đang "thúc" các sở, ban ngành và chính quyền địa phương nỗ lực vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ dự án lớn này của thủ đô.

Trả lời báo giới, ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sun Group, chủ đầu tư dự án Công viên Kim Quy khẳng định những khó khăn vướng mắc lớn nhất đã qua. Hiện dự án vẫn đang được Sun Group và UBND huyện Đông Anh cùng thành phố Hà Nội triển khai với nỗ lực cao nhất.

Làm rõ hơn về vướng mắc giải phóng mặt bằng khiến dự án chậm triển khai, đại diện Sun Group cho biết, trên tổng diện tích 1.010.906,6m2 của dự án, đã có 974.097m2 mặt bằng được bàn giao cho Sun Group, tương đương với 97% vào tháng 10/2021. Sun Group cũng đã dành gần 700 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với chủ đầu tư để giải phóng mặt bằng 3% diện tích còn lại.
Chính quyền địa phương đang phối hợp với chủ đầu tư để giải phóng mặt bằng 3% diện tích còn lại.

Tuy nhiên, phần diện tích này gồm nhiều mộ phần nằm rải rác trên mặt bằng tổng thể dự án, gây khó khăn nhất định đến việc triển khai đồng bộ các hạng mục của công viên. Liên quan đến yếu tố tâm linh, đây là vấn đề nhạy cảm, UBND huyện Đông Anh đã và đang cùng chủ đầu tư xúc tiến làm việc, thuyết phục, động viên các gia đình có mộ phần nằm trên diện tích cần bàn giao di dời, để sớm thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho thi công.

“Sau khâu điều chỉnh quy hoạch của thành phố với dự án này, song song với công tác giải phóng mặt bằng, Sun Group đã cùng các đơn vị tư vấn hoàn thiện thiết kế dự án, cập nhật những hạng mục mới hấp dẫn và hiện đại nhất, bắt kịp những xu thế công nghệ giải trí tiên tiến bậc nhất thế giới hiện nay”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sun Group cho biết.

Với mong muốn góp sức phát triển du lịch, tạo điều kiện người dân thụ hưởng dịch vụ giải trí chất lượng, đại diện Sun Group khẳng định: “Cam kết sẽ đưa Công viên Kim Quy vào hoạt động sau 2 năm, khi công tác cấp phép được hoàn thiện”.

Được biết, trên tổng diện tích 101ha, Công viên Kim Quy sẽ là một tổ hợp vui chơi giải trí và sự kiện đẳng cấp quốc tế, quy tụ các công viên chủ đề và công viên giải trí tầm cỡ khu vực với ý tưởng hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

Trò chơi Roller Coaster gỗ với 2 làn trượt hiện đại sẽ được Sun Group đưa vào công viên Kim Quy. (Ảnh minh họa).
Trò chơi Roller Coaster gỗ với 2 làn trượt hiện đại sẽ được Sun Group đưa vào công viên Kim Quy. (Ảnh minh họa).

Dự kiến, nhiều trò chơi lần đầu có mặt tại châu Á như roller coaster gỗ 2 làn trượt cũng sẽ được đưa về đây. Show diễn trên mặt nước với sân khấu hình rùa nổi từ dưới nước lên, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Kim Quy và Hoàn Kiếm, sẽ là sản phẩm chỉ công viên Kim Quy mới có.

Một Làng gốm ánh sáng, được kiến tạo bởi các mảnh ghép từ gốm màu (mosaic), cũng sẽ tạo nên quần thể công trình kiến trúc độc nhất vô nhị cho Hà Nội, tại công viên này.

Chủ đầu tư dự án này cho biết, dự kiến chi đầu tư khoảng trên 10.000 tỷ đồng để xây dựng, hoàn thiện công viên Kim Quy.