00:27 01/06/2007

Bắt đầu chính thức nhập khẩu xe máy phân khối lớn

Đức Thọ

Kể từ ngày 1/6/2007, các loại xe gắn máy có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam

Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang chờ đợi xe máy mang thương hiệu Harley Davidson được nhập khẩu chính thức.
Nhiều người tiêu dùng Việt Nam đang chờ đợi xe máy mang thương hiệu Harley Davidson được nhập khẩu chính thức.
Theo nội dung cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kể từ ngày 1/6/2007, các loại xe gắn máy có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đây là mặt hàng thuộc nhóm 8711 mã số hàng hóa trong Biểu thuế Xuất nhập khẩu.

Cấm nhập xe đã qua sử dụng

Ngày 30/5, Bộ Thương mại đã có Thông tư số 06/2007/TT-BTM hướng dẫn việc nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên. Trước đó, dư luận đã rất mong chờ các thông tư hướng dẫn cụ thể việc nhập khẩu xe máy phân khối lớn từ phía Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải.

Thông tư này nêu rõ, việc nhập khẩu xe máy phân khối lớn sẽ được thực hiện theo giấy phép nhập khẩu tự động của Bộ Thương mại.

Đối với hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu xe máy phân khối lớn thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. Thủ tục kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu giải quyết trực tiếp tại Hải quan Cửa khẩu, không cần xin phép Bộ Thương mại.

Việc đăng ký sử dụng và quy định chế độ thi lấy giấy phép điều khiển xe máy phân khối lớn thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, trong đó điểm đáng lưu ý là chỉ những người từ 30 tuổi trở lên mới được cấp giấy phép lái các loại xe máy này.

Ngoài ra, Bộ Thương mại cũng khẳng định việc cấm nhập khẩu các loại xe máy phân khối lớn đã qua sử dụng.

Về thủ tục nhập khẩu, Thông tư này cũng nêu rõ sẽ áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với xe máy phân khối lớn. Thủ tục đăng ký giấy phép nhập khẩu tự động được quy định như sau:

Trước khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu, các doanh nghiệp gửi về Bộ Thương mại bộ hồ sơ gồm 2 bản Đơn đăng ký nhập khẩu theo mẫu hướng dẫn tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này; Bản sao hợp đồng nhập khẩu có đóng dấu sao y bản chính của Thương nhân.

Riêng đối với doanh nghiệp (kể cả cá nhân) lần đầu đăng ký nhập khẩu thì gửi thêm 1 bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bộ Thương mại sẽ xác nhận Đơn đăng ký nhập khẩu tự động cho Thương nhân trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bộ Thương mại cũng lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của cơ quan hải quan, doanh nghiệp phải xuất trình cho cơ quan hải quan 1 Đơn đăng ký nhập khẩu theo chế độ tự động đã có xác nhận của Bộ Thương mại.

Về mức thuế nhập khẩu, trong một cuộc trao đổi với báo giới trước đây, bà Nguyễn Thị Bích (Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Tài chính), đã cho biết theo cam kết về thuế trong WTO loại xe máy phân khối lớn là mặt hàng nhạy cảm nên vẫn áp dụng mức thuế cao. Trong đó dòng xe có dung tích xi-lanh từ 800cm3 trở lên sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 100% ngay từ khi vào WTO (tháng 1/2007). Mức thuế này sẽ kết thúc sau 8 năm và đến 2015 sẽ áp dụng mức mới là 40%.

Chđợi Harley Davidson

Theo đánh giá của giới kinh doanh xe máy tại Hà Nội và Tp.HCM, mặc dù hiện ở 2 thành phố này lượng người sử dụng các loại xe máy phân khối lớn với nhiều nhãn hiệu, thương hiệu khác nhau như Honda, Yamaha… song chủ yếu đều được đưa về theo diện tài sản cá nhân hoặc đường ngoại giao. Bên cạnh đó, những người sử dụng các loại xe máy phân khối lớn đều nằm trong danh sách các đội môtô của địa phương.

Chắc chắn chủng loại và thương hiệu xe máy phân khối lớn được nhập khẩu sẽ rất đa dạng, từ xe thể thao chuyên nghiệp đến bán chuyên nghiệp, song thương hiệu xe được người tiêu dùng mong chờ nhất vẫn là Harley Davidson của Mỹ.

Đây là một thương hiệu xe máy phân khối lớn nổi tiếng toàn thế giới và được coi là niềm “khát khao” của nhiều người mê môtô. Tuy nhiên, mức giá của loại xe này cũng rất đắt đỏ, thấp nhất vào khoảng 10.000 USD/chiếc, và như vậy, sau khi đã tính thuế nhập khẩu, giá của chiếc xe sẽ ở mức 20.000 USD trở lên, chưa kể 10% thuế VAT và một số loại phí khác.