15:56 02/02/2021

Bày tiệc cho hàng T+3?

Kim PHong

Không nhiều nhà đầu tư bắt đáy hôm 29/1 vừa qua lại dám mơ đến đà tăng mạnh mẽ như hôm nay. Hàng chục blue-chips tăng trên 3%, vài mã kịch trần đảm bảo chắc chắn lượng hàng T+3 về tài khoản "ăn đủ"

Diễn biến hôm nay gây nhiều ghi ngờ. Ban đầu là hiện tượng kéo trụ, sau đó lan ra cả rổ VN30 nhưng cũng chỉ bó hẹp trong rổ này. Đã khá lâu chỉ số VN30 mới được giao dịch mạnh và tăng cao hơn cả VN-Index.

Gần hết phiên sáng, VN-Index chỉ tăng dưới 10 điểm, độ rộng nghiêng mạnh về phía giảm giá nhưng riêng nhóm VN30 lại tăng cả loạt. Diễn biến này tạo sự hồ nghi, nhưng cuối cùng cũng thuyết phục được phần còn lại của thị trường.

Độ rộng thị trường nghiêng dần về bên mua từ sáng cho đến cuối phiên một cách bền vững. Nếu cuối phiên sáng, trên HSX số mã giảm vẫn chiếm đa số với 224 mã giảm/196 mã tăng, 28 mã giảm sàn thì chênh lệch đã đảo ngược về chiều khi chốt ngày với 331 mã tăng/130 mã giảm. 

VN30 sáng nay chỉ nhấp nháy hai mã giảm là NVL và KDH và tình trạng này không kéo dài khi toàn bộ cổ phiếu đều tăng mạnh đưa chỉ số VN30 tăng mạnh vượt quá Vn-Index. 

Sắc tím chiếm lĩnh ở 4 mã lớn VIC, VPB, VHM và SBT hôm nay dù khối lượng khớp lệnh không lớn như các mã khác. Tổng kết phiên, chỉ 4 mã VIC, VHM, VCB và VNM đã góp hơn 18,8 điểm cho mức tăng của chỉ số. 

Tiền đổ dồn vào bluechips kéo các mã trụ tăng mạnh. Trên HSX, các mã được giao dịch khối lượng lớn với mức tăng giá trên 5% điểm danh những mã lớn như HPG (28 triệu đơn vị), STB (20 triệu đơn vị), MBB (14 triệu đơn vị), TCB, SSI…

Nhóm ngành bất động sản và ngân hàng tăng mạnh trong phiên hôm nay. Khi bất động sản ngập sắc tím của VHM, VIC, KBC, DXG thì nhóm ngân hàng chứng kiến sự bứt phá của VCB (+5,9%), CTG (+5,9%), TCB (+5,59%), VPB (+6,94%)… Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu ngân hàng SHB cũng đã tăng 8,89% kéo hơn 2,7 điểm cho chỉ số HNX-Index. 

Giá trị khớp lệnh trên cả 2 sàn hôm nay đạt 13.052 tỷ đồng, thấp hơn phiên hôm qua. Thanh khoản đi xuống nhưng chỉ số đi lên cho thấy tín hiệu tích cực từ tiền mua, đưa thị trường trở về trạng thái ổn định hơn sau những phiên bán tháo tuần trước. 

Tiền vào thị trường không nhiều song lại tập trung ở nhóm bluechips và đẩy nhóm này tăng mạnh cho thấy dòng tiền hôm nay được hỗ trợ nhiều bởi các nhà đầu tư tổ chức. Dù không có thông tin đặc biệt nào hỗ trợ song với mức tăng hôm nay sẽ góp phần kích thích dòng tiền mua trở lại trên toàn thị trường. 

VN30 hôm nay tăng 49,8 điểm tương đương 4,84% với khối lượng khớp lệnh 162,8 triệu đơn vị (5.931 tỷ đồng) trong khi VN-Index khớp 554,9 triệu đơn vị (11.661 tỷ đồng). Như vậy, riêng giao dịch ở VN30 đã đóng góp 50% thanh khoản trên HSX. 

Bày tiệc cho hàng T+3? - Ảnh 1.

Diễn biến Vn-Index hôm nay

Phiên ngày mai, hàng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước sẽ về tài khoản. Với đà tăng mạnh của bluechips hôm nay, nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu trụ cuối tuần trước sẽ có lãi lớn nếu chốt bán ngày mai. 

Tính sơ bộ, sau T+2, nhà đầu tư bắt đáy VHM đã lãi hơn 12%, VNM lãi hơn 11%, hay bắt nhẹ HPG cũng lãi hơn 9%. Với diễn biến thị trường đảo chiều nhanh như hiện nay, nhà đầu tư đã không còn phải lo lắng đến tỷ suất lợi nhuận của lượng hàng vớt đáy 2 phiên cuối tuần trước. 

Khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp trên HSX với giá trị 104 tỷ đồng. Nhóm này tiếp tục gom HPG, VNM với giá trị trên trăm tỷ. 

Giao dịch tích cực đưa chỉ số Vn-Index tăng thêm 40 điểm hôm nay, tương đương tăng 3,86% lên 1.075 điểm. 

Biến động hôm nay đem lại cơ hội vàng rất bất ngờ đối với nhà đầu tư bắt đáy. Lực mua mạnh chấp nhận rủi ro rằng sẽ phải hứng chịu áp lực bán rất có thể xảy ra trong các phiên tới. Do đó những người mua đuổi giá lên hôm nay phải có kỳ vọng rất lớn.

Mức thanh khoản có phần thấp hôm nay vẫn phản ánh sự nghi ngại nhất định. Ngay trong rổ VN30, tổng giá trị khớp lệnh vẫn giảm hơn 3% so với hôm qua, dù giá cổ phiếu tăng rất tốt. Trên cả hai sàn, mức khớp lệnh cũng giảm gần 4%, đạt 13.051 tỷ đồng. Đây là mặt bằng thanh khoản rất thấp so với những tuần trước khi 4 tuần trước trung bình mỗi ngày giao dịch không dưới 17.000 tỷ đồng.