11:43 05/06/2017

Bí thư Hà Nội: “Giữ được một cái cây là quý lắm”

Nguyên Vũ

Trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời chứ còn giờ giữ được một cái cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế

Bí thư Thành uỷ  Hà Nội Hoàng Trung Hải.
Bí thư Thành uỷ  Hà Nội Hoàng Trung Hải.
"Tôi đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng" - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí xung quanh dự kiến để mở rộng đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội sẽ đánh chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh, phần lớn là xà cừ lâu năm trong 3 tháng tới.

Ông Hải cho biết việc này thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến. 

"Không chỉ đường bộ dưới mà có đường trên cao như đường vành đai 3 - nối đến tận cầu Thăng Long. Có kiến giữ lại hàng cây đó, ai cũng muốn giữ nhưng chạy đường trên cao thì không giữ nỗi. Thành phố sẽ bàn với Bộ Giao thông Vận tải. Tôi đã chỉ đạo sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng", Bí thư khẳng định với báo chí.

Khẳng định từ Bí thư Hà Nội là trên thực tế, các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân hết. 

"Bây giờ chặt cây đi ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được. Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì. Trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước. Hôm trước có ông nào đề xuất lấp hồ nước đi đấy, đào lên không được lại lấp đi, đề xuất thì cứ đề xuất thôi chứ ai đồng ý", ông Hải nhấn mạnh.

Việc di dời cây, theo Bí thư thì chi phí cũng khá cao, rồi cũng phải quan tâm đến kỷ thuật để bảo đảm tỷ lệ sống cao nhất, nhưng cũng không tuyệt đối được. 

"Những cây to đùng như vậy, mình cắt mình cũng tiếc chứ" - ông Hải nhấn mạnh.

Khi làm đường sắt Hà Đông - Cát Linh thì có những cây có thể giữ được nhưng làm hơi quá, cắt luôn một vệt, rút kinh nghiệm lần này thế nào? - phóng viên tiếp tục nêu bắn khoăn.

Bí thư hồi âm: như tôi đã nói, phương án theo thiết kế đường trên cao và đường thấp thì phải phối hợp với nhau, xem tính toán đã tối ưu nhất chưa. Các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý phải ngồi với nhau để xem xét. Và cái này sẽ có sự giám sát chặt chẽ của cả cơ quan quản lý nhà nước và người dân.
 
Về thông tin Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ mà đây đều là các cây to, lớn, quan điểm của Bí thứ là: "đang lấy ý kiến thì cứ để họ lấy ý kiến còn làm cái đó đâu có thể thay đơn giản được. Ở đây, họ đang tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không để sau này trồng mới sẽ không trồng cây này nữa. Cây trồng rồi, to đùng thì cứ để đấy cần gì phải thay. Còn trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời chứ còn giờ giữ được một cái cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế".
 
Câu hỏi tiếp theo từ báo chí là cá nhân Bí thư và Thành ủy đã nhận được ý kiến gì về việc nên dừng di chuyển hơn 1.000 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng hay chưa?.
 
"Chưa, đó mới chỉ là ý kiến trên báo chí thôi. Chẳng có ý kiến gì bảo dừng cả, người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần cần thiết thì người ta đồng ý nhưng anh phải chứng minh, làm được, tránh lạm dụng" - ông Hải trả lời.
 
Như vậy có bắt buộc phải chặt hạ cây xanh không, nếu người dân phản đối thì sao? Với câu hỏi này, Bí thư cho biết: Theo như phương án thiết kế của họ là như vậy còn bây giờ làm thì phải thì phải lấy ý kiến tìm  xem có cách nào, phương án gì khác không. Nếu chứng minh được việc di dời cây là cần thiết, bắt buộc phải làm thì phải di dời, bảo tồn tối đa còn không thì thôi.