11:40 21/08/2017

Biến văn phòng thành… phòng tập ép cân

Tâm An

Nếu công việc của bạn gắn liền với bàn giấy và văn phòng công sở, đừng nghĩ rằng như thế là đã… hết hi vọng giữ dáng thon. Với 5 gợi ý dưới đây, bạn hoàn toàn có thể biến phòng làm việc của mình thành một "phòng tập" để giúp bạn giảm cân.

Cười thật nhiều.
Biến văn phòng thành… phòng tập ép cân - Ảnh 1.
Chỉ cần dành ra khoảng 10 – 15 phút để cười mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ tiêu hao được khoảng 40 calories. Bởi mỗi khi cười, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên khoảng từ 10 – 20% và sự trao đổi chất từ đó cũng tăng lên. Như thế, cho dù bạn đã ngừng cười thì cơ thể bạn vẫn tiếp tục tự đốt cháy năng lượng. Rõ ràng, nụ cười đối với sức khoẻ còn có ý nghĩa hơn… "mười thang thuốc bổ".Để "bổ sung" nụ cười cho cuộc sống mỗi ngày của bạn, nếu bạn không có điều kiện gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, bạn có thể tranh thủ xem những hình ảnh, clip ngộ nghĩnh hay đọc những mẩu chuyện cười trên mạng… vào giờ nghỉ trưa. Chỉ cần vài phút ngồi cười khúc khích như vậy thôi nhưng chúng cũng đủ để vừa giúp cải thiện tâm trạng của bạn, vừa đem lại hiệu quả tiêu hao năng lượng nhiều hơn bình thường.Cử động liên tục.
Biến văn phòng thành… phòng tập ép cân - Ảnh 2.
Không cần tới các bài tập thể thao cật lực, bạn chỉ cần có thói quen gõ bút lên bàn, lắc lư khi ngồi hay thường đứng lên ngồi xuống nhiều lần một cách vô thức tại văn phòng… là bạn cũng đã có thể giúp cơ thể đốt cháy được thêm… 300 calories mỗi ngày. Bởi các cử động của cơ thể dù là nhỏ nhất thì cũng cần có năng lượng tiêu hao. Nếu bạn muốn tiêu hao năng lượng tối đa với các thói quen cử động hàng ngày của mình, hãy nhớ duy trì chúng trong khoảng từ 3 – 5 phút mỗi lần và mỗi ngày nên thực hiện khoảng 8 – 10 lần.Thay ghế ngồi truyền thống.
Biến văn phòng thành… phòng tập ép cân - Ảnh 3.
Nếu có điều kiện, bạn nên thử thay thế những chiếc ghế làm việc truyền thống nhàm chán bằng những… quả bóng tập thể dục cỡ đại. Bởi "những chiếc ghế" đặc biệt này vừa hỗ trợ làm săn chắc cho bụng và lưng bạn, vừa hỗ trợ tiêu hao năng lượng cho cơ thể. Nhưng lưu ý là với chiếc ghế bóng này, bạn không nên dùng quá 60 phút/ngày. Tốt nhất, bạn nên chia nhỏ khoảng thời gian này ra để thư giãn tránh gây căng thẳng, mệt mỏi cho toàn bộ cơ thể. Một gợi ý khác dành cho bạn là những chiếc ghế có chân bập bênh. Chỉ cần ngồi đung đưa trên chiếc ghế này khoảng 1 giờ, cơ thể bạn cũng có thể tiêu hao khoảng 150 calories.
Tạo cảm giác… lạnh.
Biến văn phòng thành… phòng tập ép cân - Ảnh 4.
Giữ cho cơ thể thấy lạnh sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn là giữ ấm, bất luận là bạn đang… ngồi hay đứng. Một ví dụ để bạn dễ hình dung là khi gặp lạnh, cơ thể bạn hay bị run cầm cập. Chính chuyển động này sẽ khiến năng lượng trong cơ thể bạn bị tiêu hao nhiều nên bạn luôn cảm thấy nhanh bị đói… Nếu được, tốt nhất bạn nên để nhiệt độ phòng làm việc thấp hơn mức chịu đựng của bạn một chút.Nhún nhảy trên ghế.
Biến văn phòng thành… phòng tập ép cân - Ảnh 5.
Nghe nhạc và nhún nhảy ngay trên ghế ngồi làm việc của mình trên thực tế không chỉ tác động đến tinh thần, giúp bạn giảm stress mà còn có khả năng giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể. Bởi âm nhạc còn có khả năng kích thích bạn, khiến bạn trở nên năng động hơn, thích di chuyển, vận động hơn, và đồng thời cũng di chuyển, vận động được lâu hơn. Tuỳ vào trọng lượng cơ thể của bạn, số calories tiêu hao cho mỗi lần bạn nhún nhảy khi nghe nhạc có thể lên tới 132 calories. Nhưng cần lưu ý bạn một điều là nếu bạn muốn nghe nhạc khi ăn, tốt nhất bạn chỉ nên chọn những dòng nhạc êm dịu. Chúng sẽ giúp bạn nhai chậm hơn, tăng cường sự trao đổi chất và tiêu hoá.