17:42 27/03/2012

Blog chứng khoán: Bão về?

iTrader

Kết quả hôm nay chỉ là sự rõ ràng hơn của những biểu hiện phân phối nhiều phiên trước

SSI bị thoát hàng rất mạnh hôm nay, khối lượng tăng cao.
SSI bị thoát hàng rất mạnh hôm nay, khối lượng tăng cao.
Kết quả hôm nay chỉ là sự rõ ràng hơn của những biểu hiện phân phối nhiều phiên trước.

Thị trường ngày 27/3/2012:

Hôm nay HNX dính tí trục trặc kỹ thuật, lệnh vào chậm nhưng nhiều công ty vẫn chạy lệnh bình thường. HSX thì không vấn đề gì. Trí tưởng tượng của nhà đầu tư thật là phong phú: rung, đè gom các kiểu, “bí” quá tay to xài cả biện pháp kỹ thật!

Vấn đề kỹ thuật không phải là vấn đề chính, mà biểu hiện của sự suy yếu đã có từ trước. Những cơn gió hiu hiu mấy ngày nay cuối cùng thì cũng dồn thành bão vào chiều nay. Từ sáng biểu hiện đã rõ hơn cả hôm qua: Đám cổ đầu cơ bị xả rất mạnh và đến chiều thì trở nên dồn dập. Dòng đầu cơ lên trong khoảng T+10 là mạnh nhất thì lúc rút ra cũng sẽ dữ dội nhất.

Top 5 mã chứng khoán SSI, VND, HCM, BVS, KLS đều dư bán sàn lớn. Nhóm chứng khoán nhỏ hôm nay bắt đầu không cưỡng lại được nữa. Vol tăng vọt, giá dao động mạnh theo hướng giảm cuối ngày là biểu hiện thường thấy của hiện tượng phân phối rất ngắn tại những mã đầu cơ nhỏ. Nhóm penny bị đẩy giá lên quá mạnh hiếm khi có đủ một chu kỳ phân phối mà chủ yếu là úp sọt!

Khả năng rất cao là quá trình điều chỉnh sẽ bắt đầu. Mức độ tùy thuộc vào dòng tiền kéo lên có yếu tố đầu cơ mạnh đến đâu, margin bao nhiêu. Tin xấu trước mắt cũng không có nên thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào dòng tiền. Lúc nào dòng tiền đầu cơ lại quay lại làm vòng mới?

Thị trường có 3 tháng đầu năm quá tốt và nhiều bất ngờ. Từ đầu tháng 2, tự doanh trên HSX bán ròng 24,9 triệu cổ, bằng 569 tỷ. Như vậy cơ bản là sóng tăng quý 1 khối công ty chứng khoán thanh lý hàng tồn nhiều. Tiền mới vào cũng nhiều và có thể cả đòn bẩy vì giá trị giao dịch rất cao. Yếu tố bất ngờ đến từ tiền mới vì mua vào đúng mấy đỉnh ngắn hạn, điều chỉnh rất nhiều cổ trên 15% mà không thấy cắt lỗ nhiều. Theo lý thông thường thì 2 tháng qua tiền vận động cực mạnh, cần nghỉ ngơi dài dài một chút, nhưng dòng tiền mới vẫn có thể lại gây bất ngờ?

Trước mắt thị trường vẫn có thể hồi lại trong tuần này, có thể là cuối tuần. Nếu hồi không quá hai phiên và xuất hiện nhiều bull-trap thì khả năng điều chỉnh còn kéo dài.

Giao dịch:

Thoát nốt HCM có sẵn giá 19.5 và 19.6. Kẹt lại 5% với phần chưa về tài khoản. Sử dụng phần này để trading T+ khi HCM gặp vùng hỗ trợ, dự kiến quanh mức 18.

Chờ đợi tại ngưỡng hỗ trợ theo danh sách.

Blog chứng khoán: Bão về? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Rất đuối hôm nay vì không thể nào cưỡng lại được khi SSI, VND bị xả ào ạt như vậy. Cầu bắt sàn không đáng kể. Đỉnh 20.7 khó test lại trong ngắn hạn.

HCM trước mắt có một ngưỡng hỗ trợ ở mức 18. Vol hôm nay quá cao so với mức bình thường của HCM.

Blog chứng khoán: Bão về? - Ảnh 2

SSI:

Hôm nay xác nhận 4 phiên trước là giai đoạn phân phối của SSI. Như vậy vùng 20-21 sẽ là mức kháng cự ngắn hạn. Khả năng test lại vùng này là khó vì lượng phân phối tại đỉnh khá nhiều. SSI có thể về lại vùng 17.5.

Blog chứng khoán: Bão về? - Ảnh 3

PVX:

Vùng có thể tích lũy dần là 10-9. Quan sát quán tính của PVX, nếu không mạnh thì khả năng cao là tiền đầu cơ không cố sức thoát ra mạnh.

Blog chứng khoán: Bão về? - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.