16:59 11/04/2012

Blog chứng khoán: Bất động sản nổi sóng

iTrader

Tiền bắt đầu chú ý nhiều vào dòng bất động sản sau khi tin nới cho vay lĩnh vực này lan đi

PVX hôm nay rất mạnh.
PVX hôm nay rất mạnh.
Tiền bắt đầu chú ý nhiều vào dòng bất động sản sau khi tin nới cho vay lĩnh vực này lan đi.

Thị trường ngày 11/4/2012:

Chính sách tín dụng cho bất động sản được nới nhiều hơn mong đợi. Sức ép nợ nần ở khối tài sản này mạnh đến mức chính sách phải cởi gần như toàn bộ. Sức ép này đi cùng với tín dụng tăng trưởng âm trong quý 1/2012 đã dẫn đến việc thay đổi chính sách sớm hơn dự kiến.

Việc cởi bỏ này có thể coi là chiến thắng của giới kinh doanh bất động sản. Dư ấm của việc hồi sinh thị trường bất động sản sẽ tạo nhiệt cho thị trường chứng khoán bền hơn cả tin hạ lãi suất.

Dòng bất động sản hôm nay vụt tăng là điều không có gì bất ngờ. Chỉ hơi lạ là tại sao buổi sáng lại khá èo uột, trong khi tin đã được lộ ra khá sớm. HAG, QCG, NTL, VCG, PVX, DIG, SJS… đều rất mạnh trong buổi chiều.

Thị trường đang có sự đổi vai nhất định. Dòng chứng khoán và ngân hàng không có bứt phá đáng kể lắm, trong khi đáng lẽ khi bất động sản lên, hai dòng này sẽ cùng chạy. Chứng khoán thậm chí hơi đuối và có vẻ bị xả nhiều. SSI, VND, KLS, BVS test lại giá High hôm qua yếu xìu, lượng chặn bán quá mạnh. Dòng ngân hàng cũng không khá hơn mấy, tuy có tăng nhưng độ mạnh chưa đạt.

Trong những phiên tới, dư âm về sóng bất động sản có thể sẽ lan tỏa rõ hơn.

Xét về hỗ trợ vĩ mô. Tin lãi suất đã ra, trước cả CPI tháng 4 thì có thể triệt tiêu hiệu ứng của tin CPI vì CPI có thấp cũng là để tăng kỳ vọng về hạ lãi suất. Giờ lãi suất đã hạ rồi thì CPI thấp cũng chỉ tích cực cho dài hạn.

Hiệu ứng dài hơi của chính sách tín dụng là kích thích tiêu dùng, kích thích bất động sản là chính. Khả năng giảm tiếp lãi suất sẽ phải chờ tiếp khoảng tháng 6. Tiền có thể xoay vòng, kỳ vọng cầu ở dòng bất động sản sẽ tăng lên những phiên tới. Quan sát tổng khối lượng ở những mã bất động sản hàng đầu.

Giao dịch:

Chuyển hướng vào dòng bất động sản. Giữ lại PVX. Mua thêm HAG tại giá 30.2, 30.3, 30.4. Giá bình quân theo tỉ trọng là 30.27. Dự phòng vốn để hạ giá vốn các mã trong danh mục.

Blog chứng khoán: Bất động sản nổi sóng - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

Vol tăng 74% so với hôm qua. Hôm qua điều chỉnh và thanh khoản hơi kém nhưng so với MA20 của khối lượng thì hôm nay vẫn cao hơn gần gấp đôi. Thanh khoản như vậy cũng ổn.

Giá có tới 2 nhịp giảm trong buổi sáng và mạnh hẳn lên vào buổi chiều. Có thể nhiều người đến chiều mới có thông tin. Hôm nay nước ngoài xả khá nhiều HAG và dư bán trần vẫn còn. Vol tích lũy lớn từ 30.7 trở xuống, từ 30.8 đến 31.4 cản rất yếu. Trên vùng này chỉ còn cản mạnh ở giá trần 31.7. Đóng cửa khớp gần 113k, khá tốt, dư bán trần yếu.

Blog chứng khoán: Bất động sản nổi sóng - Ảnh 2

PVX:

Thở phào khi cầu giải quyết được trên 3 triệu chặn bán trần và dưới trần. Nhìn cách giải quyết cục treo bán trần, cầu là rất tốt. Vol tăng mạnh vào ngày T+4 và test vùng 12-12.5. Như vậy người mua kỳ vọng giá khá cao vì sẵn sàng đua trần ở mức kháng cự.

Tính theo lượng khớp các mức giá thì bán thẳng vào dư mua nhiều ở 11.7, khoảng 1,2 triệu và cầu đỡ được. Mức này có thể ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn nếu có điều chỉnh trong phiên.

Đặt stoploss ở 11.2, dưới mức Low tích lũy hôm 6/4. Quan sát lượng xả những phiên tới vì khả năng PVX sẽ được chặn mua cao ngay từ đầu. Vol không nên vượt quá 50% khối lượng hôm nay (10,4 triệu).

Blog chứng khoán: Bất động sản nổi sóng - Ảnh 3

HCM:

Test lại đỉnh 21.6 của hôm qua với cầu yếu. Cả dòng chứng khoán nói chung hôm nay đều yếu chứ không riêng gì HCM. Mức trần 21.7 của HCM hôm nay chưa được chạm tới, giá lùi dần sau đó. Mức Low 20.8 giao dịch yếu mà khối lượng tích lũy chủ yếu ở 21 (32% thanh khoản).

Vol giảm 46% so với hôm qua khiến biến động chưa rõ ràng. Cầu gần trần là yếu nhưng đỡ dưới 21 cũng vẫn đủ cân bằng. Người bán cũng không xả thấp nhiều. Dù sao HCM cũng còn khá hơn SSI, KLS, VND, BVS trong phiên này.

Blog chứng khoán: Bất động sản nổi sóng - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.