16:57 23/04/2012

Blog chứng khoán: Cần thêm thuốc tăng lực?

iTrader

Hết tin CPI, thị trường cần "chích thuốc" gì nữa để tăng cơ hội phục hồi và kéo thêm tiền vào?

SSI hôm nay có cơ hội leo qua giá 22 nhưng không đủ sức.
SSI hôm nay có cơ hội leo qua giá 22 nhưng không đủ sức.
Hết tin CPI, thị trường cần "chích thuốc" gì nữa để tăng cơ hội phục hồi và kéo thêm tiền vào?

Thị trường ngày 23/4/2012:

CPI ra hôm nay quả nhiên không có nhiều tác động đến thị trường như dự kiến. Thị trường đã biết trước là thấp, lãi suất thì giảm rồi, không trông mong gì có một đợt giảm lãi suất nữa theo CPI tháng 4. Ít nhất phải chờ tiếp đến tháng 5, mà khả thi hơn là tháng 6.

CPI thấp bắt đầu được mổ xẻ và chuyển hướng từ khía cạnh tích cực sang tiêu cực. Vì sao CPI tháng 4 lại thấp thế, sau khi giá xăng đã được điều chỉnh tăng khủng? Vấn đề suy giảm sức mua được nhắc đến nhiều hơn, là yếu tố chính khiến CPI thấp và giúp triệt tiêu ảnh hưởng của giá xăng dầu. Điều này có thể lặp lại trong tháng 5. Đợt tăng xăng dầu mới được bình luận là không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát nhưng chất thêm gánh nặng chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vốn đang khó khăn.

Tóm lại tin xấu về vĩ mô sẽ không có nhiều trong ít nhất một tháng tới (cho tới chu kỳ công bố CPI tháng 5) và tin tốt cũng vậy. Thanh khoản giảm mạnh hôm nay là do dòng tiền rút ra vẫn chưa nhiệt tình quay lại.

Hôm nay hai bên mua bán có “tỉ số hòa”. Buổi sáng cung thắng ở vùng giá cao trên tham chiếu. Những mã lớn nhăm nhe tăng đều bị chặn lại và ép xuống. Ngược lại, buổi chiều cầu thắng ở vùng dưới tham chiếu. Hàng xả giá đỏ đa số bị quét hết, những mã quan trọng lấy lại được mức tham chiếu hoặc đẩy lên thêm một bước giá nữa.

Tuy nhiên thanh khoản chung là hơi yếu nên cũng chưa thể phân thắng bại. Cầu mới chỉ bắt giá rẻ. Tổng tiền giảm 23% so với phiên trước và là phiên thứ 2 rơi xuống dưới mốc 2.000 tỷ. Khả năng sụt giảm mạnh là khó vì tiền loanh quanh trong thị trường còn nhiều, nhưng có thể diễn ra tình trạng nguội dần.

Giao dịch:

HCM, HAG, PVX, SSI đều có thêm một phiên nữa quay lại giá đã bán nhưng cuối phiên đều giảm trở lại. Lực hồi phiên thứ 2 như vậy là đuối. Giữ nguyên tình trạng danh mục, chờ SSI về tài khoản và tiếp tục hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Cần thêm thuốc tăng lực? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Phiên cuối cùng “cho phép” SSI nhảy qua 22 để xác nhận lực cầu tốt đã không thành. Buổi sáng SSI tỏ ra mạnh, trèo qua 22 với thanh khoản khá ổn. Giá High thậm chí lên tới 22.3. Nhưng cung vùng trên 22 rất dồi dào. Đợt test thành công 22 là quyết định đúng vì SSI có thể rơi vào tình trạng test đỉnh cũ chậm chạp với cầu yếu.

Vol của SSI giảm 30% so với phiên trước, tương quan quan giá Close < Open < 22. Đóng cửa tăng  1 bước giá, Vol yếu. Điều này xác nhận cầu chưa sẵn sàng đẩy qua 22 trong khi cung sẵn sàng chạy vùng 22 trở lên. Khối lượng tích lũy từ 22 -22.3 chiếm trên 66%.

Blog chứng khoán: Cần thêm thuốc tăng lực? - Ảnh 2

PVX:

Mặc dù dao động tối đa là 11.8-11.3 nhưng thực chất “choảng nhau” dữ dội nhất là ở tham chiếu 11.4-11.5. Trên 56% thanh khoản tích ở hai bước giá này, bằng 2,3 triệu cổ.

Tổng khối lượng giảm tới gần 35%, thấp nhất trong 27 phiên. Vol như vậy là thấp bất thường. Người bán buổi sáng còn treo cao, càng về sau càng hạ dần xuống, mỗi bước giá trên tham chiếu chặn vài trăm cổ, chưa kể lượng khớp trực tiếp vào dư mua. Cũng giống hôm thứ 6 tuần trước, PVX hôm nay test 11.8 như khớp trộm (21k), và thực chất bị chặn ở 11.7, chưa lúc nào giữ được một cách chắn chắn.

Vùng 11.4 được thử thách phiên trước vẫn duy trì hiệu quả hỗ trợ hôm nay. Vì vậy mức giảm hôm nay chưa có gì xấu, cơ bản vẫn là tương quan giằng co giống phiên trước. PVX cũng xác nhận cầu chưa đủ để tiêu hóa lượng cần bán.

Blog chứng khoán: Cần thêm thuốc tăng lực? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.