20:47 14/06/2012

Blog chứng khoán: Cắt lỗ SSI

iTrader

Giao dịch của SSI hôm nay đã chứng minh việc sửa sai với các vị thế short là đúng, nhưng việc mua thêm lại là sai!

SSI đang hứng chịu áp lực bán mạnh hơn bình thường.
SSI đang hứng chịu áp lực bán mạnh hơn bình thường.
Giao dịch của SSI hôm nay đã chứng minh việc sửa sai với các vị thế short là đúng, nhưng việc mua thêm lại là sai!

Thị trường ngày 14/6/2012:

Các Index suy yếu và xấu đi đáng kể trên phương diện kỹ thuật sau phiên giảm hôm nay. Nhưng những cổ mạnh vẫn giao dịch tích cực, cầu vào tốt và giảm rất ít hoặc không giảm.

Tiền vào hơi hẻo và các cổ phiếu hút tiền nhiều nhất cũng cho thấy có sự khác biệt:

Không tính hai trường hợp cá biệt trên HSX là STB và REE thì SSI đứng đầu về thanh khoản. SSI hôm nay không có hiện tượng xả của nước ngoài nhưng cung vẫn rất mạnh. Vol tăng với dao động rộng trong phiên, có hình mẫu giá Close < Open, điển hình cho cung nhiều. SSI sau 3 nến trắng kéo mạnh tuần trước đã suy yếu dần. SSI là điển hình cho cổ phiếu tuy tốt, thanh khoản cao nhưng chưa gặp mức hỗ trợ đủ mạnh và chưa tích lũy đủ dày. Lượng cổ mắc kẹt trên 22 khá nhiều và đang lỗ.

PVX  thanh khoản cao nhất HNX và đang ở mức giá tích lũy chấp nhận được. Thị trường chọn mức giá hợp lý và phản ánh qua cung cầu chứ không phải chủ quan. Bỏ qua hiện tượng xả đè giá khi tăng, PVX đang được mua vào bền bỉ và bình tĩnh. Mức giá 10.4 có thể chưa phải là hợp lý nhất, nhưng giao dịch là thực và tiền bỏ ra là thực. Lượng tích lũy từ 10.2-11 đã khá nhiều, chưa kể lượng tích lũy rất có lợi thế từ 9.3-10 trước đó. Lượng hàng này đang được găm lại rất kỹ chứng tỏ kỳ vọng với PVX là cao và vùng giá chấp nhận được thể hiện ở cầu chặn giá thấp.

Tổng tiền vào hôm nay xuống dưới 1.000 tỷ (993 tỷ), tình trạng suy yếu về thanh khoản đang diễn ra như dự đoán. So với hôm qua thì mức giảm đã mạnh hơn một chút, tính theo số lượng cổ phiếu giảm quá 2% so với tham chiếu. Tiền vào ít, giá giảm mạnh về cơ bản là xấu. Đúng hơn là thị trường chung đang xấu đi và không nhiều cổ phiếu tốt hơn thị trường chung.

Nếu thị trường xấu hẳn, chẳng hạn giảm mạnh rõ rệt, khó có cổ phiếu đi ngược dòng được, nhưng giảm càng ít càng tốt trong trường hợp thanh khoản yếu (với cổ phiếu cụ thể) hoặc thanh khoản đột biến trong trường hợp sụt giảm mạnh về giá.

Tóm lại giá tăng hay giảm không quan trọng, mà là cách tăng và giảm thể hiện ý đồ gì của người mua và người bán. Thị trường chung xấu mà bán ít tức là không nhiều người lo sợ. Ngược lại, khi nhiều người lo sợ tháo chạy giá rất thấp mà có cầu mạnh vào mua tạo thanh khoản cao thì là tích cực.

Giao dịch:

Cắt lỗ SSI giá 21.5 như kế hoạch. Hàng xả quá nhiều, ép qua 21.5. SSI đang xấu đi nhiều trên đồ thị và khả năng test 22.5 đã không còn, mà nguy cơ là test lại vùng 20-20.3. Như vậy SSI phải chấp nhận hình thành vùng dao động rộng với 3 đỉnh ở 22.5.

Xem xét cơ hội mua lại SSI từ 20.5 trở xuống, tích lũy thêm dưới 20.

PVX vẫn đủ khỏe khi quá trình tích lũy chưa xong. Mức 10, thậm chí là 10.2 cũng tỏ ra rất cứng trong ngắn hạn vài tuần tới.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Cường độ bán ra hôm nay tăng trông thấy, nhất là buổi chiều. Mốc 21.5 - vốn được chặn mua nhiều hai phiên trước và cả phiên hôm nay -  nâng đỡ cả buổi sáng và nửa thời gian buổi chiều. Tốc độ xả 21.6 tăng lên nhanh đã linh cảm chuyện không ổn, nhưng lượng đỡ vài trăm k giá 21.5 vẫn được kỳ vọng duy trì. Chỉ khi bán xả xuống 21.5 ào ạt mới khẳng định chắc chắn sẽ mất mốc này.

Tốc độ giao dịch khi bẻ gãy 21.6-21.5 là rất cao và có vẻ như khối ngoại lại xả. Cách thức giao dịch này khá quen thuộc, nhưng cuối ngày soi lại không phải. Lượng hàng bung ra nhanh và quyết liệt. Ngoại không xả mà nội xả mạnh như vậy là điều cần quan sát.

Mức 21.5-21.6 vẫn có thể được test lại vào ngày mai nhưng sau nhiều ngày giữ được và đã mất hôm nay, khả năng cao là sẽ có thêm lượng hàng cắt lỗ mới. Vùng hỗ trợ trading ngắn hạn ở 21 sẽ nâng đỡ SSI một chút nhưng chưa chắc chắn. Mức hỗ trợ thấp hơn ở 20-20.3.


PVX:

Được nâng đỡ rất tốt. Quá trình tích lũy với PVX rất thú vị, kẹp chặt giữ lượng bán lớn và mua lớn. Cả ngày hôm nay chủ yếu nhảy qua nhảy lại ở hai bước giá 10.4-10.5. Tây mua gần 1,7 triệu cũng chủ yếu ở 10.4. Một đợt đánh lên cố vượt 10.5 bất thành để lại thông điệp: Chừng nào quá trình tích lũy chưa xong thì PVX chưa thể đi đâu được. Tuy nhiên buổi chiều mua được chất trên 1 triệu ở 10.2-10.3. Thông điệp còn rõ ràng hơn: Tháo hàng là hạ sách vào lúc này!

Mốc 10.2 được xác định là hỗ trợ chính và bán cũng không thể ép mạnh xuống được vì cầu chờ chực rất nhiều. Vấn đề là lượng bán từ 10.6 trở lên có thực sự muốn bán hay không. Lượng cổ này cứ treo ở đây đã mấy ngày. Nếu muốn bán thì cầu dư sức tiêu hóa, bán rất dễ, nhưng chưa lúc nào thấy khối lượng này hạ giá xuống. Số liệu biến động của cung ở mức giá này hầu như không thay đổi.

PVX bị kẹt trong biên độ quá hẹp, không thể làm gì khác ngoài việc quan sát giao dịch.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.