17:38 27/05/2015

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ổn

iTrader

Số lớn cổ phiếu điều chỉnh rõ ràng hơn, nhưng dao động không xấu. Cầu bên ngoài chờ đợi điểm mua và hành động quyết liệt ở nhiều mã

HCM nằm trong số những mã có cầu vào rất tốt.
HCM nằm trong số những mã có cầu vào rất tốt.
Số lớn cổ phiếu điều chỉnh rõ ràng hơn hôm nay, nhưng dao động không xấu. Cầu bên ngoài đang chờ đợi điểm mua và hành động quyết liệt ở nhiều mã.

Thị trường ngày 27/5/2015:

VNI chính thức có một ngày điều chỉnh giảm với mức độ nhẹ, nhưng mức điều chỉnh trên cổ phiếu thì rõ ràng hơn. Lúc này nên quan tâm đến cổ phiếu trong danh mục hơn là nhìn chỉ số, vì mức điều chỉnh cũng như sức mạnh rất khác nhau.

Thông thường dấu hiệu sức mạnh dễ nhận thấy trong lúc điều chỉnh hơn là lúc tăng. Áp lực bán nhỏ biểu hiện ra là dao động hẹp khi giá giảm và Vol nhỏ. Đằng sau biểu hiện này là mức độ chấp nhận rủi ro cao, người cầm cổ giữ hàng lại hoặc kỳ vọng bán được giá tốt hơn. 

Tốc độ giao dịch và áp lực của cầu đẩy cũng là điều đáng chú ý. Những mã mạnh thường nhận được cầu từ sớm và đã tăng khá mấy ngày qua. Người cầm tiền thường do dự khi thấy mức tăng quá nhanh và chờ đợi nhịp điều chỉnh để có giá tốt hơn. Cầu vào nhanh, tạo áp lực nâng giá là các biểu hiện tốt vì một khi đã chờ đợi thời điểm, hành động luôn dứt khoát và không cần phải suy nghĩ nữa.

Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh, tùy vào cổ phiếu được nắm giữ mà nhà đầu tư cảm nhận giao dịch tốt hay xấu. Đây là giai đoạn để nhà đầu tư có kinh nghiệm cơ cấu danh mục, hạ giá vốn. Giá tăng một quãng nhanh luôn phải có nhịp chững lại vì áp lực bán ngắn hạn xuất hiện và cần tạo mặt bằng giá mới. Giá tạo vùng dao động càng hẹp càng tốt trong nhịp này, Vol nhỏ là điểm cộng. Những mã yếu có thể biến động 5-7% nhưng những mã khỏe có thể dao động thấp hơn nhiều do hai yếu tố đã nói ở trên.

Mức độ phân hóa về giá vẫn đang rất tốt và dòng tiền ổn. Hôm nay vốn nội thuần đạt 1.970 tỷ, không tệ. Nên lưu ý là hôm qua cầu vào vừa phải gánh chịu gần 2.300 tỷ chốt đợt đầu tiên (không tính nước ngoài). Đây vẫn là dấu hiệu của dòng tiền vào thay thế. Lượng vốn nằm lại trong thị trường đang khá lớn: T+2 khớp lệnh toàn thị trường khoảng 6.678 tỷ, riêng vốn nội thuần là 6.133 tỷ. Từ thời điểm đỉnh cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa qua, chưa lúc nào vốn tích lũy nhiều như vậy. Tiền đang được hút vào thị trường. 

Giao dịch:

Chốt một phần TCM giá 31.3, cân nhắc cover ngày mai. Vào thêm HCM từ 30.1-30.3, giá bình quân 30.3.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ổn 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá trồi sụt nhiều trong phiên tích lũy thứ 4 nhưng áp lực nâng giá đang tăng dần. Vol tăng 41% và nhịp điều chỉnh cuối buổi sáng không thủng được 30.8. Giá Low ít phút đầu giờ xuống 30 nhưng giao dịch rất ngắn và khớp chưa tới 27k. Xuất hiện cầu đẩy trong thời gian còn lại và đóng cửa tăng cao nhất trong 4 ngày tích lũy.

Mức dao động rất rộng của HCM hôm nay cho thấy cầu đang vào và nhấp nhổm bứt phá khỏi vùng tích lũy. Dấu hiệu là chưa chắc chắn nhưng chứng tỏ HCM vẫn đang được quan tâm lớn và ít nhất là GAP đang trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh mới.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ổn 2

SSI:

Giá tiếp tục củng cố trong vùng tích lũy, chưa có gì đặc biệt. Giá Low xuống 21.3, giao dịch 65k. Tổng khớp dưới tham chiếu là 202k, chiếm gần 13% Vol nhưng Vol lại giảm 36%. Như vậy áp lực bán giá thấp là yếu. Nước ngoài mua thêm 114k giá bình quân 21.5.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ổn 3

TCM:

Điều chỉnh khá sâu với dao động lớn, mức Low xuống 30.6. Thoát một phần để chờ cover thấp hơn. Cầu hụt lúc đóng cửa nên giá giảm với lượng khớp rất thấp (38,5k). Tổng khớp dưới tham chiếu là 198k, chiếm 33%, áp lực là khá cao. Chờ đợi dao động hẹp lại khi giá giảm và Vol giảm để xác nhận áp lực bán giảm. Vùng 30.5-30.6 tạm thời là ngưỡng hỗ trợ trading.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ổn 4

VCB:

Áp lực bán ngắn hạn vẫn xuất hiện, kiềm chế được vùng giá trên tham chiếu. VCB vẫn đang tích lũy bình thường trong một trend tăng. Nước ngoài mua thêm 455k giá bình quân 43.1, cao hơn hôm qua. Khối này cũng có bán 235k giá trung bình 42.9. 

Blog chứng khoán: Cầu đỡ ổn 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.