17:20 19/03/2014

Blog chứng khoán: Chấp nước ngoài bán ròng!

iTrader

Việc nhà đầu tư trong nước vẫn duy trì được mức giao dịch trên 1.200 tỷ là đủ tốt để giữ nhiệt

SSI đi chậm và liên tục điều chỉnh trong phiên qua khối lượng giao dịch.
SSI đi chậm và liên tục điều chỉnh trong phiên qua khối lượng giao dịch.
Thị trường cân bằng trong các giao dịch bán lớn của nước ngoài tức là tâm lý của nhà đầu tư trong nước đang rất tốt.

Thị trường ngày 19/3/2014:

Thanh khoản thị trường có giảm nhẹ so với hôm qua nhưng bù lại sức mạnh tiếp tục thể hiện tốt. Dòng tiền vẫn duy trì, số mã tăng giá rộng và mức độ chấp nhận giá tại blue-chips mạnh mẽ.

Dòng vốn luân chuyển giảm khoảng 6%, trong đó vốn nội thuần giảm hơn 5%, đạt 4.153 tỷ. Đây là phiên thứ hai liên tục nhà đầu tư trong nước bỏ vào lượng vốn trên 4.000 tỷ và phiên đầu tuần đã là trên 3.900 tỷ. 

Một điểm cần lưu ý là trong vòng quay T+2 (3 phiên liên tục) lượng vốn chấp nhận giá và tích lũy trong thị trường là 13.166 tỷ. Mức vốn tích lũy đỉnh điểm của đợt đạt đỉnh hồi tháng 2 là 11.920 tỷ, sau đó giảm dần. Đến tuần này mức vốn tích lũy đã tăng trở lại cao hơn. Đây là dấu hiệu của tiền vào nhiều hơn.

Lượng vốn vào HSX30 hôm nay giảm, chỉ còn chiếm độ 48% của sàn HSX. Nhưng riêng việc nhà đầu tư trong nước vẫn duy trì được mức giao dịch trên 1.200 tỷ là đủ tốt để giữ nhiệt.

Thực tế thì HSX30 hôm nay giao dịch không mạnh, nhưng tích cực nếu nhìn từ góc độ phải hứng chịu các đợt bán ra của nước ngoài. Hôm qua giá kém hơn hôm nay nhiều dù mức bán ra cũng tương đương. Có thể đó là do sức ép tăng thêm vì cộng hưởng với các giao dịch bán kết hợp của nhà đầu tư trong nước. Hôm nay cầu vào đỡ rất tốt, hấp thụ được lượng bán ra và giữ được mặt bằng giá tăng.

Thị trường cân bằng trong các giao dịch bán lớn của nước ngoài tức là tâm lý của nhà đầu tư trong nước đang rất tốt. Nước ngoài có thể bán ròng lớn tiếp trong cả tuần này. Cầu nội sẽ được test đàng hoàng hơn dự kiến xuất hiện trong phiên cuối tuần. Vốn nội đang vào rất tốt, chưa kể nước ngoài khác. Tiền dồi dào thì thị trường chỉ điều chỉnh bằng khối lượng chứ khó sụt giá mạnh.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chấp nước ngoài bán ròng! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay SSI được đẩy qua 29 nhưng không đẩy thực sự mạnh. Cung cần được test tốt hơn và SSI điều chỉnh bằng khối lượng qua mỗi phiên sẽ giảm được nhiệt. Khối lượng kéo qua 29-29.1 cũng khoảng 1,9 triệu cổ, chiếm gần 50% Vol. Vol giảm gần 24% so với hôm qua, thấp nhất trong 6 phiên.

Vol giảm và có đợt test cũng khá tốt. Đầu phiên SSI còn rơi xuống 28.7 nhưng lượng khớp dưới tham chiếu chỉ là hơn 48k, chiếm 1% Vol, rất nhỏ. SSI thể hiện cầu đỡ rất tốt và không đẩy quyết liệt như những phiên trước nên thanh khoản giảm xuống. Khi sức ép của gần 300k chặn đè 29.3-29.2 thì cầu không suy chuyển ở 29-28.9. Riêng khớp 29.1 là 1,73 triệu. Cuối phiên SSI được đánh qua 29.3 khá dễ dàng.

SSI giao dịch tích cực dù Vol nhỏ lại. Lượng hàng chốt lời ngắn hạn không gây nhiều sức ép ở giá thấp. Kiểu bán chủ yếu vẫn là theo chiều giá lên, tức là giá sẽ còn lên. Mức hỗ trợ ngắn hạn được nâng lên 29.1. Vùng 29.5-29.6 – tương đương giá High hôm qua – vẫn đang có tác dụng kháng cự nhẹ. SSI đang tiếp cận vùng đỉnh quanh 30 hồi đầu 2011. Thời điểm là quá xa, bối cảnh đã khác nhiều. Vùng 30 không có tính kháng cự đủ mạnh trên phương diện kỹ thuật, chỉ là mốc số tròn. SSI có thể đi chậm, dao động theo chiều tăng dần và điều chỉnh trong phiên hoặc T+1. Quan trọng nhất là áp lực bán thấp chưa xuất hiện đủ lớn, tức là tính dứt khoát trong hoạt động chốt lời chưa xảy ra.

Blog chứng khoán: Chấp nước ngoài bán ròng! 2

HCM:

Cầu đẩy ổn định, hôm nay không có điều chỉnh nào dưới tham chiếu, Vol tương đương hôm qua và xấp xỉ mức trung bình. Ngoài ít phút khớp giá Low ở 41.7 (gần 15k=2% Vol) thì các đợt đè thấp nhất từ sau 10h30 chỉ tới 42.9-43. Lượng khớp 2 giá này là 324k, chiếm 37% Vol. HCM vượt qua được vùng này về cuối phiên, mức hỗ trợ ngắn hạn có thể nâng lên đây. 

HCM tăng 5 phiên gần đây rất gấp, khác hẳn đợt đi lên chậm rãi, có điều chỉnh từ đầu tháng 3 đổ về trước. Tuy nhiên lượng bán ra không cao, chủ yếu nương theo giá cao. Như vậy có khả năng hàng bị tích lại hoặc lượng hàng lỏng lẻo rất ít. Nói chung kiều nào cũng thể hiện mức độ kỳ vọng cao của nhà đầu tư đang nắm giữ, không có ý định lướt sóng ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Chấp nước ngoài bán ròng! 3

TCM:

Vol khá tốt, tăng 29% so với hôm qua và nhỉnh hơn mức trung bình một chút. TCM hôm nay có cầu đẩy tốt hơn nhưng chưa đủ. Giá chật vật mãi ở 28, có lúc vượt qua lên 28.2, chặn mua 28 khá tốt mà rốt cục lại để mất. Điểm tốt là giá tăng, cầu ăn hàng bạo hơn quanh tham chiếu. Tuy nhiên cầu đẩy thì lại chưa thể hiện đủ lực.

Về mặt kỹ thuật, giá TCM vẫn đang bám theo MA20. Người mua đã nhiệt tình hơn là một dấu hiệu tốt, nhưng chưa thể hiện được sức bật qua những ngưỡng giá quan trọng. Nói chung TCM không xấu, chỉ là đang bị dòng tiền ít chú ý. Giao dịch có thể nhì nhằng như vậy trong một thời gian nữa trước khi đón nhận những thông tin hỗ trợ và có dấu hiệu dòng tiền quay lại rõ nét hơn.

Blog chứng khoán: Chấp nước ngoài bán ròng! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.