17:31 04/04/2012

Blog chứng khoán: Chơi trò ú tim

iTrader

Khả năng tăng giá không đi quá được 2 phiên khiến thị trường tăng giảm đan xen nhưng chủ đạo là giảm

Chờ cơ hội tiếp tục hạ giá vốn với HCM.
Chờ cơ hội tiếp tục hạ giá vốn với HCM.
Khả năng tăng giá không đi quá được 2 phiên khiến thị trường tăng giảm đan xen nhưng chủ đạo là giảm. Kiên nhẫn sẽ hạn chế được rủi ro.

Thị trường ngày 4/4/2012:

Kịch bản bull được 1,5 phiên lại tái diễn. Không ngoài dự đoán, cung hàng lướt T+ sẽ ra trước cung cắt lỗ. Hai dạng bán này tạo áp lực mạnh ở các mức giá cao. Khi cầu đuội, tiền ít thì lực đẩy không giải quyết được lượng hàng này. Từ vị thế ngắn hạn thì mua mới lúc này rất rủi ro. Lướt cũng khó qua được T+1.

Giao dịch chiều nay dễ thấy rõ là chiến thuật lướt T+ và câu đáy chọn giải pháp an toàn là chính. Hai sàn rơi vào trạng thái suy yếu vào nguội dần thường thấy sau khi tạo đỉnh. Vốn ra nhiều hơn vốn vào và vốn đã ra thì đứng ngoài quan sát, bắt đáy (bottom fishing) theo chiến thuật rải giá thấp. Giá bị cung dìm mạnh xuống lập tức có cầu vào đỡ. Đỡ chứ không phải đuổi, tức là giá dính thì khớp, càng giảm sâu càng khớp nhiều vì các lệnh được đặt rải theo giá xuống. Giá vồng lên trở lại thì nằm im. Cạn tiền ở mức giá cao, giá tự khắc lại giảm xuống.

Tóm lại cửa cho kịch bản suy yếu và lịm dần chứ không rớt ào ào ngày càng lớn. Lúc này của thị trường là thời điểm trống thông tin hỗ trợ, còn khối thời gian để cung cầu chơi trò ú tim. Người cầm tiền có lợi thế hơn cầm cổ, tâm lý ổn định hơn, cơ hội chọn lọc cổ dễ hơn. Index mới đang dập dình test MA20 nhưng nhiều mã đã giảm 10-15%, gãy MA20. Vùng hỗ trợ gần và khả năng test vùng hỗ trợ trước Index là điều đương nhiên. Tích lũy dần nếu giá sụt mạnh cũng không tồi, rủi ro giảm dần theo chiều giá giảm.

Với tình trạng này, nói cung giá rẻ không nhiều cũng đúng, nhưng đúng hơn là cầu giá cao còn quá cạn. Người bán cứ thấy có cầu bắt đáy, không hoảng lắm để bán quá rẻ khiến giá sụt mạnh rồi lại hồi nhẹ. Vài lần như vậy thì rồi giá sàn hôm nay cũng sẽ là tham chiếu trong vài phiên tới. Cơ hội tốt nhất luôn có nếu biết nhẫn nại.

Giao dịch:

Chốt T+1 với HCM theo kế hoạch, giá 19.3-19.4, tốt hơn kỳ vọng một chút. Hạ tiếp giá vốn của lượng cổ đang về tài khoản.

Blog chứng khoán: Chơi trò ú tim - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Vol giảm 41%, dao động cực mạnh trong phiên (5,4%), chênh lệch Close/High 4,3%. Giá 19.5 không thực chất. Vùng khớp đỉnh đáng tin cậy khoảng 19.3-19.4. Cầu đẩy 19.4 khá tốt nhưng không cầm cự được lâu. Bán ép xuống gần như liên tục từ giữa buổi sáng. Đỡ khá ở 18.5-18.6.

Nếu tính theo áp lực T+4 thì Vol hôm nay rất thấp so với lượng kẹt. Lúc giá được đẩy lên 19.5 lượng bán chặn cũng ít. Hỗ trợ ngắn hạn chính của HCM ở khoảng 18-18.2 có thể được test trong tuần này. Quan sát cầu tại đây. Nếu cổ về và cầu ổn, xem xét hạ trading giá vốn thêm.

Blog chứng khoán: Chơi trò ú tim - Ảnh 2

SSI:

Húc vào kháng cự 19.6-19.7 hôm nay với xung lực yếu. Mức 19.7 khớp 26k và 19.6 khớp 71k, chủ yếu là vào dư bán. Lực kéo như vậy không đảm bảo.

Đóng cửa còn trụ được trên 18.8 – 50% mức dao động của hôm qua – là tạm ổn. Nhưng SSI khó cưỡng được sự ảnh hưởng nếu thị trường chung xấu. Vol hôm nay giảm hơn 10%, giá kéo lên rồi bị đè xuống chứng tỏ cầu yếu. Tạm thời đang được đỡ ở 19 nhưng có thể cầu giá này sẽ được hạ thêm xuống. SSI vẫn có cơ lớn xuống dưới 18 trong nửa đầu tháng 4.

Blog chứng khoán: Chơi trò ú tim - Ảnh 3

PVX:

Gặp kháng cự giống SSI, lượng khớp kéo vào 11.3-11.4 chưa tới 1% thanh khoản (hơn 3k) tức là cầu trên vùng này rất cạn. Vùng ngày xác nhận tiếp tục là cản trên quan trọng.

Vol 24% nhưng vẫn trên 4,2 triệu. Vol lớn do lực bán ép mạh, nhất là trong buổi chiều. Năng lực cầu đỡ để duy trì giá trên 11 chỉ đủ trong thời gian ngắn, phần lớn thời gian là giá đỏ. Lực bán như vậy là mạnh hơn đáng kể lực mua.

Vùng đỡ chính là giá 10 và PVX có thể còn giằng co mạnh ở đây.

Blog chứng khoán: Chơi trò ú tim - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.