18:16 27/08/2013

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi!

iTrader

Dòng vốn kéo lên hôm qua đã chững lại trong khi thông tin tốt không có để lôi kéo nhà đầu tư quay lại

HSG hôm nay giao dịch không hưởng quyền cổ tức tiền mặt 500 đồng.
HSG hôm nay giao dịch không hưởng quyền cổ tức tiền mặt 500 đồng.
Dòng vốn kéo lên hôm qua đã chững lại trong khi thông tin tốt không có để lôi kéo nhà đầu tư quay lại. Tình trạng giảm nhẹ dần với thanh khoản kém có thể còn kéo dài.

Thị trường ngày 27/8/2013:

Không nhiều nhà đầu tư nhảy vào mua thêm trong phiên hôm nay, thị trường vận động rất thiếu lực, kể cả đợt hồi buổi chiều. Các mã trụ đã chững lại, một số quay đầu giảm mạnh, dòng vẫn nghi ngờ lớn và đứng ngoài.

Cả đống tiền hôm qua vào kéo giá các trụ lên nhưng hôm nay đã không còn hơi sức. Mặc dù mức điều chỉnh của những cổ như VNM, MSN, VCB là ổn, nhưng GAS, BVH, DPM thì rất yếu. Các cổ phiếu trụ giảm mạnh hôm nay không đúng với tính chất điều chỉnh mà có khả năng sẽ còn giảm nữa.

Các trụ yếu đi khiến toàn thị trường cũng hụt hơi. Rất hiếm cổ phiếu lớn được như CTG, tăng giá ngược dòng khi toàn bộ các mã khác sụt giảm. Tuy nhiên thanh khoản quá yếu nên cũng khó nói CTG sẽ duy trì được lâu hay không. Phiên giảm hôm nay xác nhận nhiều mã đã tạo bull-trap nhưng vẫn còn nhiều mã khác giảm nhẹ trong mức chấp nhận được về điều chỉnh kỹ thuật. 

Hôm nay HSX bị đè về cuối phiên nhưng hình mẫu giá lại không cho thấy dao động intraday xấu ở số đông. Điều này phù hợp với thực tế là các cổ phiếu có giảm trở lại lúc đóng cửa nhưng mức độ không lớn, chỉ có vài mã lớn là mất giá mạnh như GAS, VIC, BVH, DPM. Hiện các cổ phiếu vẫn chưa có phân hóa về tăng giảm, mà chỉ phân hóa về mức độ giảm, ngay cả trong nhóm trụ cũng vậy. Tâm lý vẫn đang yếu.

Thanh khoản hôm nay rất kém. Phần lớn nhà đầu tư đứng ngoài vì muốn kiểm chứng xem dòng tiền kéo lên hôm qua có làm tiếp nhiệm vụ hay không. Khả năng lôi kéo thêm dòng vốn vào là thấp, có thể thấy không mấy người mua giá cao, toàn chọn giá rất thấp, ngay cả dư mua cũng thấp. Tổng cầu hai sàn thấp chắc chắn là thể hiện sự đứng ngoài, vì lượng đặt mua cũng giảm đi chứ không phải cung cầu không gặp nhau.

Hôm qua đa số khuyến nghị là xả lúc giá hồi, chắc chắn hôm nay tiếp tục khuyến nghị đứng ngoài thị trường. Dừng giao dịch là cách dễ nhất để giảm rủi ro. VÌ thế thanh khoản sẽ khó tăng được. 

Về tâm lý, tốc độ giao dịch hôm nay rất chậm, buổi sáng thị trường vật vờ rất khó chịu, thanh khoản kém, giá sụt lớn do cầu chặn mua các bước giá quá mỏng. Tuy nhiên lượng bán cũng không mạnh. Thị trường giảm diện rộng nhưng không quá bi quan xả ào ào. Giá có thể còn giảm thêm vài phiên nữa nhưng mức độ hẹp dần là tốt. Kết hợp với Vol giảm thêm thì tâm lý có thể chai sạn dần.

Tình trạng lình xình giảm với Vol thấp sẽ chưa kết thúc ngay vì người cầm tiền chưa thấy lý do nào đủ tốt để tham gia trở lại. Tổng tiền vào hôm nay chưa tới 500 tỷ, vốn nội thuần còn 434 tỷ. Mức sụt cực nhanh chỉ trong 2 phiên (tuần trước bình quân vốn nội còn trên 1.000 tỷ/phiên) tức là nhà đầu tư dừng giao dịch. Lôi kéo họ trở lại một là cần thông tin cực tốt, hai là chơi bài kéo mạnh lên bằng vốn mồi lớn, ba là chờ cho tâm lý chai sạn hết cỡ. Cả ba cách đều khó, thị trường chưa có cửa hồi.

Giao dịch:

Không giao dịch. Điều chỉnh giá vốn cho HSG phản ánh cổ tức tiền mặt.

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Hôm nay HSG giao dịch không hưởng quyền cổ tức tiền mặt 500 đồng, mức giảm chỉ là 0,5%. Giá được đỡ khá tốt ở 39. Thanh khoản tập trung chủ yếu ở 3 bước giá từ 39-39.2, khớp 143k, chiếm 90% tổng Vol. Bước giá khớp dày nhất là 39, giao dịch trên 75k, chiếm 48%. Tại giá này bán xả xuống áp đảo. Mức 39 được đỡ tốt trong buổi chiều.

Mức 39 vẫn có vai trò nâng đỡ nhất định, mức này tương đương giá mua cổ phiếu quỹ. Có thể tâm lý người cầm cổ sẽ tốt hơn với thông tin này. HSG chiều nay có khoảng 7 phút cuối phiên bị chặn bán 39 nhưng lượng bán khớp xuống 38.9 chỉ hơn 1,6k, rất thấp. Đóng cửa cầu vào đỡ 39 đủ lớn để giữ giá này.

Ngày mai giá tham chiếu của HSG là 39, quan sát lượng bán dưới tham chiếu, nếu càng thấp càng tốt. HSG có đặc điểm là không có lệnh treo nhiều nên có thể bỏ qua bước giá giảm, chú ý tới thanh khoản. 

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 2

HAG:

Giá Low xuống 20.6, thực ra trong phiên được đỡ tốt ở 20.7. Mức 20.6 bị ép xuống lúc đóng cửa. Toàn bộ khối lượng giao dịch giá này (86,8k) là khớp trong đợt cuối.

So với tham chiếu mức điều chỉnh của HAG hôm nay hơi mạnh (1,4%). HAG nằm trong số những cổ phiếu có tiềm năng tạo bull-trap từ phiên tăng hôm qua. Tuy nhiên độ lớn của bull-trap nếu có thì rủi ro là thấp. Vùng mua được nằm trong khoảng 20-20.5 và HAG đang ở sát mức này. Cầu hôm nay tiếp tục đỡ tốt từ 20.6 trở xuống. Khả năng thủng 20 rất thấp.

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 3

SSI:

Giá Low xuống 16.4, chỉ xả hơn 15k, giảm nhiều so với 201k hôm qua. SSI bị chặn bán 16.5 gần như cả buổi sáng mà lượng khớp xuống 16.4 thấp như vậy là rất tốt. 

Không hiểu sao đợt đóng cửa cầu lại rút khỏi 16.5 vì cả buổi chiều, đỡ giá này tốt và lệnh ăn lên 16.6 nhiều. Khớp 16.6 cũng trên 200k riêng chiều nay. 

Ngày mai tham chiếu SSI là 16.5, có thể lượng bán xuống 16.4 sẽ tăng lên. Nếu lượng bán dưới tham chiếu không tăng thì SSI có thể giành lại được 16.5. Nói chung SSI không có gì đặc biệt, vẫn đang loanh quanh vùng hỗ trợ, rủi ro giảm sâu là rất thấp.

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.