Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi!

iTrader

27/08/2013, 18:16

Dòng vốn kéo lên hôm qua đã chững lại trong khi thông tin tốt không có để lôi kéo nhà đầu tư quay lại

HSG hôm nay giao dịch không hưởng quyền cổ tức tiền mặt 500 đồng.
HSG hôm nay giao dịch không hưởng quyền cổ tức tiền mặt 500 đồng.

Dòng vốn kéo lên hôm qua đã chững lại trong khi thông tin tốt không có để lôi kéo nhà đầu tư quay lại. Tình trạng giảm nhẹ dần với thanh khoản kém có thể còn kéo dài.

Thị trường ngày 27/8/2013:

Không nhiều nhà đầu tư nhảy vào mua thêm trong phiên hôm nay, thị trường vận động rất thiếu lực, kể cả đợt hồi buổi chiều. Các mã trụ đã chững lại, một số quay đầu giảm mạnh, dòng vẫn nghi ngờ lớn và đứng ngoài.

Cả đống tiền hôm qua vào kéo giá các trụ lên nhưng hôm nay đã không còn hơi sức. Mặc dù mức điều chỉnh của những cổ như VNM, MSN, VCB là ổn, nhưng GAS, BVH, DPM thì rất yếu. Các cổ phiếu trụ giảm mạnh hôm nay không đúng với tính chất điều chỉnh mà có khả năng sẽ còn giảm nữa.

Các trụ yếu đi khiến toàn thị trường cũng hụt hơi. Rất hiếm cổ phiếu lớn được như CTG, tăng giá ngược dòng khi toàn bộ các mã khác sụt giảm. Tuy nhiên thanh khoản quá yếu nên cũng khó nói CTG sẽ duy trì được lâu hay không. Phiên giảm hôm nay xác nhận nhiều mã đã tạo bull-trap nhưng vẫn còn nhiều mã khác giảm nhẹ trong mức chấp nhận được về điều chỉnh kỹ thuật. 

Hôm nay HSX bị đè về cuối phiên nhưng hình mẫu giá lại không cho thấy dao động intraday xấu ở số đông. Điều này phù hợp với thực tế là các cổ phiếu có giảm trở lại lúc đóng cửa nhưng mức độ không lớn, chỉ có vài mã lớn là mất giá mạnh như GAS, VIC, BVH, DPM. Hiện các cổ phiếu vẫn chưa có phân hóa về tăng giảm, mà chỉ phân hóa về mức độ giảm, ngay cả trong nhóm trụ cũng vậy. Tâm lý vẫn đang yếu.

Thanh khoản hôm nay rất kém. Phần lớn nhà đầu tư đứng ngoài vì muốn kiểm chứng xem dòng tiền kéo lên hôm qua có làm tiếp nhiệm vụ hay không. Khả năng lôi kéo thêm dòng vốn vào là thấp, có thể thấy không mấy người mua giá cao, toàn chọn giá rất thấp, ngay cả dư mua cũng thấp. Tổng cầu hai sàn thấp chắc chắn là thể hiện sự đứng ngoài, vì lượng đặt mua cũng giảm đi chứ không phải cung cầu không gặp nhau.

Hôm qua đa số khuyến nghị là xả lúc giá hồi, chắc chắn hôm nay tiếp tục khuyến nghị đứng ngoài thị trường. Dừng giao dịch là cách dễ nhất để giảm rủi ro. VÌ thế thanh khoản sẽ khó tăng được. 

Về tâm lý, tốc độ giao dịch hôm nay rất chậm, buổi sáng thị trường vật vờ rất khó chịu, thanh khoản kém, giá sụt lớn do cầu chặn mua các bước giá quá mỏng. Tuy nhiên lượng bán cũng không mạnh. Thị trường giảm diện rộng nhưng không quá bi quan xả ào ào. Giá có thể còn giảm thêm vài phiên nữa nhưng mức độ hẹp dần là tốt. Kết hợp với Vol giảm thêm thì tâm lý có thể chai sạn dần.

Tình trạng lình xình giảm với Vol thấp sẽ chưa kết thúc ngay vì người cầm tiền chưa thấy lý do nào đủ tốt để tham gia trở lại. Tổng tiền vào hôm nay chưa tới 500 tỷ, vốn nội thuần còn 434 tỷ. Mức sụt cực nhanh chỉ trong 2 phiên (tuần trước bình quân vốn nội còn trên 1.000 tỷ/phiên) tức là nhà đầu tư dừng giao dịch. Lôi kéo họ trở lại một là cần thông tin cực tốt, hai là chơi bài kéo mạnh lên bằng vốn mồi lớn, ba là chờ cho tâm lý chai sạn hết cỡ. Cả ba cách đều khó, thị trường chưa có cửa hồi.

Giao dịch:

Không giao dịch. Điều chỉnh giá vốn cho HSG phản ánh cổ tức tiền mặt.

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 1
Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Hôm nay HSG giao dịch không hưởng quyền cổ tức tiền mặt 500 đồng, mức giảm chỉ là 0,5%. Giá được đỡ khá tốt ở 39. Thanh khoản tập trung chủ yếu ở 3 bước giá từ 39-39.2, khớp 143k, chiếm 90% tổng Vol. Bước giá khớp dày nhất là 39, giao dịch trên 75k, chiếm 48%. Tại giá này bán xả xuống áp đảo. Mức 39 được đỡ tốt trong buổi chiều.

Mức 39 vẫn có vai trò nâng đỡ nhất định, mức này tương đương giá mua cổ phiếu quỹ. Có thể tâm lý người cầm cổ sẽ tốt hơn với thông tin này. HSG chiều nay có khoảng 7 phút cuối phiên bị chặn bán 39 nhưng lượng bán khớp xuống 38.9 chỉ hơn 1,6k, rất thấp. Đóng cửa cầu vào đỡ 39 đủ lớn để giữ giá này.

Ngày mai giá tham chiếu của HSG là 39, quan sát lượng bán dưới tham chiếu, nếu càng thấp càng tốt. HSG có đặc điểm là không có lệnh treo nhiều nên có thể bỏ qua bước giá giảm, chú ý tới thanh khoản. 

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 2
Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 2

HAG:

Giá Low xuống 20.6, thực ra trong phiên được đỡ tốt ở 20.7. Mức 20.6 bị ép xuống lúc đóng cửa. Toàn bộ khối lượng giao dịch giá này (86,8k) là khớp trong đợt cuối.

So với tham chiếu mức điều chỉnh của HAG hôm nay hơi mạnh (1,4%). HAG nằm trong số những cổ phiếu có tiềm năng tạo bull-trap từ phiên tăng hôm qua. Tuy nhiên độ lớn của bull-trap nếu có thì rủi ro là thấp. Vùng mua được nằm trong khoảng 20-20.5 và HAG đang ở sát mức này. Cầu hôm nay tiếp tục đỡ tốt từ 20.6 trở xuống. Khả năng thủng 20 rất thấp.

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 3
Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 3

SSI:

Giá Low xuống 16.4, chỉ xả hơn 15k, giảm nhiều so với 201k hôm qua. SSI bị chặn bán 16.5 gần như cả buổi sáng mà lượng khớp xuống 16.4 thấp như vậy là rất tốt. 

Không hiểu sao đợt đóng cửa cầu lại rút khỏi 16.5 vì cả buổi chiều, đỡ giá này tốt và lệnh ăn lên 16.6 nhiều. Khớp 16.6 cũng trên 200k riêng chiều nay. 

Ngày mai tham chiếu SSI là 16.5, có thể lượng bán xuống 16.4 sẽ tăng lên. Nếu lượng bán dưới tham chiếu không tăng thì SSI có thể giành lại được 16.5. Nói chung SSI không có gì đặc biệt, vẫn đang loanh quanh vùng hỗ trợ, rủi ro giảm sâu là rất thấp.

Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 4
Blog chứng khoán: Chưa có cửa hồi! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.     

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy