16:44 24/02/2012

Blog chứng khoán: Chưa đáng lo

iTrader

Lực bán là mạnh nhưng cũng phân hóa, không phải quyết chạy giá thấp.

PVX vẫn khá mạnh hôm nay, dù đóng cửa sát mức Low
PVX vẫn khá mạnh hôm nay, dù đóng cửa sát mức Low
Lực bán là mạnh nhưng cũng phân hóa, không phải quyết chạy giá thấp.

Cảm nhận thị trường ngày 24/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 946,4 tỷ (+11,8%), VN-Index 423,43 điểm (-0,11%).

HNX: Giá trị khớp 692,7 tỷ (+18,7%), HNX-Index 67,06 điểm (+0,42%).

Thị trường hôm nay cân bằng hơn, cung lấn át một chút. Tin CPI ra đúng như dự kiến, không tác động gì nhiều tới diễn biến giao dịch. Thị trường đang vận động theo dòng tiền là chính.

Tiền hôm nay vào trên 1.600 tỷ, rất cao mà giá giảm dần. Như vậy cung mạnh hơn cầu và người bán lo thoát rõ rệt hơn hôm qua. Hôm qua chặn bán trần và gần trần là chính, hôm nay hạ giá xuống nhiều.

Đi đâu cũng thấy câu hỏi lớn là sang tuần ai sẽ mua hơn 600 triệu cổ của tuần này. Câu hỏi hóc búa quá, nhưng giả thiết hơi đơn giản. Đúng là nếu 600 triệu cổ này thoát sạch thì cần tương đương độ 6.500 tỷ đồng vào mua. Nếu cứ cộng trừ số học thế thì thị trường tèo sớm, mà tèo nặng.

Bây giờ trong cục 600 triệu cổ này, bao nhiêu là tích lũy dài hạn, bao nhiêu lướt sóng. Như nước ngoài mua vào nhiều, bán ra ít liên tục gần đây thì phần lớn là tích lũy. Giả thiết xấu nhất là phần lớn trong số cổ T+4 này sẽ tìm cách thoát ra. Tiền vào tuần này lớn như vậy chứng tỏ nhà đầu tư lớn cũng vào nhiều. Số liệu tự doanh thấy cũng mua ròng mạnh. Tiền lớn vào đẩy thì cửa ra cũng phải tính.

Theo kinh nghiệm thì mức thanh khoản trên 50% bình quân của sóng tăng sẽ cần ít nhất 5 phiên để phân phối. Đó là giả thiết một chu kỳ phân phối rõ rệt, tức là thoát theo vùng giá xác định khiến vùng đó là cản, giá cứ húc vào là dội xuống. Cách này rất dễ quan sát.

Cách nữa là bán rải dần theo chiều giá lên. Để rải lên thì giá phải tăng. Biểu hiện là T+4 lượng cổ lớn về sẽ có thanh khoản vừa phải, không lớn như thường nghĩ. Giá sẽ dao động nhưng khi giảm thường có Vol thấp vì nếu xả lượng lớn ra, cầu sẽ đỡ không nổi.

Hôm nay thị trường hơi yếu nhưng cũng không phải là xấu. Những người muốn ra sớm đã quyết định ra hôm nay. Bán không đè qua tham chiếu ở dòng đầu cơ. Nhiều mã đã phát đi tín hiệu nguy hiểm, kể cả blue, nhưng các mã hút tiền mạnh (trừ nhóm ngân hàng) vẫn ổn định.

Chiến lược giao dịch:

Tỉ trọng tiền/cổ: 50/50.

Blog chứng khoán: Chưa đáng lo - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đuối hơn cả dự kiến. Có mùi của hoạt động đảo hàng nhanh vì dao động rất mạnh và tốc độ giao dịch chậm. Nếu đà ép xuống hôm nay có biểu hiện thoát mạnh thì SSI rơi vào tình trạng khá nguy hiểm. Thị trường cũng bình thường, chưa quá xấu mà SSI bị ép mạnh như vậy là hiếm thấy.

Vẫn kỳ vọng 3 phiên tới SSI có Close > Low, Low không dưới 17.2. Nếu đúng như kỳ vọng thì khả năng hôm nay SSI bị đảo hàng mạnh hơn bình thường chứ chưa phải bị bán tháo .

Rất may là tỉ trọng vốn tại SSI thấp nhưng có vẻ đây là một trade tồi. Nếu tình trạng không cải thiện, phải kiên quyết cắt.

Blog chứng khoán: Chưa đáng lo - Ảnh 2

PVX:

Giao dịch không tồi lắm, cung cầu cân bằng như dự kiến hôm qua. Tổng cung tăng lên 8,91 triệu và tổng cầu cũng tăng lên 8,23 triệu. Đỡ ở 9.9 (tham chiếu) khá tốt, trên 2 triệu cổ khớp giá này, duy trì được trong vòng 1 tiếng cuối phiên.

PVX tiếp tục bị bán theo chiều giá lên và tiết giảm bán khi giá giảm. Tín hiệu này tốt. Bán không quyết chạy rẻ. Tổng mua tăng lên cũng cho thấy sức mạnh. Quan sát tình hình tăng cầu trong 3 phiên tới, nhất là khi có phiên điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Chưa đáng lo - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.