16:42 25/09/2018

Blog chứng khoán: Cơ hội kiểm chứng kỳ vọng

iTrader

Lượng cổ phiếu lỏng lẻo có thể sẽ xuất hiện rõ hơn trong 1-2 phiên tới với khả năng cao là có rung lắc mạnh

Lượng cổ phiếu lỏng lẻo có thể sẽ xuất hiện rõ hơn trong 1-2 phiên tới với khả năng cao là có rung lắc mạnh.

Thị trường ngày 25/9/2018:

Thanh khoản hôm nay đã tăng lên và giá bị kiềm chế chiều tăng, có thể thấy rất rõ ở nhóm blue-chips. Đó là dấu hiệu của áp lực bán tăng.

Lực xả không mạnh, không quyết liệt, chỉ nằm trong diện giao dịch chốt lời bình thường. Có thể đây là khối lượng phản ứng sớm với ngày T3 của lượng hàng bắt đáy hôm thứ Sáu về. Đó là ngày ETF xả blue-chips và mua bắt rất nhiều. Nếu lo ngày mai giá biến động mạnh và bất lợi, xả trước hôm nay cũng là điều hợp lý.

Thị trường đang bước vào chuỗi phiên kiểm chứng kỳ vọng của khối lượng cổ phiếu tích lũy khổng lồ những tuần trước. Lượng hàng T3 của ETF cũng chỉ là một phần - phần khá lớn - của khối lượng tích lũy này. Đương nhiên có thể giả định rằng những người đã chấp nhận rủi ro mua trước đó thì không có lý do gì để bán ra ở thời điểm này, nhưng thị trường là một đám đông hỗn loạn, lợi ích xung đột, vì vậy sẽ cần quan sát phản ứng cụ thể.

Nếu quan sát tăng trưởng lợi nhuận T3 của hàng ETF thì cũng không phải là lớn, trừ một số mã đang gặp kháng cự mạnh. Việc test cung chủ yếu là xem mức độ kỳ vọng cao hay thấp, sẵn sàng nắm giữ đến độ nào. Thông thường test cung sẽ xuất hiện ở nhịp giảm hoặc phiên giảm. Thời điểm cũng khá thuận lợi khi thông tin từ cuộc họp của FED có thể gây biến động trên thị trường quốc tế. Một vài nhịp điều chỉnh cũng là cơ hội để người chưa mua được tham gia trở lại.

Phiên giảm hôm nay không có nhiều thông tin, các giao dịch khá hiền và chỉ bán dần ở vùng giá xanh, kiềm chế biên độ tăng. Intraday diễn biến kém nhưng chưa đến mức tiêu cực. Thanh khoản tăng lên không dẫn tới mức dao động lớn. Bình thường các phiên T2 của ngày thanh khoản đột biến còn dao động mạnh hơn hôm nay.

Chốt lại, yếu tố đột biến không lường trước được nếu có xảy ra thì chỉ là những tác nhân bên ngoài trong vài ngày tới. Những tác động đó cũng phải đạt đến cường độ nhất định (ví dụ mức giảm đủ lớn của các chỉ số quốc tế) mới gây ảnh hưởng đến thị trường trong nước vì nội tại đang mạnh. Dòng tiền tốt, kỳ vọng trước mắt đang treo. Thị trường có cơ hội tiến cao hơn nếu xác nhận kỳ vọng lớn từ những người đang nắm giữ cổ phiếu.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơ hội kiểm chứng kỳ vọng - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là canh chốt lời, thị trường có thể chịu áp lực khá lớn vài ngày tới. Đóng toàn bộ vị thế Long ở 983.4-983.2 trước giờ nghỉ trưa. Buổi chiều không Short, lúc gần 1h30 VNI chưa test đáy hợp đồng đã thủng đáy buổi sáng, Long chơi ở 980. Thị trường diễn biến yếu, basis giữ quá rộng, thoát ra 981.

Thị trường phái sinh đang chiết khấu sẵn cho một nhịp điều chỉnh giảm, các lệnh Short rất lớn đè từ 982 trở lên liên tục, hết lại có.