17:32 11/08/2022

Blog chứng khoán: Cổ phiếu nóng hạ nhiệt

iTrader

Phiên xả hàng quá rõ hôm nay, nhất là khi đa số cổ phiếu còn mở gap tăng khi được kích thích từ số liệu CPI và chứng khoán Mỹ đêm qua. Hào hứng mà không tăng mạnh được thì hẳn phải có lực xả ẩn nào đó đang xuất hiện. Thanh khoản tăng trong bối cảnh đó là một tín hiệu bổ sung...

VN30-Index vẫn đang được co kéo khá tốt.
VN30-Index vẫn đang được co kéo khá tốt.

Phiên xả hàng quá rõ hôm nay, nhất là khi đa số cổ phiếu còn mở gap tăng khi được kích thích từ số liệu CPI và chứng khoán Mỹ đêm qua. Hào hứng mà không tăng mạnh được thì hẳn phải có lực xả ẩn nào đó đang xuất hiện. Thanh khoản tăng trong bối cảnh đó là một tín hiệu bổ sung.

Quan sát biến động intraday thì đại đa số cổ phiếu lẫn các chỉ số đều tăng mạnh nhất những phút đầu tiên, sau đó đi ngang và suy yếu dần. Về mặt kỹ thuật, cú mở gap đầu ngày giống như cú rướn nhưng kiệt lực.

Thanh khoản trong buổi sáng khá lớn (trong bối cảnh hiện tại) nhưng chỉ riêng con số thanh khoản thì vô nghĩa. Cách thức tạo ra thanh khoản đó quan trọng hơn và hướng đi của giá cũng vậy. Mua khỏe mà không kéo thêm giá lên được tức là cung đang xuất hiện, đủ để cân bằng và trong trường hợp này thì cung càng nhiều, thanh khoản càng cao vì người mua đương nhiên là rất hưng phấn.

Người bán xả khá mạnh đối với các cổ phiếu đã có lợi nhuận tốt và ban đầu là bán chọn giá, cầu vùng xanh dồi dào thì không việc gì phải bán quá thấp. Chỉ đến khi cầu yếu đi thì bên bán mới phải hạ giá để tìm thanh khoản. Độ rộng co hẹp dần là tín hiệu dễ thấy nhất. Đến cuối ngày thì số mã giảm nhiều gấp 2,3 lần số tăng.

Nói chung cách thức giao dịch hôm nay có nhiều tín hiệu dễ nhận biết về một đợt xả hàng. Đây không phải là diễn biến xấu, vì cổ lãi nhiều quá tất yếu có nhiều người muốn bán. Rung lắc chỉ là tăng cường độ và sức ép sẽ khác nhau tùy thuộc vào khối lượng tích lũy giá thấp và biên độ tăng trước đó. Về cơ bản đây là một đợt chốt lời thuần túy và thanh khoản không phải quá sức chịu đựng của dòng tiền. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng với nhiều cổ phiếu, biên độ điều chỉnh cũng đủ nhiều để gây tổn thương và không nên nhìn vào chỉ số để đánh giá mức độ điều chỉnh.

VNI vẫn đang được giữ nhịp tốt từ các cổ phiếu lớn và khả năng cao là vẫn duy trì tình thế đi ngang. Cảm giác đi ngang tích lũy này chỉ nhìn thấy được ở chỉ số, còn cổ phiếu cụ thể sẽ điều chỉnh thành nhịp vài phiên và biên độ lớn hơn. Do đó phải vài phiên nữa mới có cầu vào bắt đáy rõ rệt và duy trì trở lại trạng thái phân hóa.

Thị trường cần cân bằng lại giữa các nhóm cổ phiếu nếu muốn đi tiếp xa hơn. Các mã tăng nóng phải hạ nhiệt để thay đổi kỳ vọng. Nhịp điều chỉnh này là lành mạnh và tốt cho xu hướng tăng. Các nhà đầu cơ ngắn hạn có lý do để chốt lời, không có nghĩa là cổ phiếu xấu đi hay thị trường tắt sóng. Hôm nay biên độ giảm rộng hơn, số lượng giảm nhiều hơn là do sự cộng hưởng về giao dịch ở một thời điểm và hành động bán dứt khoát hơn.

Tổng giao dịch khớp lệnh HSX và HNX hôm nay khoảng 19,8k tỷ, cũng gần xấp xỉ với giới hạn dự kiến về thanh khoản đã đề cập đến nhiều lần, trong khoảng 15-20k tỷ. So với trung bình 10 phiên gần nhất (15,9k tỷ/ngày) thì hôm nay tăng gần 25%, cũng không phải là quá sốc. Nếu thanh khoản giảm đi nhiều trong phiên kế tiếp và biên độ dao động giá hẹp trở lại, cổ phiếu phân hóa đều tức là áp lực bán được giải tỏa trong phiên hôm nay.

Sự hưng phấn từ thế giới không chỉ tạo cơ hội để người muốn bán xả được giá tốt, mà còn dẫn đến thay đổi lớn trên thị trường phái sinh. Basis F1 co lại đột ngột khi bên Short cover dữ dội, khối lượng giao dịch ở F1 tăng vọt 45% so với phiên trước trong khi OI hôm qua cao kỷ lục hơn 52,7k hợp đồng mở. Cuối cùng thì một nhịp điều chỉnh basis chờ đợi nhiều ngày qua cũng xuất hiện, ngay trước khi VN30 điều chỉnh đúng như những gì bên Short mong đợi!

Basis F1 rất chặt trong cả phiên hôm nay tạo điều kiện thuận lợi để Short vì vùng đệm Long không còn, trong khi áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường cơ sở là rất rõ. Các trụ ép VN30 xuống tận 1268.xx trước khi được kéo trở lại. Kết phiên F1 tiếp tục chiết khấu hơn 4 điểm và F2 khoảng -6 điểm. Chiến lược phiên tới là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1272.33. Cản gần nhất ngày mai là 1273; 1277; 1281; 1286; 1290; 1293; 1300. Hỗ trợ 1268; 1264; 1260; 1254; 1248; 1242; 1237.

F1 co basis mạnh, thuận lợi cho Short.
F1 co basis mạnh, thuận lợi cho Short.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.