18:50 05/07/2019

Blog chứng khoán: Cổ phiếu phân hóa tốt, chỉnh nhẹ nhàng

iTrader

Tiền vẫn còn nghi ngờ cao và đó cũng là điều tốt trong quá trình đi lên

Tiền vẫn còn nghi ngờ cao và đó cũng là điều tốt trong quá trình đi lên.

Thị trường ngày 5/7/2019:

Giao dịch chậm là lềnh bềnh đi ngang hôm nay cũng không có gì là tệ. Sau phiên nổ mạnh như hôm qua, thị trường không giảm hẳn tức là mạnh mẽ.

Mức dao động phiên này rất hẹp và cuối phiên chỉ số tăng, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cân bằng. Vì thế nay là phiên giao dịch tích cực, có độ phân hóa và điều chỉnh trong phiên. Thanh khoản thấp cũng tốt, xác nhận lực bán tiếp tục yếu đi.

Điều quan trọng hôm nay là hệ số tăng/giảm ổn, thị trường phân hóa với cổ phiếu thì chỉ số có giảm cũng không ngại. Dòng tiền đang tập trung vào tìm kiếm cổ phiếu cụ thể, còn trụ có thể xoay chuyển khiến chỉ số biến động.

Với VHM và VCB hạ nhiệt thì phiên này nếu giảm ở chỉ số cũng là bình thường. Tuy nhiên áp lực bán yếu, giá hồi lên rất dễ. Nhiều mã quay đầu về cuối phiên. Đây cũng có thể là hiện tượng kéo chỉ số, nhưng nếu nhìn ở tất cả các chỉ số thì tình hình cũng rất tích cực, không chỉ VN30 mà cả Midcap, Smallcap, Allshare đều có cú nhảy đóng cửa giống nhau. Các chỉ số này không bị méo như VNI.

Thanh khoản duy trì liên tục ở mức trung bình mà không đột biến cho thấy tâm lý nghi ngờ vẫn còn lớn. Thị trường đi lên với thanh khoản thấp tạo cảm giác khó chịu và bất an. VNI thoát ra khỏi vùng tích lũy thì lúc này lại hướng sát tới đỉnh ngắn hạn tháng 5, rồi trên một chút là mốc tâm lý 1.000 điểm. Cứ nhìn mốc này mốc nọ thì lúc nào cũng ngập ngừng, do dự. Đến lúc nhịn không được, tiền đổ ào ào vào vài phiên có khi lại đạt đỉnh.

Mức bình quân giao dịch đang nhích dần lên trong tuần này. Vốn nội trung bình ở thời điểm hiện tại khoảng 2,5k tỷ, mức sôi động 3,2-3,5k tỷ. Trên mức này giao dịch kéo dài trong vài phiên rất có tiềm năng là giai đoạn phân phối.

Chốt lại, xu hướng chính ngắn hạn vẫn là tăng. Các nhịp rung lắc trên đường đi sẽ vẫn xảy ra, nhưng thời gian, cường độ sẽ nhỏ hơn nhịp tăng. Vì vậy trading quá ngắn là không cần thiết. Phái sinh vẫn chỉ nên Long.

Giao dịch:

Nay không giao dịch, thị trường dự kiến có thể lùi lại một chút sau phiên tăng mạnh hôm qua. Một vài điểm Long cũng có thể, nhưng basis hơi lớn. Lúc đóng cửa rõ ràng là VN30 sẽ tăng mà không hiểu sao Short vẫn ép giá tháng 7 xuống khá nhiều. Tính Long nhưng lại thôi. Đứng ngoài hôm nay. Tiếp tục giữ Long qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.