20:06 01/06/2015

Blog chứng khoán: Dao động khó chịu

iTrader

Chỉ số không điều chỉnh nhưng cổ phiếu thì điều chỉnh khá nhiều

VNALLSHARE thể hiện áp lực cung ẩn đang hiện diện và số đông cổ phiếu không có lực tăng tốt như những gì VNI thể hiện.<br>
VNALLSHARE thể hiện áp lực cung ẩn đang hiện diện và số đông cổ phiếu không có lực tăng tốt như những gì VNI thể hiện.<br>
Chỉ số không điều chỉnh nhưng cổ phiếu thì điều chỉnh khá nhiều. Điều này tiếp tục dẫn đến những xung đột trong quan điểm về thị trường.

Thị trường ngày 1/6/2015:

Hôm nay thị trường khá tốt về điểm số nhưng điều chỉnh vẫn diễn ra trên cổ phiếu. Thanh khoản tốt và có dòng cổ phiếu dẫn dắt nên trừ phi dòng này suy yếu, điểm số sẽ khó điều chỉnh một cách rõ rệt.

Mức độ phân hóa về giá là điều khó chịu nhất trong một giai đoạn điều chỉnh hoặc tích lũy. Sẽ là rất khó để xác định mức độ điều chỉnh trên cổ phiếu là bao nhiêu, có đáng để thực hiện bán trước, mua lại sau hay không. Thị trường lại không có các nhịp test cung trên diện đủ rộng nên cũng không rõ mức độ kỳ vọng như thế nào. Nắm giữ cổ mạnh sẽ không cảm thấy áp lực điều chỉnh, nhưng cổ phiếu có thể mất 5-7% là bình thường.

Chẳng hạn như hôm nay, không nhiều người có được niềm vui khi VNI tăng gần 1%. Sức mạnh thực sự chỉ có ở nhóm ngân hàng, còn các mã khác vẫn chỉ là dao động tăng giảm không rõ xu thế. Nếu chỉ nhìn vào VNI sẽ có tín hiệu sai lệch.

Bản thân nhóm ngân hàng cũng đang tạo sức hấp dẫn về giá khi tăng mạnh liên tục, nhưng thanh khoản cũng đang suy giảm. Nước ngoài tạo lực đỡ quá mạnh nên không thể điều chỉnh được, nhưng nguồn vốn nội chảy vào lại đang giảm đi. Điều đó thể hiện mức ngại rủi ro nhất định của nhà đầu tư trong nước với nhóm này.

Về mặt kỹ thuật phiên tăng hôm nay không làm thay đổi đáng kể tình hình, thị trường vẫn là gặp mức kháng cự và đang tích lũy, các phản ứng giữa bên bán và bên mua chưa nghiêng hẳn về phía nào. Nhìn vào HSX30 hay VNALLSHARE, mức tăng điểm vẫn chỉ là những dao động trong vùng kháng cự, tạo các bóng nến dài và suy yếu nhẹ về cuối phiên. Đây thường là dấu hiệu của lượng cung ẩn, chọn giá bán thời điểm tốt nhất. Cách bán này phải mất thêm vài phiên nữa mới rõ được liệu sẽ làm suy yếu sức mua hay sức mua hấp thụ được hết lượng hàng ngắn hạn.

Tóm lại đang có sự xung đột quan điểm trong ngắn hạn về khả năng điều chỉnh. Tiền vào toàn thị trường đang giảm đi dần dù vẫn đủ tốt. Các cổ phiếu điều chỉnh khác nhau về mức độ lẫn cách thức (có thể giảm hẳn hoặc chỉ giảm trong phiên). Các xung đột này chưa ngã ngũ. Nên chờ đợi một sự rõ ràng trước khi có quyết định khác.

Giao dịch:

Chốt một phần VCB giá 45.9, nâng stoploss cho phần còn lại lên 44.5.

Blog chứng khoán: Dao động khó chịu 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Nước ngoài mua là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của VCB hôm nay. Khoảng 808k được mua giá trung bình 45. Nước ngoài mua lớn cũng đồng nghĩa với cầu nội giảm đi. Giá tăng khá dài và đã có hai phiên bùng nổ kiểu này kể từ khi vượt 40. VCB đang tiến vào vùng chốt lời.

Blog chứng khoán: Dao động khó chịu 2

SSI:

Nước ngoài cũng là động lực quan trọng ở SSI, nói đúng ra là giữ giá 21.5-21.6. Khoảng 1,3 triệu được mua giá trung bình 21.5. Lực đỡ này đã giúp SSI duy trì giá trong vùng tích lũy 21.4-21.6 và chưa có thay đổi lớn. Rủi ro để mất 21.4 vẫn còn, hôm nay có lúc xuống 21.2, dù khớp rất ít nhưng vẫn chứng tỏ là có cung thoát ra. Chỉ khi cầu ngoại vào cục diện mới thay đổi.

Blog chứng khoán: Dao động khó chịu 3

HCM:

Có một phiên cố gắng vượt 32 bất thành, giá High lên 32.2 lúc 11h trước khi để mất. Buổi chiều lúc thị trường mạnh nhất HCM chỉ tới 31.9, vẫn không vượt được 32 và về cuối phiên thì suy yếu dần, bị chặn bán tham chiếu. HCM vẫn đang dao động tích lũy bình thường, chưa chuyển biến xấu nhưng cũng không có dấu hiệu tốt lên rõ rệt.

Blog chứng khoán: Dao động khó chịu 4

TCM:

Buổi sáng TCM chịu sức ép khá mạnh ở tham chiếu trở xuống, lượng khớp giá đỏ là 46k, cũng không lớn nhưng khớp tham chiếu 31 khá dày, tới 143k (37% Vol). Tuy nhiên buổi chiều TCM khá ổn, có lực đỡ bền và không thấy xả mạnh thêm xuống tham chiếu. Nếu đứng từ góc độ kiểm tra nguồn cung thì kết quả khá tốt, hàng lỏng lẻo không nhiều. Nhưng nếu đứng từ góc độ kiểm tra cầu, việc giá nhồi lên 31.6 rồi tụt xuống cũng thể hiện thiếu cầu đẩy. Nói chung TCM không điều chỉnh giảm là ổn, còn cần thời gian tích lũy mới đi tiếp được.

Blog chứng khoán: Dao động khó chịu 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.