18:00 08/08/2014

Blog chứng khoán: Đầu cơ penny có dễ ăn?

iTrader

Giao dịch hôm nay rất đuối ở blue-chips và xu hướng đầu cơ sang penny mạnh lên

TCM hôm nay thanh khoản lớn nhưng là do xả nhiều.
TCM hôm nay thanh khoản lớn nhưng là do xả nhiều.
Giao dịch hôm nay rất đuối ở blue-chips và xu hướng đầu cơ sang penny mạnh lên.

Thị trường ngày 8/8/2014:

Giao dịch hôm nay rất đuối ở blue-chips và xu hướng đầu cơ sang penny mạnh lên. Điểm tốt là vẫn có số đông kiếm ăn được, nhưng thiếu blue-chips, thị trường khó mà tích cực.

Dù số lớn cổ phiếu nhỏ tăng giá nhưng lượng tiền vào đây không cao. Điều này cũng là hợp lý vì đánh cổ phiếu nhỏ không thể phân bổ nguồn vốn lớn được do rủi ro thanh khoản. Quan điểm thị trường tiếp tục chia rẽ với số người lạc quan vui vẻ do nắm đúng penny mạnh, trong khi số còn lại có thể bị trầm cảm vì blue-chips và nhiều mã tầm trung giao dịch kém.

Nhìn vào các mã đầu cơ tăng giá thì tưởng dễ ăn, nhưng thực tế phải cực kỳ nhanh nhạy mới vào đúng nhịp. Phần lớn các mã đầu cơ đều tăng giá bất thình lình, không vì lý do nào ngoài yếu tố cung cầu. Yếu tố này lại biến động từng ngày. Nếu vào chậm nhịp thường phải mua cao nhưng thoát ra lại khó đúng giá mong muốn. 

Mặt khác xu thế đầu cơ này chỉ ít rủi ro khi thị trường được neo giữ, tức là lình xình đi ngang và không trồi sụt đột biến thất thường. Rất ít cổ đầu cơ được đầu cơ đủ mạnh đi ngược thị trường nếu xu thế giảm hình thành. Vài chục mã tăng hôm nay có thể chỉ còn dăm ba mã ngày mai, không ai biết trước được. Vào trễ nhịp, rủi ro thanh khoản, rủi ro thị trường là những điều phải đối mặt khi tham gia làn sóng này.

Chấp nhận được rủi ro thì chơi, không thì nên đứng ngoài. Cơ hội kiếm tiền chỉ ít rủi ro nhất khi xu thế thị trường tăng được định hình chắc chắn chứ không chỉ nhờ Index. Bài học là càng giao dịch nhiều thì xác suất sai càng cao, cố gắng ăn trọn mọi biến động là nỗ lực vô ích, thấy người khác có ăn mà cố gắng cũng phải “cạp” cái gì đó sẽ dễ hóc.

Dòng tiền hôm nay khá mạnh ở vùng giá thấp, đó là điều tốt. Điều dở là mạnh nhưng không “máu”, vì rốt cục vẫn không đủ tiền để đẩy giá lên. Blue-chips giao dịch rất tệ, có thể do ám ảnh nước ngoài xả đã lan rộng hơn. 

Một điều nữa là các cơ hội lợi đà tâm lý không được tận dụng. Thị trường đang tăng, tâm lý đang hưng phấn thì rõ ràng là dễ kéo lên hơn so với thị trường lình xình. Vượt đỉnh (cổ phiếu, không phải Index) thường có hai cách, một là tạo break mạnh với Vol lớn để những người có ý định chốt lời sẽ giữ cổ phiếu lại vì hi vọng bán được cao hơn, người đang kẹt lỗ đột nhiên thấy mình lãi sẽ tin tưởng vào quyết định của mình hơn. Cách thứ hai là thị trường vận động bình thường để tiêu hóa lượng hàng chốt lời tại đỉnh rồi từ từ đẩy qua. Cách này mà không có đồng thuận thì dễ vỡ trận.

Đầu cơ ở penny rốt cục thì cũng chỉ phần tiền lẻ. Nếu blue-chips yếu đi, sẽ sớm nhìn thấy thanh khoản sụt giảm ngay. Cho đến hôm nay thì Index đang trong vùng đỉnh nhưng thực ra cổ phiếu rất chật vật, nhất là blue-chips, đang gặp cản mạnh. Nếu dùng trụ để đánh Index vượt đỉnh mà cổ phiếu vẫn không qua được thì cũng vô ích.

Giao dịch:

Chốt một nửa SSI giá 26.6. Chốt một nửa TCM giá 27.3, giữ lại phần nhỏ trading lấy cảm giác. Thu hẹp tối đa danh mục.

Blog chứng khoán: Đầu cơ penny có dễ ăn? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nhìn SSI giao dịch chật vật ở 26.6 mà nản. Thị trường chung lình xình thiếu lực và SSI không hút được nhiều tiền như dự kiến. Lệnh mua vào rất chậm, thận trọng mặc dù cung rút lên chủ yếu ở 26.7.26.8 trở lên. Giá 26.6 chỉ khớp 145k là quá thấp so với khả năng thanh khoản bình thường của SSI. Giá High có lên 26.7 nhưng chỉ là khớp với, chưa tới 4k. Nước ngoài lại xả 223k giá 26.3 và mua lại thấp so với lượng bán T+3 trước đó.

SSI vẫn được đỡ quanh 26.2-26.1, cơ bản là chưa xấu đi nhiều, nhưng hơi nản. Kiếm ăn ở blue-chips giai đoạn này khó khăn, tốt nhất nên đứng ngoài. Nhìn SSI chiều nay thấy thất vọng. Thị trường có lúc được đẩy lên nhưng SSI gặp cản không lớn lắm mà vẫn không vượt nổi tham chiếu. Vol giảm 25% và hơi thấp, hôm nay SSI thiếu cầu.

Blog chứng khoán: Đầu cơ penny có dễ ăn? 2

TCM:

Cắt giảm TCM như kế hoạch, cung TCM quả nhiên tăng lên một chút là cầu đẩy đã mất hút. Gần 98% Vol là khớp dưới tham chiếu trong khi Vol lại tăng quá mạnh, xác nhận thoát hàng áp đảo. Buổi chiều TCM cũng hồi không qua được tham chiếu, tính bán nốt nhưng quyết định giữ lại để trading đỡ buồn. 

Mức 27 bị ép xuống đến ba lần trong phiên và khớp 161k, khoảng 26% Vol và vẫn đang giữ được. Tuy nhiên TCM là dạng cổ phiếu khó đi ngược thị trường như các mã đầu cơ trong tình huống blue-chips giảm, Index giảm. Mức 27 vẫn còn khó nói trong hoàn cảnh này. Trên phương diện kỹ thuật thì TCM đang bám sát vùng dưới của MA20 và không cho thấy khả năng vượt lên một cách chắc chắn. Thị trường yếu chung, khả năng TCM sẽ rơi xuống vùng dao động thấp hơn, trong khoảng 26-27. Nếu gãy 27, có thể trading chiều giá xuống để hạn chế rủi ro.

Blog chứng khoán: Đầu cơ penny có dễ ăn? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.