19:20 12/07/2016

Blog chứng khoán: Điểm số mạnh hơn cổ phiếu

iTrader

Vẫn cần thêm vài phiên nữa để kiểm tra vì mức độ phục hồi trên cổ phiếu hôm nay

Nếu tiến lên đỉnh cao hơn, các blue-chips sẽ là nòng cốt của đợt tăng này. Hsx30 nếu vượt được đỉnh ngắn hạn, dư địa tăng sẽ rộng hơn.
Nếu tiến lên đỉnh cao hơn, các blue-chips sẽ là nòng cốt của đợt tăng này. Hsx30 nếu vượt được đỉnh ngắn hạn, dư địa tăng sẽ rộng hơn.
Giá cổ phiếu phục hồi khá tốt sau 1,5 phiên chịu áp lực bán lớn, nhưng mức hồi chưa bằng chỉ số do các trụ đẩy tốt hơn.

Thị trường ngày 12/7/2016:

Thị trường đã có một ngày phục hồi tốt, VNI vượt qua được mức đóng cửa cuối tuần trước. Đây là dấu hiệu khá mạnh và tích cực, nhưng cổ phiếu thì kém hơn.

Chưa đến 24% thị trường hôm nay đạt kết quả tương đương VNI, tức là đóng cửa trên mức đóng cửa hôm 8/7. Riêng HSX thì khá hơn, có 24,1% số cổ phiếu đạt kết quả này.

Các blue-chips thậm chí hơi kém, HSX30 chỉ có 8 cổ đóng cửa cao hơn cuối tuần trước. Bản thân HSX30Index hôm nay cũng chưa lấy lại hết mức giảm hôm qua.

Thị trường phục hồi mạnh chiều nay là điều đáng mừng. Như vậy rất có thể ngày hôm qua rơi sâu chỉ là một đợt chốt lời quá tay và thị trường đang tự cân bằng. Vẫn cần thêm vài phiên nữa để kiểm tra vì mức độ phục hồi trên cổ phiếu hôm nay là đuối ở phần lớn, chỉ số ít mạnh hơn mặt bằng chung.

Thêm nữa là dòng tiền trên thị trường đang có dấu hiệu giảm mà mức độ tập trung vốn lại tăng lên cao. Như vậy chắc chắn là nhiều cổ phiếu đang suy giảm mạnh về thanh khoản.

Quy mô dòng tiền lúc này là điều then chốt, nhất là sau khi có một ngày như hôm qua. Đợt chốt lời mạnh đầu tiên vừa diễn ra ở vùng đỉnh cao này có rủi ro khiến một phần tiền tạm dừng vòng quay. Dòng tiền này cần phải được lôi kéo trở lại và điều kích thích nhất chính là giá tăng cao hơn chứ không phải giảm.

Vốn nội hôm nay là 3.152 tỷ, có giảm 13% so với hôm qua nhưng vẫn rất cao. Khả năng duy trì mức giao dịch trên 3.000 tỷ (không tính nước ngoài) trong 6 phiên liên tục là rất hiếm thấy. Điều còn lại là tiền lớn đủ khả năng đẩy giá lên cao hơn. Nên ưu tiên các cổ phiếu hút được tiền mà giá vẫn tăng.

Chiều nay đã có phán quyết về biển Đông. Thực ra kết quả thì không có gì quan trọng và cũng dễ đoán. Điều quan trọng hơn là phản ứng của các bên như thế nào, tình hình có căng thẳng hay không, có khiến dòng tiền tiếp tục rút khỏi thị trường hay không.

Khả năng cao là trước mắt chưa có thay đổi gì lớn, dừng ở các phát ngôn là chính, còn hành động cần thời gian. Nếu dòng tiền tăng trở lại, thị trường có thể đi thêm đoạn nữa. Tuy nhiên đây là lúc tiền tích lũy trong thị trường quá lớn. Nếu thanh khoản vẫn rất cao mà giá bị kiềm chế thì đó là dấu hiệu phân phối. Luôn phải cảnh giác trong các thời điểm như lúc này.

Giao dịch:

Vào VIC giá 51, stoploss 49.9. Cơ cấu lại danh mục.

Blog chứng khoán: Điểm số mạnh hơn cổ phiếu 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Sức ép rất mạnh ở 51 với 433k khớp giá này, chủ yếu là bán xả thẳng nhưng cầu vẫn đỡ ổn. VIC đã có 7 phiên tích lũy trên 50, Vol trung bình. Khả năng cao VIC đang tích lũy ở vùng giá mới, nếu thủng 50 sẽ quay trở lại vùng dao động thấp hơn, nếu vượt 52.5 thì có khả năng tăng cao hơn. Tăng mua trong trường hợp giá đi thuận chiều.

Blog chứng khoán: Điểm số mạnh hơn cổ phiếu 2

VCB:

Thanh khoản giảm đi nhưng giá tăng mạnh và cầu đẩy lên tương đối dễ dàng. VCB chỉ bị chặn lại ở 54 và lượng khớp ở đây khá nhỏ, trong khi cung chặn còn dày. Gần như trọn phiên hôm nay VCB tăng giá và tăng mạnh từ đầu giờ chiều. Nước ngoài mua thêm khoảng 144k trong chiều đẩy giá chiều nay. Tổng lượng mua là 516k giá bình quân 52.7, khá cao. Nước ngoài mua mạnh liên tục với VCB từ đầu tháng 7.

Hôm nay hàng có dấu hiệu bán nhiều quanh 54. Đỉnh gần nhất của VCB là quanh 56 và có thể xuất hiện lượng hàng lớn hơn khi giá retest đỉnh cũ. Tính theo giá điều chỉnh thì đó cũng là đỉnh cao nhất trong lịch sử của VCB. Áp lực bán dự kiến sẽ tăng dần. Ẩn số lúc này là khả năng mua của nước ngoài.

Blog chứng khoán: Điểm số mạnh hơn cổ phiếu 3

NT2:

Ngưỡng 34 đang chịu sức ép rất lớn, giá Low hôm nay xuống 33.8 nhưng mới khớp hơn 1k. Tuy thế mức 33.9 giao dịch tới gần 116k ~ 16% Vol. Hiện tại cầu đang đỡ tốt ở dưới 34, nhưng tình thế đang xấu đi. Nếu ngày mai sức ép tiếp tục tăng và không thể kéo lại được mức 34, nên cắt lỗ.

Blog chứng khoán: Điểm số mạnh hơn cổ phiếu 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.