17:08 16/05/2019

Blog chứng khoán: Điều chỉnh ngắn

iTrader

Đã không có dòng tiền mới hơn vào đua giá lên trong khi lực chốt lời vẫn xuất hiện. Dao động tăng không chỉ bị kiềm chế, mà còn ép xuống tạo giá giảm ở đa số cổ phiếu

Đã không có dòng tiền mới hơn vào đua giá lên trong khi lực chốt lời vẫn xuất hiện. Dao động tăng không chỉ bị kiềm chế, mà còn ép xuống tạo giá giảm ở đa số cổ phiếu.

Thị trường ngày 16/5/2019:

Thêm một chút nỗ lực đi lên cao hơn chiều nay và không thành công. Đà tăng không có lực trong khi nhu cầu chốt lại nhiều.

Diễn biến hôm nay cơ bản là lình xình hẹp và thanh khoản kém. Kể cả đợt tăng đầu giờ chiều cũng không ổn: Tiền vào không mạnh, chủ đạo do VIC đẩy lên. VIC là cổ phiếu tín hiệu và khi VIC bắt đầu bão hòa giá lúc gần 2h thì cơ hội đi cao hơn không còn.

Nói chung diễn biến bất ngờ nhất hôm nay chỉ là VIC nổi loạn chút xíu. Còn lại thị trường đã không xuất hiện tiền đẩy lên nhiều nữa. Kể cả khi không có nhịp kéo của VIC thì trạng thái đi ngang nhạt nhẽo với thanh khoản kém cũng cho thấy nếu dòng vốn mồi dừng mua, nguồn lực là không mạnh. VIC đẩy lên mạnh càng bộc lộ rõ hơn là tiền không đuổi. Đặc biệt VIC mua chiều lên toàn lệnh li ti vài trăm cổ rỉa vào dư bán.

Hôm nay cũng là ngày đáo hạn phái sinh tháng 5 nên biến động cuối cùng khá giật cục. Tuy nhiên tổng thể vẫn là áp lực bán tăng lên và dòng tiền mua giảm xuống. Tăng liên tục 5 phiên thì cung phải có ngày điều chỉnh, diễn biến giảm không có gì bất thường. Thị trường phải giải phóng áp lực ngắn hạn.

Mặt khác, còn chưa rõ đây là nhịp hồi kỹ thuật thông thường hay thị trường đã tạo đáy thật sự. Các chỉ số vẫn trong quá trình tạo đáy và đỉnh sau thấp hơn. Trong xu hướng giảm thì các giao dịch vẫn ưu tiên ngắn hạn. Nhịp tăng này đi quá T4 đã là khá bất ngờ.

Hôm nay dòng tiền vào giảm hẳn còn nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng. Vốn nội co lại còn 2,5k tỷ. Đà tăng bị chặn lại, giá bị ép xuống cuối phiên và thanh khoản tổng thể yếu xác nhận thiếu cầu trong khi xả mạnh lên. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng hẹp lại đáng kể.

Trừ VIC, VHM, VNM thì không còn trụ nào rõ ràng, phần lớn đều bị ép đến mức lùi giá. VIC cũng bị xả khá rõ khi tiến tới gần đỉnh cũ. Khả năng cao là thị trường sẽ điều chỉnh 1-2 phiên trước khi có được dòng tiền bắt đáy nhịp thứ hai.

Hiện tại trừ các kỳ vọng mơ hồ kiểu "chiến tranh thương mại Việt Nam hưởng lợi", không có thông tin hỗ trợ nào đủ mạnh để tạo sóng. Cơ hội lớn nhất vẫn chỉ là dao động đi ngang trong vùng khá rộng với đáy VNI khoảng 950, VN30 khoảng 870-871. Thời gian khá dài trước mắt là khoảng trống thông tin, không có điều gì để vẽ nên câu chuyện hay ho mà nuôi kỳ vọng. Mỹ - Trung gặp nhau cũng phải tới cuối tháng 6.

Nói chung trong bối cảnh bình lặng thì điều hi vọng nhất là thị trường không tạo đáy mới sâu hơn nữa. Ngại nhất là đột nhiên lại có "quả nổ" thông tin nào đó được quăng ra. Dòng tiền chặn đà rơi vừa rồi đã làm hết sức rồi và cũng đã có kết quả tốt, để kéo vút lên nữa thì rủi ro sẽ tăng cao và chi phí lớn. Có chăng sẽ chỉ là cuộc chơi đơn lẻ ở các cổ phiếu nào đó, còn thị trường chung cửa lớn nhất là đi ngang.

Chốt lại, nếu bức tranh tổng thể không có gì xấu hơn nữa thì thị trường đã tạo đáy, giờ là tới giai đoạn củng cố đáy. Nếu số đông suy nghĩ giống như vậy thì các phiên giảm sẽ có cầu bắt đáy và áp lực bán càng gần đáy cũ càng giảm xuống. Khả năng cao là thanh khoản bắt đầu suy yếu trở lại nhưng dao động cũng hẹp và giá đi ngang.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Điều chỉnh ngắn - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Short tháng 6. Liên tiếp các đỉnh phân kỳ giữa giá hợp đồng và VN30. Lúc 10h30 Short 897.4, 1h15 Short 897.5, 1h54 Short 897.9. Cover trước ATC ở 895.3-895.5, lỡ cú sập cuối.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.