17:43 09/10/2013

Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ co rút

iTrader

Dòng tiền giảm ở blue-chips và dòng tiền đầu cơ vẫn chưa chốt lời mạnh rõ nét ở các mã nhỏ

SSI hôm nay có biểu hiện hụt cầu gần tham chiếu.
SSI hôm nay có biểu hiện hụt cầu gần tham chiếu.
Bất ngờ hôm nay là dòng tiền vào blue-chips giảm quá mạnh.

Thị trường ngày 9/10/2013:

Thị trường hôm nay không được tích cực như mong đợi. Dòng tiền giảm ở blue-chips và dòng tiền đầu cơ vẫn chưa chốt lời mạnh rõ nét ở các mã nhỏ.

Giao dịch kém hào hứng khiến thị trường mang nhiều nét bi quan. Bất ngờ nhất là dòng vốn có dấu hiệu sụt giảm quá mạnh ở blue-chips. HSX30 giao dịch rất kém, thậm chí quy mô dòng tiền còn thấp ngang với tuần trước, giá đa số là giảm. Dòng vốn vào nhóm này cần phục hồi trở lại nhanh chóng.

Điểm thứ hai là các mã đầu cơ vẫn đang hút tiền, thậm chí còn tỏ ra mạnh hơn. Dấu hiệu thanh khoản lớn đã có nhưng cầu còn quá mạnh, vẫn chặn mua trần nhiều. Một số mã bắt đầu tăng chậm lại, nhưng vẫn còn HAR, VNE, LCG đáng chú ý. Các mã này hôm nay đều có thanh khoản ấn tượng nhưng cũng có thể đang bị phân phối dần. Cầu đỡ phía dưới mang tính hỗ trợ tâm lý là chính. Có khả năng đợt chốt lời mạnh sẽ diễn ra trong 1-2 phiên tới.

Dòng tiền hôm nay có biểu hiện suy yếu về mức độ hưng phấn. Lực chốt lời không có gì là mạnh nhưng cũng tạo được giá giảm trên diện rộng. Vốn nội thuần giảm tới 25%, còn 875 tỷ. Mức này cũng không phải là kém, nhưng không còn duy trì cường độ ngàn tỷ nữa. Hi vọng hôm nay chỉ là điểm rơi tâm lý.

Thị trường vẫn đang chịu ảnh hưởng từ hoạt động chốt lời ngắn hạn của hôm qua. Phiên giảm hôm nay khiến áp lực này giảm đi, số lượng cổ phiếu đạt mức lãi T+3 > 7% đang giảm dần. Giao dịch có thể trở lại cân bằng trong hai phiên tới. Tuy nhiên vốn nội thuần phải tăng trở lại, hoặc ít nhất là duy trì quanh 900 tỷ đồng trở lên.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ co rút 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay có phiên hụt cầu khá rõ, thanh khoản giảm 85% so với hôm qua. Nước ngoài không mua và trong nước cũng giảm mua. Dao động intraday khá xấu Close < High ~ 1,19% và Close = Low. Toàn bộ Vol hôm nay giao dịch từ tham chiếu trở xuống, trong đó gần 76% là khớp dưới tham chiếu, khoảng 476k ở 16.8-16.9.

Toàn bộ thời gian buổi chiều bên mua đỡ 16.8 khớp 262k, trong đó hơn 235k là bán xả thẳng xuống. Cầu đỡ giá này khá ổn, một vài thời điểm bị chặn bán 16.8 nhưng không có lệnh xả thấp hơn. Cầu dự bị dưới 16.8 còn khỏe.

Thiếu cầu ngoại, SSI gặp khá nhiều khó khăn khi tiến tới vùng cản cũ 17-17.2. Mức giảm hôm nay vẫn chưa đưa SSI rơi vào tình trạng xấu. Ngày mai SSI có thể giảm tiếp một nhịp nữa, Vol nên càng thấp càng tốt. Quan sát lượng bán giá 16.8.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ co rút 2

DPM:

DPM hôm nay giao dịch bình thường trở lại như dự kiến. Nước ngoài mua vào mạnh có lúc đẩy DPM lên tới 41.3. Hơn 44% Vol của DPM là khối ngoại mua, hầu hết mua trên tham chiếu. Cuối phiên nếu cầu tăng thêm chút nữa DPM hoàn toàn có thể tăng giá. Khớp đóng cửa ở 41.1 chỉ có hơn 21k.

Lượng giao dịch ở 41 là 13,5k, không nhiều và chưa lần nào bên bán lấn qua giá này để có chặn bán. Áp lực bán rẻ là thấp. Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh, cầu đỡ vẫn rất ổn giúp DPM là cổ phiếu lớn hiếm hoi giao dịch tích cực. DPM vẫn chưa có chuyển biến đặc biệt.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ co rút 3

HSG:

Sau phiên đột biến khối lượng và giá hôm qua, HSG hôm nay có điều chỉnh. Vol giảm rất mạnh tạo thanh khoản thấp bất ngờ nhưng biên độ giảm cũng không lớn nên ở khía cạnh tích cực, lực bán ép cũng không mạnh. Chỉ có điều cầu suy giảm hơi nhiều, cần đợi thêm vài phiên để test cung một cách rõ ràng hơn. Mức giảm hôm nay tạo giá Low ở 40.2, tương đương 50% dao động hôm qua, có thể xem là phiên điều chỉnh bình thường. Mức Low này cũng chỉ khớp 9k trong vài giao dịch rất ngắn đầu giờ sáng. Buổi chiều giá thấp nhất được đỡ tốt ở 40.3. HSG vẫn đang tích lũy.

Blog chứng khoán: Dòng tiền bất ngờ co rút 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.