21:47 13/11/2014

Blog chứng khoán: Giá phân hóa tích cực

iTrader

Khi số cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều và dao động hẹp ở đa số cổ phiếu thì tâm lý thị trường vẫn đang ổn định

HCM đột nhiên chịu áp lực bán lớn hôm nay.
HCM đột nhiên chịu áp lực bán lớn hôm nay.
Khi số cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều và dao động hẹp ở đa số cổ phiếu thì tâm lý thị trường vẫn đang ổn định.

Thị trường ngày 13/11/2014:

Giao dịch hôm nay không khác phiên trước bao nhiêu, vẫn chỉ là những biến động bình thường trong giai đoạn tích lũy. Dòng tiền vẫn vào ổn định và tốt, dù mức độ tập trung vốn còn cao.

VNI giảm hôm nay do tác động của các cổ phiếu lớn nhưng thị trường chung vẫn có mức độ phân hóa tốt. Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường dao động tích lũy và chỉ số hay giá có thể tăng giảm hàng ngày nhưng cơ bản là không đi ra ngoài vùng dao động bình thường và có độ phân hóa là tốt. Việc chọn thời điểm tích lũy cổ phiếu ở mức giá phù hợp tốt hơn là nhìn vào Index.

Thị trường giảm nhưng số cổ phiếu tăng vẫn tốt và cơ bản là cân bằng. Như vậy tâm lý không bị ảnh hưởng nhiều. Thanh khoản tốt và mua bán dễ dàng thể hiện sự lành mạnh trong giao dịch. Điểm nữa là khối lượng khớp chủ động vẫn đang tăng, dù có giảm tốc. Lượng khớp dưới tham chiếu tiếp tục yếu.

Vốn nội thuần hôm nay tăng gần 8%, đạt 3.201 tỷ và mức độ tập trung vốn giảm nhẹ so với hôm qua. Như vậy thanh khoản có tăng lên một chút ở số còn lại, nhưng chưa đủ để tạo khác biệt. Dòng tiền về cơ bản vẫn ổn định quanh 3.000 tỷ. 

Trong bối cảnh tích lũy thì dao động hẹp là tốt, thể hiện biến động cung cầu không đột biến. Dòng tiền chưa đủ lực đẩy giá mạnh hơn nhưng cung cũng không ép xuống nhiều. Cơ hội trading hẹp đi một chút do các cổ phiếu tốt khó biến động đủ mạnh. Hoạt động giao dịch ngắn hạn chỉ tăng lên ở những mã có tính đầu cơ cao.

Chốt lại thị trường dao động bình thường và có thể còn kéo dài nữa. Cơ hội mua trong các nhịp giảm trong phiên vẫn còn rộng.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Giá phân hóa tích cực 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Một phiên dao động tương đối rộng và giá Close = Low với Vol cao nhất 6 phiên xác nhận lực ép ở HCM tăng lên. Đây cũng là những phiên HCM nỗ lực tăng cao hơn với thanh khoản kém sau khi vượt MA20. Tuy nhiên những phiên tăng này có gì đó không bền, không thể hiện được một sức mạnh mua đủ tin cậy. Giá tăng trên cơ sở giảm bán thì đến lúc cung tăng lên, cầu không đỡ được.

HCM hôm nay bất ngờ bị ép giá về cuối phiên. Khoảng 68k bán ra không phải là nhiều, nhưng cầu lại quá hụt để giá rơi sâu hơn bình thường. Thêm nữa là 120k chặn bán tham chiếu. HCM rất hiếm khi có một lượng cổ phiếu đặt lớn ở một mức giá như vậy. Rủi ro điều chỉnh trở nên lớn.

Giá điều chỉnh không có gì là xấu, vì tiền chưa đã vào đủ nhiều. Điều chỉnh sẽ giúp test cung cầu tốt hơn, vì khi có được một cơ hội giá vừa mắt hơn, dòng tiền sẽ phản ứng rõ hơn.

Blog chứng khoán: Giá phân hóa tích cực 2

SSI:

SSI tiếp tục có cung giá rẻ rất cạn nhưng vùng cản trên 31 một lần nữa thể hiện sức mạnh. Lượng khớp tham chiếu 30.7 chỉ có 42k, khoảng 1% Vol. Tuy nhiên khi cầu đẩy lên trên tham chiếu, hàng rất nhiều. Giá không được giữ nổi ở 31 và lực xả 30.8-30.9 lên tới 2,6 triệu (68% Vol) và bên bán vẫn kiềm chế được. SSI vẫn đang tích lũy giằng co trong vùng 30.5-31.

Blog chứng khoán: Giá phân hóa tích cực 3

TCM:

TCM hôm nay lấy lại được mức 36 chắc chắn hơn. Vol tăng khá và có cầu đẩy. Gần như không có lượng khớp tham chiếu 36 (10 cổ) nhưng các mức giá cao hơn có cản mạnh. 

Biến động của TCM cũng giống như 3 phiên trước, vẫn đang tích lũy quanh 36 và chưa xong. Cung giá thấp đã giảm nhiều và liên tục, nhưng cung giá cao vẫn còn. Dao động tích lũy như vậy là khá mạnh và cầu đang nhấp nhổ mua cao hơn. Nền tảng giá đang ổn định và điều đó là tích cực. Kiểu giao dịch này kéo dài thêm sẽ lôi được cầu mua lên.

Blog chứng khoán: Giá phân hóa tích cực 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.