18:00 25/05/2018

Blog chứng khoán: Lại vòng cắt lỗ mới

iTrader

Một lần nữa thị trường thủng đáy, nghĩa là vùng cân bằng phải ở mức thấp hơn nữa

Thị trường đang trong xu thế điều chính trung hạn, vì vậy độ lớn cũng phải tương xứng.
Thị trường đang trong xu thế điều chính trung hạn, vì vậy độ lớn cũng phải tương xứng.

Một lần nữa thị trường thủng đáy, nghĩa là vùng cân bằng phải ở mức thấp hơn nữa.

Thị trường ngày 25/5/2018:

Kịch bản xấu nhất đã xảy ra hôm nay, đó là thị trường thủng đáy ngắn hạn để tìm xuống vùng cân bằng thật sự ở thấp hơn. Bây giờ lại một lớp mới bắt đáy lo xử lý vị thế lỗ.

Có thể thấy các mức hỗ trợ ngắn hạn không đủ tin cậy trong một xu thế giảm trung hạn. Chỉ một đợt bán hạ giá là kích hoạt áp lực cắt lỗ dồn dập. Thật ra vùng 947 của Vn30 chỉ là vùng hỗ trợ ngắn hạn khi nhìn từ cuối tháng 12 năm ngoái đến nay. Còn nếu nhìn từ diễn biến trung hạn 2006 đến giờ, hay thậm chí là một bull-market lớn từ 2009, thị trường điều chỉnh vẫn còn rất hiền.

Thị trường vẫn đang trong quá trình chuyển giao ngược cổ phiếu, khi chưa có vùng tích lũy đủ dày thì chưa thể ổn định được. Hôm nay tiền có tăng lên nhưng vẫn còn thấp. Tiền tăng là do dòng vốn dài hạn bắt đầu mua lại khi giá giảm mạnh. Quá trình này rất tốn thời gian và thường xuyên bị ngắt quãng do các đợt bắt đáy ngắn hạn nhỏ.

Đối với nhiều blue-chips cũng vậy, mức điều chỉnh ngắn hạn có vẻ nhiều, nhưng đặt trong xu thế trung dài hạn thì vẫn chưa ăn thua gì. Mặt khác nếu tính tương quan giữa lượng cổ phiếu giao dịch trên đỉnh với thanh khoản chiều xuống cũng chưa lớn. Các dòng tiền dài hạn chưa mua lại đủ số lượng thì giá vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh bình thường.

Thị trường điều chỉnh trung hạn chưa làm tổn thương xu thế tăng dài hạn của một bull-market nhưng cũng đủ tạo ra tình cảnh thảm khốc. Trong ngắn hạn thì các dòng vốn đầu cơ có thể tạo sóng được, nhưng khi đã là biến động trung hạn thì chỉ có các dòng tiền lớn, dài hạn mới có thể ổn định được thị trường. Các dòng vốn nhỏ có thể mua một lần là xong thì không việc gì phải tranh cướp vì sợ mất cơ hội cả.

Nói tóm lại, xu thế điều chỉnh vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu kết thúc. Giữ tiền mặt an toàn là điều cần làm vì khi cuộc chơi thật sự quay lại, người có tiền mới kiếm được tiền, còn người giữ cổ chỉ mong được hòa vốn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Lại vòng cắt lỗ mới - Ảnh 1.

Phiên hôm nay có hai khả năng xảy ra. Thứ nhất là có 1 phiên cuối tuần tăng vui vẻ cả làng rồi sang tuần "thảm sát" tiếp. Thứ hai là duy trì nhịp điệu 2 giảm 1 tăng và dừng lại ở đáy gần nhất hoặc tệ hơn là thủng đáy.

Vì vậy giao dịch phái sinh không hề dễ. Đã mấy lần phiên cuối tuần thị trường đảo rất nhanh và tàn sát các vị thế ngược hướng. Để giảm rủi ro trong trường hợp này cần chắc chắn về khả năng mức kháng cự trên chỉ số là không thể bị đột phá, chỉ chấp nhận basis thật lớn và sẵn sàng cắt lỗ bất chấp giá.

VN30 hôm nay có cản rất cứng ở 960-961. Lúc gần 10h30 mức này bị thử thách, hợp đồng tháng 6 lên 960.4. Bình thường có thể Short được nhưng không có vùng đệm. Bỏ qua tất cả các dao động sau đó vì chỉ số cũng dao động lưng chừng không tới các mức hỗ trợ/kháng cự.

Cơ hội duy nhất là nhịp tăng đầu giờ chiều, đẩy VN30 lên sát 961 và không qua được. Trong khi đó hợp đồng tháng 6 lên 963 và trước đó 5 phút còn lên 966. Short 962.9, stoploss 966 và VN30 vượt 961. Cover lúc 2h ở 950 khi VN30 chạm đáy cũ 946 vì không chắc chỉ số có thủng đáy hay không.

8 phút cuối cùng, VN30 thủng 946, hợp đồng tháng 6 chiết khấu ở 944, Short tiếp 943.7 vì thủng đáy VN30 sẽ đi rất xa. Cover lúc đóng cửa.

 * "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.